Bắn máy bay Mỹ chở ma túy, Venezuela minh chứng bị oan

(Tin tức 24h) - Máy bay mang số hiệu và cờ Mỹ đã bị quân đội Venezuela bắn hạ sau khi nghi ngờ nó chở theo các lô hàng ma túy.

Cụ thể, RIA Novosti của Nga cho biết, các lực lượng vũ trang Venezuela cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ là máy bay của Mỹ, đã chở theo ma túy và có ý định bay qua không phận của nước này.

Ban may bay My cho ma tuy, Venezuela minh chung bi oan
Máy bay chở ma túy có gắn cờ Mỹ, đã xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Venezuela qua bang Zulia

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cũng đã xác nhận thông tin đồng thời đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Twitter hình ảnh chiếc máy bay có sơn cờ Mỹ bị bắn hạ.

Ban may bay My cho ma tuy, Venezuela minh chung bi oan
Quân đội Venezuela luôn trong trạng thái nâng cao cảnh giác, giám sát chặt chẽ không phận của mình.

Chính quyền Mỹ chưa có phản ứng chính thức nào đối với thông tin được Venezuela công bố. Trong trường hợp đây là máy bay của các băng đảng buôn bán ma túy ở Mỹ có thể Washington sẽ không lên tiếng bởi ngay cả Mỹ cũng không thể kiểm soát được hoạt động của những thành phần này.

Vụ việc được cho là sẽ kéo dài thêm căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela. Mới tháng 3 năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với cáo buộc ông này đứng đầu nhóm buôn bán cocaine có tên là "Cartel of the Suns" (tạm dịch Nhóm Mặt trời).

Nhóm này bị cáo buộc phối hợp với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) xuất khẩu hàng trăm tấn ma túy, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Chính phủ Mỹ xem FARC là "tổ chức khủng bố".

Ban may bay My cho ma tuy, Venezuela minh chung bi oan
Chiếc máy bay đã bị tấn công ngay trước khi có ý định xâm nhật vào Venezuela

Tổng thống Maduro và hơn 10 quan chức Venezuela bị Mỹ truy tố với nhiều tội danh từ "âm mưu khủng bố ma túy" cho đến rửa tiền.

"Trong hơn 20 năm, ông Maduro và một số quan chức cấp cao bị cáo buộc âm mưu với FARC xuất khẩu hàng tấn cocaine để tàn phá các cộng đồng ở Mỹ" - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr nói.

Ông Barr còn cáo buộc chính phủ Tổng thống Maduro đã hỗ trợ hoạt động buôn bán ma túy của một nhóm ly khai thuộc FARC dọc theo biên giới Colombia-Venezuela...

Tuy nhiên những bằng chứng mới nhất trong vụ quân đội Venezuela bắn rơi máy bay Mỹ vừa qua, có lẽ Washington cần chuẩn bị các lập thuận phù hợp hơn nữa để tiếp tục cáo buộc Tổng thống Maduro có dính dáng đến hàng cấm.

Quân đội Venezuela đã nhiều lần bắn hạ các máy bay không xác định được sử dụng bởi những tên tội phạm ma túy.

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay buôn lậu ma túy nào trong không phận của đất nước. Người khởi xướng dự luật là người tiền nhiệm của Tổng thống Maduro, ông Hugo Chavez.

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/09/2020 08:04

Sự Kiện