Báo Trung Quốc: Bắc Kinh do thám Biển Đông đã 5-6 năm

(Tin tức 24h) - Hải quân Trung Quốc đã bí mật điều máy bay tuần tra phi pháp ở Biển Đông trong ít nhất 5 hay 6 năm.

Nhiều tờ báo dẫn nguồn tuần san Liêu Vọng, một phụ bản của Tân Hoa Xã cho biết thông tin trên.

Theo đó, đội do thám bất hợp pháp của Trung Quốc được đặt tên là "Chim ưng biển" có nhiệm vụ do thám, thu thập thông tin về hoạt động của các giàn khoan dầu Việt Nam trên Biển Đông cũng như một số nước có yêu sách khác.

Lực lượng do thám này cũng theo dõi hoạt động của tàu chiến nước ngoài trên Biển Đông.

Bao Trung Quoc: Bac Kinh do tham Bien Dong da 5-6 nam
Máy bay Y-8 của Trung Quốc

"Chim ưng biển" là đơn vị đa nhiệm duy nhất có thể hoạt động phòng không cảnh báo sớm, chỉ huy và kiểm soát, truyền dữ liệu chiến thuật và chỉ thị mục tiêu từ xa.

Cũng theo tờ Liêu Vọng, lực lượng do thám nói trên sử dụng máy bay do thám Y-8 để xâm nhập. Tuy nhiên, các phi công điều khiển Y-8 do thám Biển Đông vốn là phi công lái máy bay chiến đấu và chỉ được huấn luyện từ 3 đến 6 tháng trước khi được tung xuống Biển Đông.

Nhà quan sát quân sự Hồng Kông Leung Kwok-Leung bình luận, đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố chi tiết về những phát triển và hoạt động gần đây của lực lượng do thám đa năng của họ.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa tuyên bố bị phi cơ Mỹ do thám trong vùng biển thuộc Hoa Đông và Biển Đông.

South China Morning Post dẫn lời Chen Xiaogong, cựu phó chỉ huy Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết hôm 28/6, Mỹ đã thực hiện 1.200 chuyến bay trinh sát gần Trung Quốc trong năm 2014.

"Hơn 300 chuyến bay cách (biên giới trên biển) Trung Quốc không quá 50 km. Chuyến bay gần nhất cách lãnh thổ Trung Quốc chỉ 8 km", Chen nói.

Tuy nhiên, Gary Roughead, cựu trưởng bộ phận tác chiến hải quân Mỹ, cho rằng số liệu của Chen là "cao bất thường".

"Tôi trước đây có liên quan tới hoạt động này và tôi cũng muốn có đủ tàu cùng phi cơ để tạo ra con số đó", ông nói. "Câu hỏi đặt ra là họ đếm (số chuyến bay) ở đâu và bằng cách nào... Có phải họ đếm cả trong những khu vực là không phận quốc tế mà Trung Quốc đòi chủ quyền bằng 'đường 9 đoạn'?".

Trong diễn biến liên quan, Đô đốc Katsutoshi Kawano, tham mưu trưởng Các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF), cho biết nước này đang xem xét tham gia tuần tra định kỳ trên Biển Đông cùng Mỹ và nói hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tạo ra nhiều mối lo ngại tiềm ẩn.

Tướng Zhu Chenghu, Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cho rằng việc Nhật Bản gần đây tham gia tập trận hải quân chung với Philippines gần Biển Đông là một "mối đe dọa" với Trung Quốc. Theo Zhu, điều này chỉ thúc đẩy Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông bởi "chúng tôi phải tự chuẩn bị cho các cuộc xung đột".

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 30/06/2015 10:13

Sự Kiện