Báo Mỹ lại đăng bản đồ không có Crimea

(Tin tức 24h) - Ukraine lại "sôi máu" vì báo Mỹ coi Crimea là lãnh thổ của Nga.

Tờ báo Mỹ New York Times ngày 8/11 đã công bố bản đồ Ukraine, trong đó không có bán đảo Crimea. Bài báo nói về các hoạt động kinh tế của nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky ở vùng núi Carpathian.

Báo Mỹ lại dang bản dò khong có Crimea
Một tấm bản đồ minh họa của tờ báo Mỹ không coi Crimea là lãnh thổ của Ukraine.

New York Times cho đăng ảnh bản đồ Ukraine, trong đó bán đảo Crimea được đánh dấu rõ ràng là không thuộc về Kiev.

Trên Facebook, Đại sứ quán Ukraine ở Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ và yêu cầu tờ báo này chỉnh sửa thông tin trên. Đại sứ quán Ukraine yêu cầu truyền thông Mỹ không sử dụng các phương tiện thông tin của Nga.

Sau khi yêu cầu, thông tin trên tờ báo Mỹ đã được sửa lại, hình ảnh bán đảo Crimea được tô cùng màu với lục địa Ukraine.

Đây không phải lần đầu truyền thông Mỹ từng coi Crimea là của Nga. Hồi tháng 7/2017, Washington Post công bố trên trang mạng xã hội Twitter của mình bản đồ Ukraine không có bán đảo Crimea.

Bản đồ được đặt trong bài viết nhằm minh họa  bài viết về sáng kiến của người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) Alexander Zakharchenko về việc thành lập nhà nước mới có tên gọi Malorossya (nước Nga nhỏ), tờ báo Mỹ Washington Post đã cho đăng tải tấm bản đồ Ukraine, trong đó không có sự hiện diện của bán đảo Crimea.

Tấm bản đồ mô tả Ukraine các đường biên giới hiện tại của nước này, trong đó Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk được tách riêng.

"Lực lượng ly khai Ukraine tuyên bố thành lập một nhà nước liên bang mới: Malorossya (nước Nga nhỏ" - bức ảnh chú thích.

Truyền thông châu Âu cũng đưa tin tương tự. Ngày 22/8/2019, tờ báo The Guardian của Anh đã đăng một bức ảnh trong đó coi bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga.

Báo Mỹ lại dang bản dò khong có Crimea
Đại biểu Duma Quốc gia Nga đại diện vùng Crimea Natalia Poklonskaya

Liên quan đến việc các phương tiện truyền thông quốc tế coi Crimea là lãnh thổ của Nga, bà Natalia Poklonskaya, đại biểu Duma Quốc gia Nga đại diện vùng Crimea đã bình luận rằng, điều này cho thấy mọi người đều mệt mỏi với những lời cáo buộc Moscow "thôn tính" bán đảo Crimea của Ukraine.

"Đã đến lúc các chính trị gia Ukraine hiểu rằng không thể đi theo lối mòn mãi. Đã đến lúc Ukraine phải chấp nhận và sống mà không có vùng lãnh thổ Crimea" - bà Poklonskaya nói với Sputnik.

Theo vị nghị sĩ Nga, Kiev nên áp dụng cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn, tôn trọng sự lựa chọn của người dân bán đảo Crimea và khôi phục hòa bình ở Donbass.

"Người ta đã thông qua tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng chúng tôi đã chứng tỏ cho họ thấy những điều đó không có tác dụng. Thế là đủ rồi, hãy dừng lại! Nga có thể giải quyết vấn đề của mình, nhưng ai sẽ giải quyết vấn đề của người dân Ukraine? Không ai cả!", bà Poklonskaya nói.

Bán đảo Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Nga theo kết quả cuộc trưng cầu được tổ chức tháng 3/2014 sau đảo chính ở Ukraine. Hơn 96,77% cử tri bán đảo Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol lựa chọn sát nhập với Nga.

Huy Vũ 

Thứ Bảy, 09/11/2019 09:21

Sự Kiện