Bạo lực da màu gia tăng dưới thời Biden

(Tin tức 24h) - Không tìm kiếm nỗ lực kiểm soát súng đạn, ông Trump chưa phải đối mặt với bài toán khó với người da màu như thời ông Biden.

Mới đây, phong trào bảo vệ người da màu Black Lives Matter đã thông tin một nội dung đáng quan tâm: các bạo lực nhằm vào người da màu ở Mỹ đang gia tăng mạnh  dưới thời của ông Joe Biden hơn là dưới thời ông Trump.

Bao luc da mau gia tang duoi thoi Biden
Chương trình bảo vệ quyền và mạng sống của người da màu xác nhận, bạo lực nhằm vào người da đen dưới thời ông Biden bị phản ứng mạnh mẽ hơn dưới thời ông Trump.

Black Lives Matter đã kêu gọi Joe Biden “phi quân sự hóa” cảnh sát, cho rằng các cộng đồng da đen đang bị “khủng bố” dưới thời tổng thống đương nhiệm nhiều hơn Donald Trump.

Tổ chức Black Lives Matter đã kêu gọi Biden chấm dứt chương trình 1033, còn được gọi là Văn phòng Hỗ trợ Thực thi Pháp luật, cho phép chuyển giao các thiết bị dư thừa của quân đội cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Mặc dù đôi khi đây có thể là vũ khí, nhưng nó cũng bao gồm “máy pha cà phê, dây điện và thùng chứa hàng hóa”, theo báo cáo từ The Washington Post.

Nhóm này cáo buộc ông Biden gửi “nhiều thiết bị quân sự” đến các khu dân cư da đen hơn là dưới thời ông Donald Trump, người chỉ trích nặng nề các cuộc biểu tình của Người da đen sau đó trở thành bạo lực. 

“Biden hiện đang gửi nhiều thiết bị quân sự đến các khu vực lân cận của chúng tôi hơn Trump đã làm. Các cộng đồng của chúng tôi đang bị khủng bố với tốc độ lớn hơn so với thời dưới thời Trump" - tổ chức này tweet. Họ cũng đề nghị chấm dứt chương trình 1033.

Phong trào bảo vệ quyền và mạng sống của người da màu đã mô tả cảnh sát là "những người ủng hộ bạo lực cho quyền tối cao của người da trắng, không quan tâm đến cuộc sống của người Da đen" và kêu gọi Biden "chấm dứt hoàn toàn chương trình 1033".

Quân sự hóa lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ được hỗ trợ đắc lực bởi Chương trình Văn phòng Hỗ trợ Thi hành Pháp luật (LESO), thường được gọi là Chương trình 1033 (tiền thân của nó là chương trình 1208, hạn chế hơn một chút, bắt đầu từ năm 1990).

Chương trình, được đưa ra vào năm 1997 và được đặt tên theo một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia được thông qua dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cho phép tài sản của Bộ Quốc phòng dư thừa thay vì bị phá hủy có thể chuyển giao cho các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc.

Việc quân sự hóa của cảnh sát Mỹ, và cụ thể là chương trình 1033, đã bắt đầu thu hút sự giám sát rộng rãi hơn vào năm 2014, sau các cuộc biểu tình của Black Lives Matter ở Ferguson, Missouri liên quan tới cái chết của Michael Brown, 18 tuổi. Cựu Tổng thống Barack Obama đã phải ký một sắc lệnh hành pháp. Theo đó, chính phủ sẽ dừng cung cấp cho cảnh sát những loại thiết bị như xe bọc thép, đạn từ 50 caliber trở lên, lựu đạn, lưỡi lê... Đồng thời, chính phủ cũng sẽ thu hồi những thiết bị cấm đã được phân phối trước đó.

Ngoài ra, nhiều thiết bị khác cũng phải được kiểm soát chặt chẽ hơn bao gồm máy bay có và không có người lái, vũ khí chuyên dụng, vật liệu nổ, dùi cui chống bạo động, mũ bảo hiểm và lá chắn.

Tuy nhiên, năm 2017, Tổng thống Donald Trump lại hủy bỏ những hạn chế đó, cho rằng các thiết bị này là cần thiết cho nhân viên thực thi pháp luật tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bao luc da mau gia tang duoi thoi Biden
Quân sự hóa cảnh sát Mỹ, người da màu kêu gọi dừng ngay.

Gần 34 triệu USD thiết bị quân sự đã được gửi cho cảnh sát trong quý đầu tiên của năm 2021, theo số liệu mới nhất của Lầu Năm Góc về chương trình 1033. Việc bãi bỏ vĩnh viễn đường lối quân sự hóa này cần phải có sự hành động của Quốc hội và Tổng thống Biden không thể dừng chương trình ngay lập tức.

Ông Joe Biden hôm 8/4 đã thực hiện một loạt các bước đi khiêm tốn để giải quyết cái mà ông gọi là "đại dịch bạo lực súng đạn" và thừa nhận rằng "cần phải làm nhiều hơn nữa" cũng như thúc ép Quốc hội có hành động quyết liệt hơn bằng cách bịt các lỗ hổng về kiểm tra lý lịch, cấm vũ khí tấn công và tước bỏ quyền được miễn tố của các nhà sản xuất súng.

Hải Lâm

Thứ Năm, 22/04/2021 20:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện