Bầu cử Mỹ 2020: Hai đối thủ soạn sẵn nhân sự

(Tin tức 24h) - Cả ông Biden và ông Trump đều đang chuẩn bị các phương án nhân sự trong bối cảnh chưa rõ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden được cho là đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho việc nhận chuyển giao quyền lực. Cho đến nay mới có các hãng truyền thông Mỹ đưa tin ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. Kết quả cuối cùng vẫn còn phải chờ các bang kiểm phiếu xong và xem xét các cáo buộc mà phía đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra có hợp lý để tiến hành cuộc điều tra hay không.

Bau cu My 2020: Hai doi thu soan san nhan su
Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden rời đi sau các cuộc họp về chuyển giao quyền lực ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 9/11. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, cả ông Biden và ông Trump đang đi các bước tương tự nhau, chuẩn bị đầu tiên là công tác nhân sự.

Theo tờ Sunday Times của Anh, dẫn một nguồn tin cho hay, ông Joe Biden có thể đề cử cựu Tổng thống Barack Obama cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Anh.

Ông Joe Biden từng là Phó Tổng thống dưới quyền ông Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2017.

Truyền thông Anh cho hay, khả năng bổ nhiệm ông Obama làm đại sứ có thể khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson e ngại vì ông từng đưa ra những nhận xét thiếu thiện cảm về cựu Tổng thống Mỹ khi ông Johnson còn là Thị trưởng London.

Thông tin nói trên xuất hiện vài ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson chúc mừng ông Joe Biden về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - như truyền thông Mỹ dự đoán. Thủ tướng Johnson cũng viết trên Twitter rằng, Washington là "đồng minh quan trọng" nhất của London.

Ông Biden được cho là cũng sẽ khởi kiện nếu không được chuyển giao quyền lực từ chính quyền ông Trump.

Đội ngũ của ông Joe Biden đang thúc giục người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) thực hiện các bước khởi đầu của quá trình chuyển giao quyền lực chính thức trong bối cảnh Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thất bại.

Đài ABC News ngày 10/11 đưa tin đội chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nói rằng nếu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) vẫn chưa chịu tuyên bố ông Biden là người thắng cuộc và kích hoạt chuyển giao quyền lực, họ sẽ có nhiều biện pháp đối phó, gồm cả hành động pháp lý.

Đội ngũ của ông Biden tin rằng đã đến lúc GSA "mau chóng xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử".

GSA có vai trò cơ bản là một cơ quan đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên bang, được trao thêm nhiệm vụ là "người dẫn đường" cho các chính quyền mới.

Theo truyền thống, GSA sẽ công nhận một ứng viên đã chiến thắng cuộc bầu cử một cách rõ ràng, từ đó cho phép đội ngũ của người thắng cử tiếp cận nhiều nguồn lực hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong khi đó, ông Trump đã vừa sa thải ông chủ Lầu Năm Góc Mark Esper. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã được ông Trump đề cập trước khi ông viết về việc "chấm dứt hợp đồng" với ông Esper, cảm ơn ông đã phục vụ vì đất nước. 

Việc thay đổi nhân sự này mang tính nhạy cảm. Trước hết, nó đã bị phía các thành viên Đảng Dân chủ chỉ trích, coi là hành động cho thấy ông Trump gây phức tạp cho quá trình chuyển giao quyền lực sang ông Biden..

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc cục điều tra bầu cử Mỹ vừa từ chức, được cho là có liên quan đến các điều tra cáo buộc gian lận mà Bộ trưởng Tư pháp vừa công bố. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr trước đó đã gửi một bản ghi nhớ đến các công tố viên liên bang, yêu cầu điều tra "những cáo buộc cụ thể" về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, ông không nêu bất kỳ trường hợp nào trong bản ghi nhớ.

Vài giờ sau tuyên bố này, ông Richard Pilger, Giám đốc Cục điều tra Tội phạm Bầu cử đã từ chức.

"Sau khi biết về chính sách mới và những hệ quả của nó, để phù hợp với truyền thống của giải thưởng John C. Keeney về Tính Chính trực và Chuyên nghiệp. Đặc biệt, sự ghi nhận đáng trân trọng nhất mà Bộ Tư pháp dành cho tôi, tôi rất tiếc phải từ chức giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Bầu cử" - ông Richard Pilger viết trong thư gửi các đồng nghiệp hôm 9/11.

Giới quan sát cho rằng, việc ông Trump tìm kiếm bằng chứng gian lận và đảo ngược kết quả bầu cử dường như không phải là trọng tâm cuộc chiến pháp lý mà ông Trump theo đuổi.

Theo chia sẻ từ các quan chức cấp cao, trợ lý chiến dịch và đồng minh giấu tên của Tổng thống, thúc đẩy cuộc chiến pháp lý chống lại chiến thắng của ông Biden ở các tiểu bang Pennsylvania nhằm tạo cho ông Trump một "lối thoát" trước thất bại khó chấp nhận, hơn là thay đổi kết quả bầu cử.

Bau cu My 2020: Hai doi thu soan san nhan su
Ông Donald Trump rất khó để nhận thua.

Các trợ lý và đồng minh của Tổng thống Trump thừa nhận rằng mục tiêu chính của Tổng thống Trump và nhóm đồng minh cốt lõi là giữ được nền tảng ủng hộ trung thành của ông ngay cả khi thất cử.

Hải Lâm

Thứ Tư, 11/11/2020 09:11

Sự Kiện