Bạo loạn tại nhà Quốc hội Mỹ, cảnh sát nổ súng

(Tin tức 24h) - Cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, cáo buộc bầu cử gian lận đã lan cả vào nhà Quốc hội Mỹ, cảnh sát đã nổ súng.

Ngày 6/1 đáng lẽ là ngày xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 nhưng đã nhanh chóng biến thành ngày hoảng loạn ở nước Mỹ.

Bao loan tai nha Quoc hoi My, canh sat no sung
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Cảnh sát quốc hội Mỹ (USCP) cho biết họ đã phỏng tỏa các tòa nhà Quốc hội Mỹ do tình hình căng thẳng với những người biểu tình và phiên họp xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bị tạm ngừng.

Động thái trên của USCP diễn ra trong bối cảnh người biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội đã đụng độ với cảnh sát và xông vào các tòa nhà Quốc hội, khiến các Thượng nghị sĩ phải ngừng tranh luận. Hàng trăm người biểu tình quá khích đã tràn qua hàng rào an ninh.

Phóng viên Đài Al Jazeera mô tả 'cảnh tượng chưa từng có' đã diễn ra trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi đang diễn ra phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã hối thúc người biểu tình "giữ bình tĩnh".

Trong khi đó, các nghị sĩ khác thậm chí gọi vụ việc là cuộc "đảo chính" chống lại chính phủ Mỹ, theo trang DW News. "Một đám đông đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để lật đổ cuộc bầu cử. Một cuộc đảo chính đang diễn ra" - dân biểu Đảng Dân chủ Val Demings bình luận trên Twitter.

Còn dân biểu Đảng Dân chủ Seth Moulton chỉ trích: "Đây là tình trạng hỗn loạn, là nỗ lực đảo chính. Điều đó đang diễn ra ở Mỹ do các nghị sĩ vô trật tự".

Bao loan tai nha Quoc hoi My, canh sat no sung
Người biểu tình "tấn công" tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo The Hill, Phó Tổng thống Mike Pence đã rời khỏi Thượng viện sau khi người biểu tình phá vỡ hàng rào an ninh tại Quốc hội.

Bao loan tai nha Quoc hoi My, canh sat no sung
Lực lượng an ninh bảo vệ tòa nhà Quốc hội đã "thất thủ".

Phó Tổng thống Mỹ đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và yêu cầu người biểu tình rời khỏi tòa nhà, sau khi họ đụng độ với cảnh sát và tràn vào Điện Capitol.

"Tình trạng bạo lực và phá hủy đang diễn ra tại tòa Quốc hội Mỹ phải dừng lại. Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên thực thi pháp luật và rời khỏi tòa nhà ngay lập tức" - ông Pence viết trên Twitter.

Cảnh sát đã bắn một người biểu tình?

Phóng viên Matt Fuller của tờ Huffington Post cho biết anh nghe thấy tiếng súng nổ bên trong tòa nhà Quốc hội.

Trong khi đó, CNN đưa tin một phụ nữ bị thương nặng sau bị bắn trúng ngực trong khuôn viên tòa nhà. NBC News khẳng định người phụ nữ đã bị bắn chết. CNN trích dẫn quan chức cảnh sát cũng khẳng định, người phụ nữ này đã không qua khỏi.

Bao loan tai nha Quoc hoi My, canh sat no sung
Truyền thông Mỹ cho biết một phụ nữ đã bị cảnh sát bắn chết.

Hình ảnh được nhiều trang tin của Mỹ đăng tải cho thấy cảnh sát Mỹ cầm súng đứng gần một cánh cửa có rào chắn khi đám đông biểu tình cố gắng đột nhập vào bên trong văn phòng Hạ viện. Một người biểu tình thậm chí còn ngồi vào ghế của Chủ tịch Hạ viện.

Các cửa vào Thượng viện bị khóa trong khi lối vào Hạ viện đã được rào chắn, một số nhà lập pháp được nhìn thấy đang cầu nguyện. 

Một số quan chức thực thi pháp luật cho biết các thiết bị nổ cải tiến đã được tìm thấy bên trong khuôn viên Đồi Capitol. Các nhân viên vẫn đang trong quá trình phá hủy các thiết bị và không rõ liệu chúng có hoạt động hay không.

Năm vũ khí đã được thu hồi bên trong khu phức hợp. Cảnh sát thủ đô Washington cho biết 13 người bị bắt giữ. Khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia đang được huy động để hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật dẹp loạn biểu tình.

Bao loan tai nha Quoc hoi My, canh sat no sung
Người ủng hộ ông Trump còn vào tận bàn làm việc của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và để lại lời nhắn "Chúng tôi sẽ không nhượng bộ gì cả" - Ảnh: TWITTER

Trước ngày 6/1 đã có thông tin về việc các nghị sĩ Mỹ được hướng dẫn để sử dụng hầm khẩn cấp phòng nguy hiểm từ các cuộc biểu tình.

Trước tình hình căng thẳng này, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng, thủ đô Washington D.C sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 18h và có hiệu lực tới 6h sáng 7/1.

Thông báo của Thị trưởng Bowser nêu rõ, "trong thời gian giới nghiêm, không người nào, ngoại trừ những người được Thị trưởng chỉ định, được đi bộ, đạp xe, chạy, quanh quẩn, đứng hay điều khiển moto, xe hơi cũng như các phương tiện vận chuyển khác" trong D.C.

Về phía ông Donald Trump, ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử "bị đánh cắp", tuyên bố "không bao giờ nhận thua" và kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol. Trước tình trạng hỗn loạn, Trump đăng video trên Twitter kêu gọi người biểu tình trở về nhà.

"Chúng ta phải có sự yên bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn, các bạn rất đặc biệt", ông nói.

Hải Lâm

Thứ Năm, 07/01/2021 06:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện