Bang Texas tự cứu mình sau thảm họa kép?

(Tin tức 24h) - Texas vừa chịu thảm họa thiên nhiên, mất điện và nước, đã tuyên bố mở cửa toàn phần, không tập trung chống dịch.

Thống đốc Cộng hòa Abbott phát biểu tại Phòng Thương mại Lubbock ở Texas hôm 2/3 ra quyết định bỏ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại bang này và cho phép doanh nghiệp "mở cửa 100%".

Bang Texas tu cuu minh sau tham hoa kep?
Texas đối mặt thảm họa kép bởi điện và nước, giờ đây vẫn có nguy cơ lây lan COVID-19 nhưng vẫn sẵn sàng mở cửa 100%, không bắt buộc đeo khẩu trang.

Ông Abbott nói: "Trong gần nửa năm, hầu hết doanh nghiệp chỉ mở cửa 75% hoặc 50%. Suốt khoảng thời gian đó, quá nhiều người Texas đã bị gạt khỏi các cơ hội việc làm, quá nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phải chật vật thanh toán hóa đơn. Tình trạng này phải chấm dứt. Đã đến lúc mở cửa Texas 100%. Tất cả doanh nghiệp muốn hoạt động đều nên mở cửa."

Thống đốc Texas giải thích rằng ông sẽ gỡ các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống Covid-19 bởi vaccine đã đến nơi. Công tác xét nghiệm và điều trị cũng được cải thiện.

"Texas hiện sở hữu những công cụ giúp bảo vệ người dân khỏi virus", ông nói.

Thống đốc Abbott ban lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại bang đông dân thứ hai nước Mỹ vào 8 tháng trước. Thống đốc cho biết lệnh điều hành giúp xóa bỏ quy định này, cùng các biện pháp hạn chế khác, sẽ có hiệu lực từ ngày 3/3.

Ông Abbott cho biết, các quy định được bãi bỏ bao gồm những giới hạn về số lượng thực khách hoặc khách hàng được phép ở bên trong một cơ sở kinh doanh. Ông nói các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 10/3.

Dù ông Abbott lưu ý các cơ sở kinh doanh vẫn có thể giới hạn số lượng khách hàng hoặc yêu cầu đeo khẩu trang, sự thay đổi này mở cửa cho các cuộc tụ tập xã hội lớn tiềm năng, bao gồm tại các sân vận động thể thao, tụ điểm nhạc hội và các địa điểm lớn khác, theo báo The Dallas Moring News.

Bang Texas tu cuu minh sau tham hoa kep?
Thống đốc Greg Abbott của Texas - Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này được đông đảo người dân Texas tán thành. Bang này vừa trải qua một đợt khủng hoảng nặng nề khi bão tuyết kéo tới khiến nước đóng băng và điện mất. Những nơi có điện thì hóa đơn tăng vọt gấp nhiều lần, buộc người tiêu dùng phải trả các hóa đơn nếu không sẽ bị cắt điện, không thể đáp ứng được nhu cầu sưởi ấm cơ bản nhất.

Nhiều nghị sĩ ở bang này đồng tình với việc chính quyền liên bang hỗ trợ chi trả các khoản thanh toán tiền điện tăng vọt ở bang này song việc này cần thông qua các thủ tục và mất nhiều thời gian để phê chuẩn.

Có quan điểm cho rằng, Texas từ lâu vốn có tham vọng "độc lập khỏi nước Mỹ" nên không nhận được sự quan tâm mặn mà của chính quyền Tổng thống theo Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden luôn phản đối quan điểm như vậy.

Chỉ một ngày trước thông báo từ Texas, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo nước này có thể đánh mất tất cả thành tựu chống Covid-19 gần đây khi đối mặt những biến chủng nCoV dễ lây lan.

Tiến sĩ Lauren Ancel Meyers, giáo sư sinh học tích hợp và giám đốc Hiệp đoàn Xây dựng Mô hình COVID-19 của Đại học Texas vẫn cho rằng rủi ro lây lan dịch bệnh vẫn tồn tại và việc gỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc là chưa phù hợp, mang đến nhiều rủi ro.

"“Mọi thứ đang đi đúng hướng không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc loại bỏ rủi ro" - ông Meyers nói.

Hải Lâm

Thứ Tư, 03/03/2021 19:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện