Băng đảng lớn nhất Nhật tách đôi: Sắp bạo lực đẫm máu?

(Tin tức 24h) - Băng đảng Yakuza tách đôi làm giới chức trách Nhật Bản lo ngại xảy ra bạo lực đẫm máu.

Băng đảng lớn nhất Nhật Bản, chiếm 43% số lượng thành viên băng đảng trên toàn nước Nhật, Yamaguchi-gumi đang chuẩn bị tách làm hai.

Theo tờ Japan Times, nguyên nhân gây chia rẽ băng đảng này là do lòng trung thành với vị sếp Shinobu Tsukasa (còn có tên gọi khác Kenichi Shinoda), 73 tuổi của một số thành viên đã thay đổi.

Bang dang lon nhat Nhat tach doi: Sap bao luc dam mau?
Ông trùm băng đảng Yamaguchi-gumi, Shinobu Tsukasa thăm mộ một vị lãnh đạo tiền nhiệm hồi 2011.

Nhiều nguồn tin cho biết với các báo nước này cho rằng, ông chủ Shinobu đã đối đãi thiên vị với một số nhóm trong băng và điều này gây nên tranh cãi.

Japan Times dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết 12 trong số hơn 30 nhóm của Yamaguchi-gumi đã đe dọa sẽ rời khỏi băng để thành lập lực lượng riêng. Điều này đã khiến giới chức trách nước này đặt vào tình trạng báo động rất cao, do băng Yamaguchi-gumi đã trở thành một tổ chức tội phạm cực lớn.

Giờ đây băng Yamaguchi-gumi đang có tham vọng mở rộng hoạt động vào Tokyo và xa hơn thế, thông qua một tổ chức yakuza nhỏ hơn tên là Kodo-kai, được thành lập từ 1984.

Sự bành trướng này khiến các thủ lĩnh chủ chốt của Yamaguchi-gumi tại những căn cứ truyền thống ở miền Tây tức giận. Họ cho rằng Shinoda quá thiên vị và giành nhiều ưu đãi cho Kodo-kai. Đề xuất di chuyển nguồn lực và đổi trụ sở căn cứ chính là giọt nước làm tràn ly.

Quy mô lần ly khai này rất lớn với 12 nhóm trong Yamaguchi-gumi đã có ý định chống lại 20 nhóm còn lại, vẫn trung thành với Tsukasa.

Tại một cuộc kín hôm 27/8 vừa qua, các nguồn tin cảnh sát cho biết "bố già" Shinoda đã thông báo cắt đứt quan hệ với 13 phó tướng. Trước đây, Yamaguchi-gumi quy tụ 72 nhóm nhỏ, mỗi nhóm do một thủ lĩnh quản lý và hoạt động ở các khu vực nhất định.

Cơ hội

Tuy nhiên bất chấp những lo ngại bạo lực có thể xảy ra lần nữa từ sự lục đục nội bộ của yakuza, nhà chức trách Nhật vẫn thấy có cơ hội cho những điều tích cực xuất hiện. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói trong ngày thứ Sáu rằng đây có thể là cơ hội để chính quyền và các lực lượng thực thi luật pháp làm suy yếu yakuza.

Ông Brett Bull, một phóng viên chuyên theo dõi tin tội phạm tại Nhật, nhận định việc di chuyển căn cứ chủ yếu vì lý do kinh tế hơn là vì chiến dịch trấn áp tội phạm của cảnh sát.

“Thủ đô Tokyo chắc chắn dễ kiếm tiền hơn. Tuy nhiên, việc Yamaguchi-gumi xảy ra lục đục khiến cảnh sát ở thành phố Kobe đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Họ đã sẵn sàng các biện pháp tấn công phủ đầu để dập tắt mọi rắc rối", ông cho biết.

Bang dang lon nhat Nhat tach doi: Sap bao luc dam mau?
Băng đảng Yamaguchi-gumi hoạt động chủ yếu buôn bán ma túy, bảo kê, kinh doanh mại dâm và buôn người

Yamaguchi-gumi, thành lập năm 1915 và có trụ sở ở Kobe, đã từng đối mặt với nguy cơ chia rẽ trước đây. Năm 1985, một nhánh lớn trong băng đã tìm cách tách ra, gây nên một cuộc xung đột lớn, với 239 vụ đụng độ bạo lực và giết chóc.

Băng Yamaguchi-gumi đã trở thành một tổ chức tội phạm cực lớn với số lượng thành viên tới 10.300 người vào cuối năm 2014, băng còn gồm 23.400 "thành viên không chính thức" với ảnh hưởng tại khắp mọi nơi.

Yamaguchi-gumi cũng đặc biệt giàu có với doanh thu vào năm 2014 đã chạm mức 80 tỷ USD, khiến đây là băng yakuza giàu có nhất thế giới.

Cảnh sát Nhật vẫn giữ thái độ khá khoan dung với các băng tội phạm yakuza, trong bối cảnh ảnh hưởng của chúng lan tỏa tới nhiều lĩnh vực trong xã hội, thậm chí cả các công ty được giao nhiệm vụ thuê công nhân dọn dẹp thảm họa rò rỉ phóng xạ ở Fukushima.

Nhiều công ty bình phong của băng đảng yakuza hoạt động buôn bán ma túy, bảo kê, kinh doanh mại dâm và buôn người nhằm che mắt hoạt động của chính quyền Nhật Bản.

Năm 2011, Thủ lĩnh của Yamaguchi-gumi, ông Shinobu Tsukasa ra tù sau 6 năm thụ án sở hữu vũ khí trái phép. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông này đã nói về việc sự tồn tại của Yamaguchi-gumi đã có tác động "tích cực" tới giá trị đạo đức cốt lõi của thanh niên ra sao.

“Nếu Yamaguchi-gumi bị giải tán, trật tự công cộng có thể sẽ tồi tệ đi" - Tsukasa nói với tờ Sankei.

Ông này còn được biết đã từng  thụ án 13 năm tù do dùng kiếm samurai sát hại một đối thủ.

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 30/08/2015 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện