Bất ngờ về hiệu quả khác biệt của vaccine Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Brazil tuyên bố vaccine của Trung Quốc chỉ hiệu quả trên 50% nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá hiệu quả lên tới 91,25%.

Mới đây các quan chức y tế Thổ Nhĩ Kỳ Serhat Unal  cho biết vaccine COVID-19 do công ty Trung Quốc Sinovac phát triển đạt hiệu quả 91,25%.

Bat ngo ve hieu qua khac biet cua vaccine Trung Quoc
Hiệu quả chênh lệch của vaccine ngừa COVID-19 Trung Quốc gây khó hiểu.

Đây là kết quả ban đầu của cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối trên 7.371 tình nguyện viên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Unal đảm bảo vaccine an toàn.

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày 24.12 rằng, không có tác dụng phụ lớn nào được thấy trong quá trình thử nghiệm, ngoại trừ một người bị phản ứng dị ứng. Các tác dụng phụ thường gặp do vaccine gây ra là sốt, đau nhẹ và hơi mệt mỏi.

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca, lô hàng 3 triệu liều vaccine đầu tiên của Sinovac chuẩn bị được giao cho Thổ Nhĩ Kỹ vào ngày 27/12 và sẽ đến nơi trễ hơn dự kiến ban đầu một ngày vì vấn đề cấp phép. Nước này ký hợp đồng mua tổng cộng 50 triệu liều. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêm cho khoảng 9 triệu người trong nhóm đầu tiên, bắt đầu từ các nhân viên y tế.

Mức hiệu quả của vaccine Trung Quốc mà Thổ Nhĩ Kỳ công bố chưa thể được xác minh độc lập. Chúng cho thấy công hiệu tốt hơn nhiều so với kết quả thử nghiệm khác về vaccine này ở Brazil.

Các nhà nghiên cứu ở Brazil trước đó 1 ngày đã công bố rằng, vaccine Sinovac của Trung Quốc có công hiệu chỉ hơn 50%.

Viện nghiên cứu Butantan thuộc bang Sao Paulo không nêu rõ mức độ hiệu quả của vaccine Sinovac phát triển nhưng tuyên bố sản phẩm đạt chuẩn Cơ quan quản lý y tế Brazil (Anvisa) đề ra. Anvisa quy định hiệu quả tối thiểu phải là 50%.

Hiện Indonesia - quốc gia thứ 3 thử nghiệm vaccine của Sinovac - chưa đưa ra bất cứ số liệu gì.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 của Trung Quốc cho toàn bộ cư dân, như một phần nỗ lực nhằm đạt được khả năng miễn dịch virus SARS-CoV-2 trên cả nước. Việc sử dụng khẩn cấp vaccine này được xúc tiến để đảm bảo phòng ngừa cho nhóm người có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu và người già.

Loại vaccine này của Trung Quốc được đưa vào chương trình miễn dịch quốc gia dành cho tất cả người trưởng thành, gồm công dân và người nước ngoài cư trú tại quốc gia vùng Vịnh này.

Bộ Y tế và Phòng ngừa của UAE (MOHAP) cho biết, loại vaccine được đề cử do hãng Sinopharm, Trung Quốc phát triển, đã được đăng ký tại UAE vào đầu tháng 12 đạt hiệu quả với virus là 86%, dựa trên phân tích tạm thời của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Sinovac là nhà sản xuất vaccine Trung Quốc đầu tiên công bố thông tin chi tiết từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, sau kết quả khả quan từ các sản phẩm đối thủ do Pfizer, Moderna và AstraZeneca phát triển vào tháng trước.

Thử nghiệm vaccine COVID-19 của Sinovac Biotech bắt đầu từ 14/9 và có sự tham gia của hơn 7.000 tình nguyện viên. Kết quả công bố hôm 24/12 dựa trên kết quả dữ liệu thử nghiệm từ 1.322 người.
 
Truyền thông trước đó đưa tin Sinovac hoãn công bố kết quả thử nghiệm cho đến tháng 1/2021 vì phải tổng hợp dữ liệu từ những quốc gia chấp thuận thử nghiệm sản phẩm họ phát triển.
 
Hiện nhiều nước giàu đang cố mua hết số lượng vaccine COVID-19 có giới hạn của những công ty dược nổi tiếng, trong khi Trung Quốc ký thỏa thuận cung cấp hàng triệu liều vaccine của mình cho những nước nghèo hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng việc này không hoàn toàn xuất phát từ mong muốn hỗ trợ nước khác mà nằm trong cái gọi là “chiến lược ngoại giao vaccine” của Trung Quốc. Truyền thông Pháp gọi chiến lược này có thể mang lại nhiều lợi ích cho Bắc Kinh, gồm đánh lạc hướng sự chỉ trích về cách Trung Quốc xử lý đại dịch trong giai đoạn đầu, nâng cao danh tiếng của các công ty Trung Quốc và mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này ở châu Á và xa hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đang cho xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine ở những nước có tham gia cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 do các công ty dược Trung Quốc chế tạo. Trung Quốc cũng đã hứa cho các quốc gia châu Mỹ Latin và vùng Caribe vay tổng cộng 1 tỉ USD để hỗ trợ mua vaccine COVID-19.

“Tất cả nỗ lực này, được gọi là “Con đường tơ lụa y tế”, đang hỗ trợ Bắc Kinh khôi phục lại danh tiếng quốc gia trong lúc mở rộng thị trường mới cho các công ty Trung Quốc” - nhà nghiên cứu Kirk Lancaster thuộc CFR bình luận.

85% người tiêm vaccine Sputnik V không có tác dụng phụ

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya của Nga, ông Alexander Ginzburg cho biết, khoảng 85% số người được tiêm vaccine Sputnik V không có tác dụng phụ trong 3 giai đoạn thử nghiệm.

Theo ông Ginzburg, 15% số người tiêm Sputnik V có vết đỏ tại chỗ tiêm vaccine và có triệu chứng đau đầu nhẹ nhưng hết sau 24 giờ. Ông cho biết: "Triệu chứng không thoải mái nhất có thể xảy ra là sốt 38 độ trong 2 ngày nhưng có thể dùng một viên kháng sinh để hạ sốt".

Vaccine Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của thế giới, được đăng ký vào ngày 11/8. Các tình nguyện viên đã tiêm thử nghiệm những mũi vaccine Sputnik V đầu tiên từ ngày 9/9.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 26/12/2020 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện