Báo Mỹ bày cách chặn Nord Stream-2 không cần trừng phạt

(Tin tức 24h) - Mỹ đã trừng phạt Nord Stream-2 rất nhiều nhưng Nga đều vượt qua, điều cần làm là đàm phán với Đức.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 nối hai bờ Baltic giữa Nga và Đức đã trở thành một “sự đồng thuận hiếm có” ở Washington hiện tại, đó là việc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa coi đây là dự án cần phải ngăn chặn.

Bao My bay cach chan Nord Stream-2 khong can trung phat
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chờ đến khi bà Merkel rời ghế để thay đổi kịch bản cho Nord Stream-2?

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Berlin, Joseph Giordono-Scholz, nói với Der Tagesspiegel mới đây: "Chính quyền mới của Washington quyết tâm sử dụng tất cả các đòn bẩy hiện có để ngăn chặn việc hoàn thành Nord Stream-2".

Hiện nay, chính quyền ông Biden đã áp dụng chính sách thực dụng nhằm vào dự án, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm ngăn cản bất cứ công ty nào muốn tham gia dự án. 

Tuy nhiên tờ Tạp chí Đối ngoại của Mỹ mới đây lại đưa ra nhận định, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp cho việc ngăn chặn Nord Stream-2, mà phải dùng ngoại giao.
 
Tờ báo Mỹ nhận định, chỉ có hai chủ thể có thể phá bỏ dự án này là Chính phủ Nga và Chính phủ Đức.

Khi Mỹ leo thang các biện pháp trừng phạt, nhiều công ty quốc tế đã rút khỏi dự án. Nếu dự án này chỉ là một “dự án thương mại” bình thường như phía Đức khẳng định, nó chắc chắn sẽ bị dừng lại trước nguy cơ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhưng Chính phủ Đức và Chính phủ Nga đã giữ cho dự án tiếp tục, tờ báo viết. Cụ thể, Nga đã tái triển khai tàu lắp đặt đường ống Akademik Cherskiy, điều từ biển Thái Bình Dương tới biển Baltic để tăng cường cho dự án, thay thế cho một tàu của Thụy Sỹ. Và ở Đức, bang Mecklenburg-Western Pomerania, nơi đường ống dẫn khí đi vào đất liền, đã xây dựng nền móng cho dự án để bảo đảm các nhà thầu Đức không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Rõ ràng, Mỹ không thể ngăn chặn Nord Stream-2 bằng cách tác động đến Chính phủ Nga. Nga đang chạy đua để hoàn thành dự án. Đối với Nga, dự án sẽ tiếp tục tạo đòn bẩy năng lượng đối với EU, khi 40% nguồn cung cấp khí đốt của EU đến từ Nga, đồng thời làm yếu việc chuyển khí qua Ukraine - nước đang thu hàng tỷ USD tiền phí đối với xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu.

Như vậy, Mỹ chỉ có thể "tấn công" vào Đức. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức liên quan đến dự án sẽ "gây đau đớn" cho các công ty Đức nhưng chưa chắc đảm bảo sẽ thay đổi được chính sách của chính quyền ở Berlin. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ rất có sức mạnh, vì sẽ ngăn cản các công ty tiếp cận thị trường tài chính của Mỹ, sự tiếp cận này là quan trọng để các công ty hoạt động toàn cầu.

Nhưng các biện pháp trừng phạt không thể ngay lập tức ngăn cản các tàu hạ đặt đường ống ở ngoài biển hoặc ngăn cản khí đốt chảy qua đường ống. Các biện pháp trừng phạt này có ý nghĩa như một sự đe dọa hơn.

Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ càng làm cho tình hình xấu đi khi nó sẽ gây ra một sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ Mỹ - Đức, làm thay đổi quan điểm của công chúng Đức đối với chính quyền Tổng thống Biden. Bên cạnh đó, việc Mỹ áp đặt trừng phạt các công ty Đức cũng có thể khiến Chính phủ Đức tìm giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính Mỹ, khiến cho các chương trình trừng phạt của Mỹ bị suy yếu.

Như vậy, các biện pháp trừng phạt các công ty Đức chỉ đem lại những kết quả không mong muốn và biến thành “một độc dược chính trị”.

Tờ báo này cho rằng, chỉ có một cách tốt hơn để ngăn cản Nord Stream-2 đó là tạm dừng dự án cho tới sau kết quả bầu cử ở Đức trong tháng 9/2021. Thủ tướng Angela Merkel sẽ từ chức sau cuộc bầu cử này và thành trì ủng hộ cho dự án này đang rạn nứt. Trong khi đó, phe không ủng hộ dự án này là Đảng Xanh nước Đức, Đảng đứng thứ hai ngay sát Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Merkel trong cuộc thăm dò dư luận và có nhiều khả năng sẽ đóng vai trò “chi phối đối với bầu Thủ tướng” trong Chính phủ mới.

Nếu Đảng Xanh trở thành thành viên trong liên minh Chính phủ mới, điều này có vẻ khả thi, khi đó dự án Nord Stream-2 có thể sẽ bị loại bỏ.

Bao My bay cach chan Nord Stream-2 khong can trung phat
Ông Biden sẽ không thể phá hỏng mối quan hệ giữa ông Putin và Merkel.

Trong một phản ứng cần thiết, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, việc xây dựng Nord Stream-2 là quyết định có chủ quyền của châu Âu trong việc tự do hóa thị trường năng lượng. Đây là nguyên do chính của việc Đức chấp thuận một dự án như Nord Stream-2 bất chấp sự căn chặn của Mỹ hay các lo ngại về môi trường.

Theo ông Gabriel, điều đó ngụ ý rằng chính châu Âu thiết lập khuôn khổ pháp lý và tất cả các bên tham gia thị trường trong khuôn khổ này sẽ tự do quyết định nguồn năng lượng. Các công ty Đức, Áo, Hà Lan và các công ty khác đã nhất trí về nhu cầu sử dụng đường ống để mua khí đốt của Nga.

Nhưng giờ đây người Mỹ và cả Ba Lan ngăn cản Nord Stream-2. Rõ ràng khí đốt của Nga không phải là vấn đề. Bởi nếu Ba Lan được hưởng lợi từ dự án này, họ sẽ không bao giờ chỉ trích.  

“Liên minh châu Âu và Đức nên hỏi người Mỹ: ‘Họ có thực sự muốn can thiệp vào quyết định có chủ quyền của châu Âu đối với thị trường năng lượng châu Âu không? Hay đây không phải là vấn đề của họ và sẽ để cho châu Âu xử lý?' " - cựu Ngoại trưởng Đức bày tỏ quan điểm.

Ông Gabriel tin rằng các chính trị gia nói quá nhiều về lợi ích kinh tế hoặc khó khăn, nhưng về bản chất ở đây là: ai là người quyết định các quy tắc mà thị trường năng lượng Đức vận hành.

Cựu Ngoại trưởng Đức tin rằng, cách tiếp cận cần đồng minh của ông Biden có thể là lối thoát cho dự án với Nga.

“Trong thế kỷ 21, ngay cả một quốc gia như Mỹ cũng sẽ không có cơ hội đối phó với châu Âu. Kinh nghiệm chính trị của ông Biden cho ông ấy biết rằng Mỹ cần các đồng minh để giữ thế giới cân bằng. Đây là cơ hội mà chúng ta phải nắm lấy”, ông Gabrielle chia sẻ.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Nga vừa cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào dự án Nord Stream 2 thông qua việc tạo những rào cản bất hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Nga, Maria Zakharova hôm 9/4 tuyên bố rằng, Mỹ cần nêu gương cho các quốc gia trên thế giới về sự tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là đối với dự án Nord Stream-2.

Hải Lâm

Thứ Năm, 15/04/2021 18:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện