Báo Mỹ khen Nga giành chiến thắng trước Thổ Nhĩ Kỳ

(Tin tức 24h) - Thỏa thuận Idlib là màn đấu trí của Tổng thống Putin và Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã thua và phải rút vũ khí hạng nặng.

Tạp chí The American Conservative của Mỹ đã gọi thỏa thuận Idlib là chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Bao My khen Nga gianh chien thang truoc Tho Nhi Ky
Thỏa thuận ngừng bắn Idlib là nỗi thất bại của Erdogan.

Tạp chí Mỹ cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn không chỉ giải quyết cuộc đụng độ của quân đội chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn là “bài kiểm tra ý chí chính trị trong cuộc đối đầu giữa Putin và Erdogan”, ở đó, ông Putin đã giành chiến thắng trước ông Erdogan.

Ấn phẩm này bình luận, lịch sử sẽ ghi lại đây là cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh bại cả ở trên thực địa và cả mặt trận ngoại giao.

Cuộc chiến tại Saraqib có ý nghĩa đối với Syria và Nga nhằm khôi phục chủ quyền của Damascus đối với toàn bộ lãnh thổ của Syria, trong khi đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là về sự kiểm soát lâu dài đối với tỉnh Idlib.

Cuối cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực trạm giám sát của họ tại phía Nam và Đông tỉnh Idlib.

Ấn phẩm này cũng nhắc lại rằng, trong thời gian chiến sự căng thẳng tại Syria, Ankara đã đe dọa bằng nhiều hoạt động quân sự chống lại Damascus.

Tuy nhiên, sau khi ký kết với nhà lãnh đạo Nga một nghị định thư bổ sung cho Thỏa thuận Sochi, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ nhiều ý định của mình. Hơn nữa, giới chức Mỹ cũng gọi bản thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Moscow là “sự công nhận thất bại” của Ankara.

“Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được phép duy trì quân sự tại một số trạm kiểm soát, nhưng nhiều binh sĩ trong đó ngày càng bị quân đội Syria bao vây và không có ý chí chiến đấu” - tạp chí này cho biết.

Giờ đây, tất cả các ý định của Thổ Nhĩ Kỳ để áp đặt cho Damascus và Moscow đã bị “vô hiệu hóa”.

“Thổ Nhĩ Kỳ hiện nhận ra rằng sẽ không có giải pháp quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ cho vấn đề ở Idlib” - ấn phẩm nhấn mạnh.

Một báo cáo mới từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho biết hôm 11/3 cho thấy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi các trạm quan sát của họ ở Tỉnh Idlib. Theo báo cáo này, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các đối tác Nga đã thống nhất việc thực hiện tuần tra chung.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, các cuộc họp với phái đoàn quân sự Nga và nêu rõ về việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib. Đồng thời gửi đi cảnh báo rằng, Ankara sẽ trả đũa trong trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn.

Bao My khen Nga gianh chien thang truoc Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ đã rút vũ khí hạng nặng khỏi các trạm quan sát ở Idlib

"Nếu ngừng bắn Idlib bị phá vỡ và các cuộc tấn công tiếp tục, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu ở nơi chúng tôi vừa rời đi, các đồng minh của chúng tôi đã sẵn sàng." - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Bộ trưởng Akar cũng đã gọi các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Ankara với các quan chức Nga về việc tiến hành tuần tra chung và duy trì lệnh ngừng bắn ở tây bắc Syria là "tích cực và mang tính xây dựng".

Các cuộc tuần tra dự kiến sẽ diễn ra dọc theo đường cao tốc giữa khu định cư Trumba, 2 km (1 dặm) về phía tây Saraqib và khu định cư Ain al-Havr, theo thỏa thuận đạt được tại Moscow giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tuần trước.

Một số chuyên gia cho biết việc bắt đầu các cuộc tuần tra sẽ giúp đảm bảo an ninh cho khu vực vì nó sẽ ngăn chặn chế độ Syria tấn côngg đồng thời xem xét được kỹ càng hơn về những lực lượng đã vi phạm ngừng bắn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra ở phía bắc hành lang an ninh được thiết lập xung quanh đường cao tốc ở Idlib và lực lượng Nga sẽ tuần tra phía nam.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là quân đội lớn thứ hai trong liên minh NATO đã không nhận được sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu trong việc tiến hành cuộc xung đột ở miền bắc Syria.

Chiến sự đã thúc đẩy dân thường ở Idlib chạy trốn về phía tương đối an toàn hơn, các khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, để từ đó đến miền đất hứa châu Âu.

Hiện tại, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân trong khu vực Idlib, lấy danh nghĩa để bảo vệ người dân địa phương và các nhóm đối lập ôn hòa. Tuy nhiên, bất chấp tình hình căng thẳng leo thang trên mặt trận, Ankara cũng đang nỗ lực ngoại giao với Nga, mang hy vọng tìm ra giải pháp chính trị, kêu gọi nước này duy trì lệnh ngừng bắn mới nhất.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:12

Sự Kiện