Báo Mỹ tiếc tiền đầu tư từ Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Thuế nhập khẩu có thể tăng rồi giảm nhưng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ có thể sẽ không quay trở lại vì Tổng thống Donald Trump.

Tờ Foreign Policy (Tạm dịch Chính sách đối ngoại) của Mỹ mới đây đăng tải một bài bình luận cho rằng, chính sách đối đầu thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang khiến nước Mỹ "bỏ lỡ" những nguồn tiền đầu tư lớn của Trung Quốc.

Bao My tiec tien dau tu tu Trung Quoc
Đầu tư Trung Quốc vào Mỹ đã bị đóng băng vì thương chiến.

Tờ báo cho rằng, cuộc chiến thuế quan leo thang không thực sự gây nên lo ngại cho người Mỹ bằng những nguồn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ đang bị đóng băng. Đây chắc chắn là một hậu quả từ thương chiến mà Mỹ không hề mong muốn hay lường trước.

Từ năm 2000- 2018, theo dữ liệu từ Tập đoàn nghiên cứu Rhodium, các công ty và cá nhân Trung Quốc đã rót khoảng 140 tỷ USD vào Mỹ, cao điểm là từ giữa năm 2011- 2018. Năm 2016, mức đầu tư ở khoảng 45 tỷ USD. Mức đầu tư trên là chưa bao gồm các giao dịch mua bất động sản.

Theo Hiệp hội Bất động sản Mỹ, người Trung Quốc là những người mua bất động sản nước ngoài lớn nhất ở Mỹ, chiếm trung bình gần 30 tỷ USD hàng năm trong khoảng từ năm 2015- 2018, chủ yếu ở Florida, Texas, California và New York.

Trung Quốc cũng là một trong số những chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Mỹ, hiện đã nắm giữ hơn 1.110 tỷ USD trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, tất cả điều đó đã đảo ngược trong năm qua kể từ khi cuộc chiến thuế quan bắt đầu. Trung Quốc giảm mua nợ của Mỹ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm 88% từ năm 2016 đến năm 2018 và không có dấu hiệu hồi phục trong năm nay.

Hơn 300.000 sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Mỹ theo ước tính đóng góp 13 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm. Đây là một trong những quân bài mà Bắc Kinh đã cảnh báo Mỹ hồi tháng 6. Nhiều sinh viên Trung Quốc đã chuyển hướng du học ở Mỹ khi cuộc chiến thương mại nổ ra và Washington kích hoạt kế hoạch đổ lỗi cho Trung Quốc.

Lần đầu tiên sau 15 năm, du lịch Trung Quốc đến Mỹ, lĩnh vực đóng góp thêm 35 tỷ USD hàng năm đã giảm vào năm 2018.

Những con số này đủ xấu và thể hiện tác hại trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ do cuộc chiến thương mại mang lại mà không có bất kỳ lợi ích tương xứng nào.

Điều đó cũng chưa thể bằng việc nhiều luồng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã hướng đi theo các lĩnh vực đầu tư khác và đòn bẩy của nền kinh tế Mỹ đã bị chuyển hướng, đang bị lãng phí.

Sự thâm hụt thương mại mà Tổng thống Mỹ nhắc tới với giọng điệu chỉ trích vẫn để mua các công ty Mỹ, bất động sản Mỹ, nợ Mỹ và gián tiếp là học phí tại các trường đại học và du lịch Mỹ.

Trên thực tế, khi thuế quan có thể được dỡ bỏ dễ dàng như khi chúng được áp dụng thì việc đảo ngược dòng vốn đầu tư hay những ảnh hưởng từ danh tiếng trong đầu tư sẽ không dễ khôi phục. Điều này có nghĩa là Mỹ đang mất ít công sức để phá hủy những kết quả có thể mất nhiều năm để xây dựng lại.

Đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã trở thành một động lực, là lực đẩy mạnh nhất cho sự thay đổi của Mỹ và giờ đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang ném nó đi.

Nếu mục tiêu của ông Trump là đưa Trung Quốc hướng tới một nền kinh tế công bằng và cởi mở hơn thì việc từ bỏ đòn bẩy của đầu tư Trung Quốc là một sai lầm sâu sắc, tờ báo Mỹ viết.

Đến nay, đòn thuế quan đã không thành công trong việc ép buộc nhượng bộ từ Bắc Kinh, cán cân thương mại Mỹ-Trung Quốc hầu như không có sự thay đổi theo chiều hướng mà ông Trump mong muốn ngay cả khi thuế quan được áp dụng khiến sản lượng nông sản Mỹ xuất khẩu sụt giảm. Trong khi đó, thuế suất hiện tại không đủ để thúc đẩy sự thay đổi đột ngột trong chuỗi cung ứng hoặc mô hình tiêu thụ.

Dường như đã đến lúc ông Trump nên cân nhắc duy trì cuộc chiến thương mại này đến lúc nào.

Hải Lâm

Thứ Ba, 20/08/2019 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện