Báo Đức tiết lộ quy mô vũ khí Nga tại Crimea

(Tin tức 24h) - Tờ Der Spiegel của Đức vừa đăng tải bức ảnh tiết lộ quy mô của lực lượng quân đội Nga triển khai tại Crimea.

Bức ảnh vệ tinh ghi lại hình ảnh một doanh trại của lực lượng vũ trang Nga được triển khai tại bán đảo Crimea, khu vực rất gần với Ukraine. Hình ảnh được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 cho đến 2/4.

Báo Đức cho biết, bức ảnh cho thấy hàng nghìn khí tài quân sự, trong đó có nhiều xe tăng, pháo tự hành, xe chiến đấu, lều trại của quân nhân và hệ thống công sự của Nga.

Bao Duc tiet lo quy mo vu khi Nga tai Crimea
Bức ảnh vệ tinh về tiết lộ quy mô lực lượng Nga gần biên giới Ukraine được báo Đức đăng tải.

Đây được xem là bức ảnh vệ tinh đầu tiên và rõ nét nhất liên quan tới đợt chuyển quân số lượng lớn của Nga tới Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine gần đây.

Phía Ukraine đã cáo buộc Nga điều động hàng nghìn vũ khí, hàng chục nghìn quân nhân tới các khu vực biên giới. Phương Tây mô tả các trại được chụp trong ảnh có quy mô lớn, giống một "thành phố quân sự".

Với động thái của Nga, Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung thể hiện sự quan ngại trước việc điều quân lực của Nga gần Ukraine.

Tuyên bố chung được phát bởi Bộ Ngoại giao Anh mô tả việc Nga di chuyển binh sĩ và khí tài quy mô lớn "mà không báo trước là hành động đe dọa và gây mất ổn định".

"Chúng tôi yêu cầu Nga ngừng các hành vi khiêu khích và xuống thang căng thẳng ngay lập tức dựa trên các cam kết quốc tế", các ngoại trưởng G7 kêu gọi.

Theo nhóm G7, Nga có trách nhiệm "minh bạch hóa các hoạt động quân sự" theo Văn kiện Vienna của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu mà Nga là một thành viên.

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM) đã nâng cảnh báo rủi ro từ "khủng hoảng có thể xảy ra" thành "khủng hoảng tiềm năng xảy ra trong tương lai gần" trước các động thái của Nga.

Trong khi đó, Tư lệnh biên phòng Ukraine, ông Serhii Deineko, cho rằng tình hình trên thực tế còn đáng báo động hơn. Theo ông này, Nga đang triển khai tới 85.000 binh sĩ dọc theo biên giới Ukraine. Vị trí các điểm đóng quân này chỉ cách đất Ukraine từ 10 đến 40km.

Điều đặc biệt là trong khi cáo buộc Nga tăng cường binh lực gần biên giới thì Kiev và NATO cũng có hành động tương tự. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, NATO điều động 40.000 quân nhân và 15.000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga. 

Những diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ở miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập tiếp tục leo thang. Ukraine và Nga đã đổ lỗi cho nhau về tình hình bạo lực gia tăng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Kiev cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai tại Đông Ukraine trong cuộc xung đột mà Kiev cho rằng đã khiến 14.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014. Nhưng Nga đã phủ nhận và cho rằng Ukraine là bên khiến tình hình ở Đông Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 19/04/2021 18:34

Sự Kiện