Báo Mỹ: NATO nên giải tán?

(Tin tức 24h) - Tờ báo Mỹ cho rằng, Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã và đang trở thành con rối trong tay Hoa Kỳ, vì vậy tổ chức này nên giải tán.

Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở thành con rối trong tay Hoa Kỳ, vì vậy tổ chức này nên giải tán. Thông tin này được tờ báo Antiwar của Mỹ cho biết.

Bao My: NATO nen giai tan?
Quân đội NATO vẫn tiếp tục đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Các chuyên gia Medea Benjamin và Nicholas Davis cho biết rằng, trong cuộc họp tháng 2 của các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO, các bộ trưởng đã đồng ý chính sách chống lại Nga và Trung Quốc, mặc dù trước đọ họ đã liên tục nhận thất bại ở Afghanistan và Libya.

Các chuyên gia này cho rằng, NATO đang sử dụng Nga và Trung Quốc để biện minh cho việc tăng cường quân sự phục vụ chiến lược NATO 2030 - Chiến lược xác định vai trò của NATO trên thế giới trong mười năm tới.

Cần nhắc lại rằng, NATO được thành lập vào năm 1949 bởi Hoa Kỳ và 11 nước phương Tây khác để chống lại Liên Xô và chủ nghĩa cộng sản ở châu Âu. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nó đã mở rộng ra 30 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước Đông Âu.

“Từ khi thành lập, Liên minh này có một lịch sử lâu dài về các hành động thù địch bất hợp pháp, ném bom dân thường và các tội ác chiến tranh khác”, tờ báo viết.

Năm 1999, NATO phát động chiến tranh mà không có sự đồng ý của Liên Hợp Quốc nhằm tách Kosovo khỏi Serbia. Các cuộc không kích bất hợp pháp đã dẫn đến cái chết của hàng trăm thường dân. Ngoài ra, NATO còn tham chiến ở Afghanistan từ năm 2001 và cũng tấn công Libya vào năm 2011 gây ra một cuộc khủng hoảng về người tị nạn.

Chiến lược mới của NATO buộc tất cả các thành viên của mình phải tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự tốn kém với Nga và Trung Quốc, điều này sẽ khiến thế giới phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, đại đa số người dân châu Âu không muốn tham gia vào cuộc chiến và muốn giữ thái độ trung lập. Dư luận châu Âu phản đối NATO tham gia vào các kế hoạch chiến tranh của Mỹ. Người châu Âu cũng không chấp nhận yêu cầu của khối này vì các nước thành viên phải tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

Các chuyên gia này lưu ý rằng, trong khi Hoa Kỳ và NATO coi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa, các công ty châu Âu lại coi họ là những đối tác quan trọng. Vào năm 2020, EU đã ký một thỏa thuận đầu tư toàn diện với Trung Quốc, bất chấp những lo ngại của Mỹ. Ngoài ra, các quốc gia châu Âu có quan hệ kinh tế riêng với Nga, đặc biệt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2. 

NATO đã không thực hiện đúng vai trò và nhiệm vụ của mình. Họ vi phạm hiệp ước không mở rộng NATO, ủng hộ việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng, tham gia và hỗ trợ nhiều cuộc chiến dẫn đến sinh ra nhiều tổ chức khủng bố. Vì vậy, NATO nên giải tán càng sớm càng tốt, tờ báo kết luận.

Minh Tú

Thứ Năm, 25/02/2021 18:19

Sự Kiện