Báo Mỹ lo quan hệ với châu Âu sắp tan vỡ

(Tin tức 24h) - Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang bị thử thách bởi chính các đối thủ của Mỹ như Nga, Trung Quốc.

Nhà báo William Galston của Wall Street Journal mới đây đã đưa ra bình luận về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, giữa Mỹ và khối Liên minh châu Âu (EU).

Bao My lo quan he voi chau Au sap tan vo
Mỹ - châu Âu rạn nứt đồng minh vì Trung Quốc và Nga?

Theo đó, ông cho rằng, mối quan hệ Mỹ-EU đang trải qua khủng hoảng nghiêm trọng và không thể bảo vệ các lợi ích của phương Tây vì châu Âu đang ngày càng hợp tác với Nga và Trung Quốc. 

Nhà báo viết rằng thời kỳ các nước châu Âu "kề vai sát cánh" với Mỹ công khai đối đầu với Liên Xô không thể quay trở lại, việc EU chủ động hợp tác không chỉ với Nga, mà còn với Trung Quốc đe dọa ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cần lưu ý rằng, ý kiến ​​của Nhà Trắng ngày càng ít quan trọng hơn đối với Pháp và Đức.

"Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, nước Đức đã hoàn thành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, củng cố sự phụ thuộc năng lượng của nước này vào Nga và làm suy yếu nền dân chủ ở Ukraine. Trong khi đó, Pháp hợp tác với Đức để đạt được lập trường đối với Nga mềm mỏng hơn, so với lập trường mà Mỹ và hầu hết các nước Trung và Đông Âu có thể chấp nhận" - ông William Galston viết.

Nhà báo này cho rằng, Đức còn "vi phạm" với Mỹ về các chính sách ở Thái Bình Dương.

Trong một bài phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh được cả hai đảng chính trị của Mỹ nhất quán quan điểm.

Phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương một tháng sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi các yêu cầu thống nhất châu Âu chống lại Trung Quốc là “phản tác dụng”. 

Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire, mới đây đã tuyên bố rằng: “Mỹ muốn đối đầu với Trung Quốc. Liên minh châu Âu muốn can dự vào Trung Quốc ”.

Nếu các nhà lãnh đạo của hai quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu nghiêm túc trong việc áp dụng chính sách trung lập trong cuộc đấu tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, chắc chắn sẽ có những hậu quả tiêu cực đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong khi đó, Trung Quốc đang chơi một cuộc chơi dài hơi để gia tăng ảnh hưởng trên toàn châu Âu. Các công ty nhà nước của Trung Quốc nắm giữ cổ phần đáng kể tại hơn một chục cảng châu Âu. Một trong những công ty này có quyền kiểm soát hoạt động đối với cảng Piraeus của Hy Lạp cho đến ít nhất là năm 2052 và đã đầu tư gần 1 tỷ USD để nâng cấp cơ sở vật chất của cảng.

Nhà báo Galston lưu ý đến ý kiến ​​của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng từng ám chỉ về mối quan hệ bị sụt giảm giữa châu Âu và Mỹ. Cựu lãnh đạo của khối quân sự-chính trị tin chắc rằng châu Âu không thể và không nên là lực lượng cân bằng trong quan hệ với các nước được coi là đối thủ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Ông Rasmussen gọi mong muốn của châu Âu trong việc xác định chính sách độc lập của mình là "chủ nghĩa trọng thương thiển cận" có khả năng phá hoại cán cân quyền lực thân Mỹ hiện có.

Ông Rasmussen cảnh báo châu Âu chống lại sự cám dỗ đóng vai trò là một sức mạnh cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ trong cuộc chiến giành ưu thế toàn cầu và kết luận, châu Âu không thể đứng ngoài lề mà không làm giảm cam kết của Mỹ đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Cuối cùng, nhà báo Mỹ tin rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu càng sớm thừa nhận ông Rasmussen đúng, thì sẽ càng tốt cho họ. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/10/2021 08:14

Sự Kiện