Bất ngờ bảng xếp hạng Mỹ đứng sau Việt Nam

(Tin tức 24h) - Trong khi Việt Nam đứng sau Mỹ về chỉ số an sinh trẻ em thì lại được đánh giá cao hơn về mức xả thải carbon.

Trong báo cáo chung "Tương lai của trẻ em thế giới" do Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tạp chí y khoa "Lancet" công bố ngày 19/2, Việt Nam đứng thứ 58 trên 180 quốc gia được khảo sát về "chỉ số thịnh vượng trẻ em" (Child flourishing index) với 0,75 điểm trên thang 1 điểm.

Bat ngo bang xep hang My dung sau Viet Nam
Chỉ số thịnh vượng trẻ em của Việt Nam đứng thứ 58 trên 180 quốc gia.

Trong khi đó, Mỹ xếp thứ 39 về chỉ số thịnh vượng trẻ em với 0,84 điểm.

Chỉ số thịnh vượng trẻ em là một chỉ số mới được xây dựng, nhằm so sánh các điều kiện cơ bản của công dân từ 0-18 tuổi ở các quốc gia toàn thế giới, với hai chỉ số cấu thành là chỉ số sinh tồn và chỉ số thịnh vượng.

Chỉ số sinh tồn phản ánh tỷ lệ sống sót của sản phụ, trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tự tử, dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ em, vệ sinh cơ bản, và tỷ lệ nghèo.

Chỉ số thịnh vượng phản ánh tình hình giáo dục, phát triển thể chất, dinh dưỡng, tự do mang thai, phá thai, bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực.

Các chỉ số sinh tồn của Việt Nam đạt 0,73 và chỉ số thịnh vượng đạt 0,78 điểm. Quốc gia phát triển Bắc Âu Na Uy xếp thứ hạng 1 trong bảng chỉ số này. Trong top 10 còn có các nước Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp, Ireland, Đan Mạch, Nhật Bản, Bỉ, Iceland, Anh.

Báo cáo trên còn đánh giá riêng về vấn đề xả thải cacbon, coi đây là một yếu tố có thể ảnh hưởng tới sự thịnh vượng của trẻ em thế giới không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cả trong tương lai.

Đáng chú ý là trong bảng xếp hạng này, chỉ số bền vững môi trường của Việt Nam được xếp hạng cao hơn Mỹ, Hàn Quốc.

Bat ngo bang xep hang My dung sau Viet Nam
Bat ngo bang xep hang My dung sau Viet Nam
Xếp hạng chỉ số bền vững về phát thải carbon Việt Nam đứng trước Mỹ.

Cụ thể, Chỉ số bền vững môi trường về lượng xả thải carbon của Việt Nam đứng thứ 85 trong số 180 quốc gia. Trong khi đó, Mỹ đứng thứ 173.

Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan là 3 nước xếp hạng cao nhất về “an sinh trẻ em”, những nước này xếp lần lượt vị trí thứ 156, 166 và 160 về chỉ số bền vững toàn cầu dựa trên lượng phát thải carbon.

Trong nhóm cuối còn có nhiều quốc gia thu nhập cao như Australia, Ireland, Qatar, Nhật Bản,Phần Lan, Saudi Arabia.

Báo cáo chọn năm 2030 là ngưỡng xét vì năm 2015, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã thông qua “Mục tiêu phát triển bền vững” do Liên hợp quốc khởi xướng nhằm cải thiện con người và hành tinh vào năm 2030.

Để cải thiện “an sinh trẻ em”, báo cáo kêu gọi các quốc gia ngừng phát thải carbon quá mức; thắt chặt các quy định về tiếp thị thương mại đồ ăn vặt, rượu và các sản phẩm độc hại khác; đưa ra các chính sách mới để bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng và quyền của trẻ em; và kết hợp tiếng nói của trẻ em vào các quyết định chính sách.

Cúc Phương

Thứ Năm, 20/02/2020 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện