Bang Georgia Mỹ ban lệnh khẩn cấp, gọi Vệ binh quốc gia

(Tin tức 24h) - Sau các vụ nổ súng khiến 36 người thương vong dịp cuối tuần, chính quyền bang Georgia của Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp hôm 6/7 (giờ địa phương) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau một vụ nổ súng vào cuối tuần trước làm 5 người thiệt mạng và 31 người khác bị thương cũng như tình trạng phá hủy tài sản xung quanh các cuộc biểu tình da màu ở Atlanta.

Bang Georgia My ban lenh khan cap, goi Ve binh quoc gia
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp. Ảnh: NBC News

"Động thái này cho phép chúng tôi kích hoạt 1.000 lính Vệ binh quốc gia để bảo vệ tài sản nhà nước và tiến hành tuần tra trên đường phố để đảm bảo người dân được an toàn" - ông Kemp tuyên bố.
 
Thống đốc Georgia cho biết ông ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra sau cái chết của người đàn ông da màu Rayshard Brooks khi giằng co với 2 cảnh sát tại bãi đỗ xe của cửa hàng đồ ăn nhanh Wendy. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình đã bị biến tướng bởi những nhóm tội phạm nguy hiểm.

"Những cuộc biểu tình ôn hòa đã bị những nhóm tội phạm nguy hiểm, phá hoại. Giờ đây, những người Georgia vô tội đang bị nhắm mục tiêu, bị bắn và bị bỏ mặc cho đến chết. Sự bất hợp pháp này phải được chấm dứt và trật tự phải được khôi phục tại thành phố. Tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sự can thiệp của Cảnh vệ Georgia vì sự an toàn của công dân chúng tôi là trên hết" - Thống đốc Georgia nhấn mạnh.

"Chúng ta phải bảo vệ cuộc sống và sinh kế của tất cả người Georgia" - Thống đốc Kemp nói thêm.

Các vụ nổ súng đã diễn ra liên tiếp vào cuối tuần khi người dân Mỹ đang ăn mừng ngày Quốc khánh. Trong số những người thiệt mạng có một bé gái 8 tuổi mang tên Secoriea Turner. Vụ việc xảy ra vào 4/7, khi cô bé đang ngồi trên xe ô-tô gần nhà hàng thức ăn nhanh của Wendy, nơi Rayshard Brooks bị bắn chết. Có ít nhất 2 người đàn ông đã nổ súng vào chiếc ô-tô khi Turner cùng mẹ và một người lớn nữa đang điều khiển ô-tô tới bãi đỗ xe.

Nhà hàng Wendy đã bị thiêu rụi vì những người biểu tình ủng hộ người da màu. Một số nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter đã bắt đầu phác thảo kế hoạch biến nơi đây thành một trung tâm cộng đồng cho các chương trình thanh thiếu niên, trợ giúp pháp lý, các lớp học kinh doanh và tư vấn của phụ huynh. Nhiều người luôn tập trung ở đây để tiếp tục kêu gọi biểu tình, chống phân biệt chủng tộc...

Nhưng vào ngày cuối tuần trước, khi cô bé 8 tuổi Secoriea Turner cùng mẹ và bạn của bà đi qua đây, nhóm thanh niên cầm súng lạ mặt đã bắt đầu nổ súng.

Các nhà hoạt động tại Wendy đã bác bỏ mọi khả năng liên quan đến vụ nổ súng này, khẳng định họ cũng đã hỗ trợ cho gia đình Secoriea.

Bang Georgia My ban lenh khan cap, goi Ve binh quoc gia
Bé gái Secoriea Turner chỉ 8 tuổi đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng hồi cuối tuần.

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms đã kịch liệt lên án vụ nổ súng của những người tham gia trong trào biểu tình vì người da màu đang đòi xét xử công bằng cho Rayshard Brooks.

"Bạn đã bắn và giết một em bé. Và không chỉ có một tay súng, có ít nhất 2 tay súng đã thực hiện vụ việc" - bà Lance Bottoms nhấn mạnh.

Không chỉ Atlanta ở bang Georgia mà nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng ghi nhận làn sóng bạo lực hồi cuối tuần qua. Ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng trong một loạt vụ nổ súng ở thành phố New York làm 8 người thiệt mạng và 44 người bị thương.

Tại Chicago, nơi bạo lực súng đạn đã dẫn đến những vụ xả súng kỷ lục trong những năm gần đây, hơn 67 người đã bị bắn vào cuối tuần và ít nhất 13 người đã thiệt mạng.

Vệ binh Quốc gia được Tổng thống Mỹ Donald Trump tin là công cụ hiệu quả để nhanh chóng giải quyết biểu tình bạo lực, dù đây không phải lực lượng hành pháp.

Tổng thống Trump còn tuyên bố huy động hàng nghìn Vệ binh Quốc gia được "trang bị hạng nặng" để hành động nhanh chóng và quyết liệt nhằm bảo vệ thủ đô Washington. Vào lúc cao điểm, khoảng 1.200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia của D.C. (Đặc khu Columbia bao quanh thủ đô Washington) và 3.900 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ các bang khác được triển khai đến thủ đô nước Mỹ để hỗ trợ các lực lượng thực thi pháp luật ở đây trấn áp người biểu tình vụ George Floyd. Người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết sau khi bị viên cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ xuống đất gần 9 phút.

Theo Forbes, tính đến ngày 2/6, Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 23 bang ở nước Mỹ đến hỗ trợ ứng phó biểu tình, với số lượng binh sĩ là 17.000 người.

Hải Lâm

Thứ Ba, 07/07/2020 18:50

Sự Kiện