Báo Phương Tây đoán ý đồ Điện Kremlin qua ảnh Putin

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin vừa tung loạt ảnh đi bộ đường dài và câu cá của ông Putin tại Siberia, phương Tây dò hỏi thời hạn cách ly.

Reuters mới đây đã đăng tải 5 trong số 20 bức ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nghỉ dưỡng hồi đầu tháng 9 mà Điện Kremlin vừa công bố.

Bao Phuong Tay doan y do Dien Kremlin qua anh Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đi câu cá ở Siberia.

Trong số đó, Điện Kremlin cho biết loạt ảnh được thực hiện khi Tổng thống dừng chân vài ngày tại Siberia sau chuyến công tác tới vùng Viễn Đông của Nga.

Hình ảnh cho thấy có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người thường xuyên đồng hành cùng ông Putin trong các kỳ nghỉ. Ông Putin đứng dưới sông, câu cá và đi bộ qua một đồng cỏ tươi tốt.

Tờ báo Anh nhận định, ông Putin luôn xuất hiện trong mắt công chúng với hình ảnh nam tính, mạnh mẽ và tràn đầy sức sống, tận hưởng những quang cảnh tuyệt đẹp của đất nước Nga rộng lớn. Đáng nói là sau kỳ nghỉ của ông Putin tại Siberia thì nhà lãnh đạo Nga đã tự công bố việc phải cách ly vì liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Điện Kremlin.

Tới nay, Điện Kremlin lại công bố các hình ảnh chuyến du ngoạn của ông Putin, tờ Reuters tự hỏi phải chăng phủ tổng thống Nga muốn gửi đi thông điệp rằng, ông Putin đã hết thời hạn tự cách ly của mình?!

Bao Phuong Tay doan y do Dien Kremlin qua anh Putin
Ông Putin đã đi bộ đường dài, chứng minh sức khỏe tuổi 68.

Thực tế, việc Điện Kremlin công bố bức ảnh của Tổng thống Putin có lẽ không mang hàm ý đến mức đó. Hôm 7/9, , người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã xác nhận với cánh báo chí rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vừa đi du lịch ngắn ngày ở Siberia.

Ông Peskov không tiết lộ rõ Tổng thống Nga đang ở đâu và cho hay: "Ông Putin đã quyết định dừng chân trong khu vực trên đường từ Blagoveshchensk, ông ấy ở lại Siberia. Ông ấy sẽ sớm trở lại Moscow, chúng tôi sẽ cho bạn biết... Đó là một kỳ nghỉ bình thường, chỉ có rừng taiga, núi, đi dạo, không khí trong lành và mọi thứ ở đó."

Bao Phuong Tay doan y do Dien Kremlin qua anh Putin
Vẻ đẹp tựa nam thần của nhà lãnh đạo Nga

Thư ký báo chí của ông Putin  đảm bảo rằng Điện Kremlin sẽ công khai các bức ảnh và video về kỳ nghỉ của ông Putin "ngay khi chúng tôi có chúng".

Tờ báo Anh Reuters cũng lưu ý đến việc ông Putin nhiều lần du ngoại Siberia và gây sốt với những bức ảnh phô diễn thân thể cường tráng, cởi trần cưỡi ngựa, đeo kính râm súng săn hoặc lái máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, lần này, những hình ảnh của ông có phần dân dã, bình dị hơn với lớp quần áo dày cộm.

Bao Phuong Tay doan y do Dien Kremlin qua anh Putin
Báo phương Tây thấy lạ khi ông Putin không cởi trần phô diễn sức cường tráng.

Từng đề cập đến chuyến đi này, giới học giả Nga đã bình luận trong các chương trình bình luận với vẻ hề hước rằng, nếu Tổng thống Nga muốn thưởng ngoạn những nét đặc trưng ở Siberia thì nhà lãnh đạo có thể nếm trải cả... muỗi.

"Ai cũng biết rừng Taiga có nhiều loại côn trùng khác nhau, bao gồm cả muỗi và chúng sẽ không nhìn ra sự thật là Tổng tư lệnh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ở đây. Đúng, muỗi sẽ đốt người bất kể vị trí, chức danh hay quyền lực của họ là gì" -  nhà văn kiêm người dẫn chương trình truyền hình Lev Novozhenov nói với báo Tranh Biện Tuần.

Ông Novozhenov còn bình luận thâm thúy rằng, nếu lũ muỗi làm phiền đến hai con người quan trọng này của nước Nga thì chúng có thể sẽ bị hút sạch đi và những đầm lầy sinh ra chúng cũng có thể bị rút cạn. Cách nói thâm thúy này có thể ám chỉ đến thứ quyền lực tối cao của ông Putin, cũng có thể là cách nhà văn này nhắc đến tuyên bố của ông Putin về những kẻ thích gây phiền nhiễu, phá hoại đất nước này, dù là những kẻ ở trong hay ngoài nước Nga.

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/09/2021 13:52

Sự Kiện