Bán đảo Crimea lần đầu tiên không thiếu nước trong 7 năm

(Tin tức 24h) - Có vẻ như vấn đề thiếu nước ngọt của bán đảo Crimea đã có giải pháp, khi người dân sống tại đây tạm thời thoát khỏi "cơn khát".

Theo người đứng đầu Cơ quan Liên bang về Tài nguyên nước của Nga - ông Dmitry Kirillov, hiện nay trên bán đảo Crimea đã có đủ nước cho cả nhu cầu sinh hoạt và đảm bảo lượng khách du lịch. Vị quan chức đã thông báo điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta .

Ông Kirillov lưu ý rằng sau khi Ukraine thiết lập "phong tỏa nước" vào năm 2014, tổng cộng 30 giếng đã được khoan ở 22 khu dân cư của Crimea và 11 mỏ nước ngầm đã được kiểm tra và quy hoạch lại.

"Trước hết, chúng tôi thiết lập việc cung cấp nước cho các thành phố lớn trong khu vực, bao gồm: Kerch, Simferopol, Feodosia, Sevastopol... Tổng cộng, Chính phủ Nga đã phân bổ 40 tỷ Ruble để cung cấp nước cho Crimea. Nhờ nỗ lực của người dân Crimea và chính quyền liên bang, lần đầu tiên sau 7 năm trên bán đảo này không còn tình trạng thiếu nước", ông Kirillov cho biết.

Ban dao Crimea lan dau tien khong thieu nuoc trong 7 nam
Chính quyền Liên bang vẫn đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt của bán đảo Crimea

Một nguồn cung cấp nước ngọt khác cho bán đảo Crimea có thể là các mỏ nước đọng dưới đáy Biển Azov. Phó Thủ tướng Nga - ông Marat Khusnullin mới đây đã thông báo về việc khoan giếng thành công ở khu vực này.

"Chúng tôi chắc chắn đã tìm thấy nước ở độ sâu 100 mét... Chắc chắn có nước ở đó, một vấn đề khác là chất lượng, điều này đang được kiểm tra sau khi mẫu vật đầu tiên được đưa lên", ông Khusnullin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti .

Đồng thời Phó Thủ tướng Nga tiết lộ thêm, như một biện pháp đề phòng, các nhà máy khử muối cũng đang được chuẩn bị cho hoạt động. Do vậy nhờ trữ lượng nước ngầm khai thác từ đáy Biển Azov, người dân Crimea sẽ được cung cấp nước uống đầy đủ trong vài năm tới.

Tuy nhiên hiện tại các thông tin trên vẫn được đón nhận một cách thận trọng, bởi đây không phải lần đầu tiên những tuyên bố tương tự được đưa ra, nhưng tình trạng thiếu nước ngọt trên bán đảo vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 01/08/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện