Ba tín hiệu Nga cảnh cáo NATO

(Tin tức 24h) - Nga tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận, đặc biệt là ở khu vực Bắc Cực và Biển Đen, nhằm phô trương sức mạnh quân sự, cảnh cáo NATO.

Trong thập kỷ qua, Nga đã xây dựng được một tiềm lực quân sự khổng lồ, cho phép nước này chủ động chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù. Theo các chuyên gia của tờ báo NetEase, Moscow sẵn sàng đáp trả quyết liệt nếu phương Tây và Washington cố gắng tấn công.

Ba tin hieu Nga canh cao NATO
Ba tàu ngầm của Nga cùng nổi lên trên mặt băng trong cuộc tập trận Umka-2021.

Gần đây, căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục gia tăng. Mỹ cùng với các đồng minh thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần biên giới Nga, tàu chiến và máy bay chiến đấu của NATO đã nhiều lần xâm nhập khu vực Biển Đen. Ngoài ra, NATO do Mỹ đứng đầu tiếp tục khuyến khích Ukraine đối đầu với Nga. Do đó, các nước này hy vọng sẽ gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đen.

Tuy nhiên, Nga không có ý định ngồi yên chờ Mỹ và NATO khiêu khích xung quanh khu vực lãnh thổ của mình. Theo các chuyên gia Trung Quốc, Nga đã liên tục gửi ba tín hiệu cảnh báo đến các nước phương Tây, thể hiện nước này sẽ kiên quyết đáp trả chống lại các mối đe dọa từ phương Tây và không loại trừ sẽ tấn công.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng, Biển Đen là vùng ảnh hưởng truyền thống của Nga, đồng thời là tuyến đường quan trọng giúp tàu chiến của Nga nhanh chóng đi vào Đại Tây Dương. Vì vậy, bảo vệ Biển Đen cũng như bảo vệ biên giới Nga là vấn đề quan trọng nhất được phía Nga quan tâm. Vì vậy, gần đây Moscow liên tục tổ chức các cuộc tập trận ở khu vực này và khẳng định cho phương Tây biết rằng, quân đội Nga sẽ phản công đáp trả mạnh mẽ nếu bị đe dọa.

Trong quá trình tập trận ở Bắc Cực, các tàu ngầm tên lửa chiến lược của Nga đã phá vỡ lớp băng ở Bắc Cực và nổi lên trên mặt băng. Rõ ràng, Nga muốn chứng minh cho Mỹ thấy khả năng của hạm đội tàu ngầm hạt nhân, có thể tấn công bất ngờ ngay cả những nơi khó tiếp cận nhất.

Ngoài ra, Moscow đã đưa các máy bay chiến đấu MiG-31BM của lực lượng hàng không vũ trụ Nga tham gia cuộc tập trận ngoài Vòng Bắc Cực, trong đó một chiếc máy bay đã đánh chặn thành công và tiêu diệt máy bay đối phương bằng tên lửa không đối không tầm xa. Đây là một lời cảnh báo đối với phương Tây trong việc cố gắng xâm nhập không phận Nga.

Tín hiệu thứ ba được Moscow đưa ra bằng việc lặn cùng lúc 6 tàu ngầm lớp Kilo xuống Biển Đen, bề ngoài là để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Trên thực tế, lãnh đạo Nga chỉ đơn giản làm điều đó để cảnh báo các lực lượng NATO.

“Tất cả ba tín hiệu này cho phép Nga thể hiện khả năng chiến đấu mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh của nước này. Và nếu NATO tiếp tục khiêu khích Nga, nước này sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tranh cục bộ quy mô vừa trên lãnh thổ của NATO”, các chuyên gia của Trung Quốc nhận định.

Trong hơn một thập kỷ qua, Nga đã xây dựng được một tiềm lực quân sự khổng lồ, có thể phản ứng nhanh và thậm chí là phủ đầu trước các cuộc tấn công từ mọi hướng và từ bất kỳ vị trí nào. Vì vậy, họ không sợ những lời khiêu khích từ các nước phương Tây. Hơn nữa, Nga sẵn sàng phản công quyết liệt nếu Mỹ và phương Tây dám tấn công trước, các chuyên gia kết luận.

Nguyễn Giang

Thứ Ba, 13/04/2021 11:19

Sự Kiện