Báo Nga: Trung Quốc mở rộng sân bay sát Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Theo hãng Sputnik, Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ mở rộng căn cứ không quân Ngari Gunsa rất gần với Ấn Độ.

Thông tin trên được thông tấn Nga đăng tải kèm theo một số bức ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc trên núi cao Tây Tạng cho thấy, Bắc Kinh đang mở rộng sân bay này trong vài tháng gần đây nhằm mục đích chứa thêm nhiều máy bay.

Được biết, sân bay Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng nằm cách hồ Pangong khoảng 200 km. Trong khi đó, hồ Pangong từng là nơi chứng kiến vụ xung đột giữa quân đội Trung - Ấn hồi đầu tháng.

Bao Nga: Trung Quoc mo rong san bay sat An Do
Trước và sau khi Trung Quốc mở rộng căn cứ Ngari Gunsa.

Căn cứ vào những bức ảnh được thực hiện ở những thời điểm khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy tốc độ mở rộng căn cứ không quân của Trung Quốc.

Trong bức ảnh chụp ngày 6/4, căn cứ Ngari Gunsa chỉ có một đường băng và một nhà chờ nhỏ. Nhưng trong bức ảnh được thực hiện sau đó 6 tuần, quy mô của căn cứ Ngari Gunsa đã được tăng gấp đôi.

Không chỉ có thêm dự án xây dựng quy mô lớn ở phía bắc khu nhà chờ của sân bay Ngari Gunsa, một đường dẫn máy bay và phần đường nhựa đang trong quá trình xây dựng cũng nhìn thấy khá rõ.

Sân bay Ngari Gunsa phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự cho lực lượng không quân Trung Quốc. Nằm trên độ cao gần 4.300 m, Ngari Gunsa là một trong những sân bay nằm trên độ cao lớn nhất thế giới.

Việc Trung Quốc mở rộng sân bay Ngari Gunsa được thực hiện trong bối cảnh các cuộc đụng độ lại xuất hiện ở đường ranh giới kiểm soát thực (LAC) vốn được xem là đường biên giới phân tách khu vực Jammu và Kashmir mà Trung Quốc và Ấn Độ cùng tuyên bố chủ quyền.

Điều đáng nói là trước khi việc mở rộng sân bay Ngari Gunsa được thực hiện, phía Ấn Đội cũng đã có hành động tương tự khi chính phủ nước này đã quyết định nới lỏng quy định về môi trường trong vòng 100 km ở khu vực biên giới đang có tranh chấp tại bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc coi Arunachal Pradesh là Nam Tây Tạng) để tăng tốc độ xây dựng khoảng 6.000 km đường giao thông.

"Đây là sự chuẩn bị về quốc phòng. Ở phía biên giới Trung Quốc, họ không chỉ cải thiện hệ thống giao thông tốt hơn mà còn đang xây dựng mạng lưới đường sắt. Quân đội của chúng tôi phải đối mặt với một số khó khăn vì chất lượng đường xấu", một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Việc tiến hành xây, sửa các con đường được bắt đầu hồi cuối năm 2019. Động thái của Chính phủ Ấn Độ có thể hỗ trợ kế hoạch thành lập một quân đoàn tấn công miền núi với 80.000 binh sĩ, có thể dễ dàng di chuyển dọc biên giới với Trung Quốc.

Ngoài việc mở rộng mạng lưới giao thông đường bộ, chính phủ Ấn Độ cũng quyết định xây dự sân bay quân sự có quy mô lớn dọc LAC giáp Trung Quốc. Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, sân bay quân sự này được xây dựng tại khu vực Dawang.

Hiện nay Dawang thuộc quyền quản lý của Ấn Độ, là một khu vực hành chính trực thuộc bang Arunachal Pradesh, hiện đang xảy ra tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Phía Trung Quốc tuyên bố khu vực này thuộc về huyện Thác Na (tiếng Tạng là Cona Zong), thuộc khu vực phía nam của Tây Tạng.

Nếu xây dựng xong, sân bay này cùng với những vận tải cơ chiến lược sẽ khống chế một dải biên giới rất rộng. Hiện nay, lực lượng vận tải chiến lược của Ấn Độ có cả máy bay vận tải C-130J Super Hercules, C-17 Globemaster của Mỹ và Il-76 của Nga.

Với phi đội máy bay vận tải khủng, Ấn Độ có thể nhanh chóng bốc các sư đoàn hạng nặng với đầy đủ vũ khí, trang bị lên biên giới trong vòng vài giờ. Đây chính là lợi thế lớn của quân đội Ấn Độ, so với quân đội Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ.

Hòa Bình

Thứ Tư, 27/05/2020 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện