Bắn máy bay dân sự MH17:Moscow ra 10 'nan đề' cho Kiev

(Tin tức 24h) - Moscow vừa buộc Kiev phải giải thích thấu đáo 10 câu hỏi hóc búa về những vấn đề liên quan đến vụ chuyến bay MH17 Malaysia bị tên lửa bắn rơi.

Hãng “Russia Today” của Nga hôm nay đưa tin, sau sự việc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi, một số quốc gia phương tây và Ukraine đã ngay lập tức cáo Nga có liên quan đến sự việc này. Thứ trưởng quốc phòng Nga Antonov cáo buộc những kết luận vội vã của các nước phương Tây là một cuộc chiến thông tin nhằm vào Moscow và quân đội Nga.

Ông Anatoly Antonov đề nghị Kiev trả lời 10 câu hỏi để chứng minh cho sự chính trực của họ, khi đảm nhận trách nhiệm tiến hành một cuộc điều tra công bằng về sự kiện MH17.  10 câu hỏi đó như sau:

1. Ngay sau thảm họa MH17 bị bắn hạ, giới chức Ukraine đã ngay lập tức cáo buộc lực lượng ly khai ở miền đông nước này là thủ phạm. Xin hỏi, dựa vào đâu mà Ukraine đưa ra các cáo buộc này?

2. Ukraine có thể giải thích chi tiết là họ sử dụng các thiết bị phóng tên lửa Buk như thế nào trong khu vực chiến sự? Và tại sao các hệ thống này tại được triển khai ở miền đông khi lực lượng ly khai không có bất kỳ máy bay nào?

3. Tại sao Ukraine không hề có hành động gì nhằm thiết lập một ủy ban quốc tế về vụ tai nạn? Khi nào một ủy ban điều tra quốc tế như thế bắt đầu làm việc?

4. Lực lượng vũ trang Ukraine có đồng ý cho phép các nhân viên điều tra quốc tế thanh sát lượng tồn kho tên lửa đất đối không và không đối không của họ, bao gồm cả các tên lửa đang nạp trong các bệ phóng tên lửa đất đối không?

5. Liệu ủy ban quốc tế có được tiếp cận các nguồn đáng tin cậy về số liệu theo dõi hoạt động của máy bay chiến đấu Ukraine vào ngày xảy ra thảm họa?

6. Tại sao Trung tâm kiểm soát không lưu Ukraine cho phép máy bay M17 chuyển hướng từ lộ trình thông thường bay lên phía bắc đến "Khu vực hoạt động chống khủng bố" của họ?

7. Tại sao Kiev không cấm bay đối với toàn bộ máy bay dân sự trên không phận vùng đang có hoạt động chiến sự, đặc biệt khi khu vực này không được phủ sóng toàn bộ hệ thống dẫn đường radar?

8. Kiev bình luận như thế nào về các thông tin do một nhân viên kiểm soát không lưu người Tây Ban Nha đang công tác tại Ukraine cung cấp là có 2 máy bay quân sự nước này đã bay song song với MH17 bên trên lãnh thổ Ukraine?

9. Tại sao Cơ quan an ninh Ukraine không chờ các nhân viên điều tra quốc tế, mà lại tự ý xử lý các băng ghi âm liên lạc giữa các nhân viên kiểm soát không lưu với phi hành đoàn MH17 và các hệ thống lưu dữ liệu từ radar?

10. Ukraine đã rút ra bài học gì từ một vụ việc tương tự hồi năm 2001? Khi đó, một chiếc máy bay Tu-154 của nga rơi xuống Biển Đen? Chính quyền Kiev đã kiên quyết phủ nhận sự liên quan của quân đội đến sự việc này, nhưng những chứng cứ điều tra sau đó đã chứng minh rằng, chiếc máy bay dân dụng này đã bị tên lửa của quân đội Ukraine thường trú tại phía đông Crimea bắn nhầm trong quá trình diễn tập.

  • Thanh Niên

Thứ Bảy, 19/07/2014 15:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện