Bà Mạnh Vãn Châu được tự do

(Tin tức 24h) - Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu, đã được trả tự do và bay về Trung Quốc hôm 24/9 sau gần 3 năm bị quản thúc ở Canada.

Thông báo của Bộ Tư pháp Canada ngày 24/9 cho biết bộ này đã thông báo cho tòa án về việc Bộ Tư pháp Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei - về Mỹ. Do đó, không có cơ sở để tiếp tục thủ tục dẫn độ và bà Mạnh Vãn Châu được tự do rời khỏi Canada.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Mỹ, cho phép bà trở lại Trung Quốc sau gần 3 năm bị giữ ở Canada.

Bên ngoài tòa án ở Vancouver (Canada), bà Mạnh liên tục bắt tay và ôm chầm các luật sư cùng những người ủng hộ, trong đó có Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Vancouver. Bà cảm ơn thẩm phán, những người ủng hộ bà, các quan chức Trung Quốc và thậm chí Chính phủ Canada vì đã "duy trì thượng tôn pháp luật".

Ba Manh Van Chau duoc tu do
Bà Mạnh Vãn Châu rời nhà ở Canada để tham dự phiên tòa trực tuyến ở Vancouver, Canada, vào ngày 24/ 9. Ảnh: Reuters

"Trong 3 năm qua, cuộc sống của tôi bị đảo lộn", giám bà Mạnh Vãn Châu nói.

"Đó thực sự là khoảng thời gian khó chịu đối với tôi với tư cách là một người mẹ, một người vợ và một người điều hành công ty. Nhưng tôi tin rằng trong cái rủi có cái may. Đây sẽ là một trải nghiệm vô giá trong cuộc đời tôi. Như người ta vẫn nói, khó khăn càng lớn thì trưởng thành càng nhiều", bà phát biểu.

Quyền trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Mark J. Lesko đã cảm ơn phía Canada vì "tận tâm" và thể hiện thái độ "thượng tôn pháp luật".

Diễn biến này có thể đánh dấu giai đoạn mới trong mối quan hệ căng thẳng giữa Canada với Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018, khi bà quá cảnh để chuẩn bị đến Argentina tham dự một hội nghị.

Bà bị phía Mỹ cáo buộc nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.

Vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ, Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ông Spavor bị kết án 11 năm tù, trong khi ông Kovrig chưa bị kết án.

Trong tuyên bố hồi trung tuần tháng Tám vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đánh giá "phán quyết của tòa án Trung Quốc đối với công dân Spavor là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không công bằng.

Theo Nikkei Asia, sự kiện bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do có thể làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, mở đường cho việc phóng thích 2 người Canada bị bắt tại Trung Quốc nêu trên.

Tuy nhiên theo truyền thông Canada, việc trả tự do cho các công dân của nước này còn phụ thuộc vào việc Bắc Kinh có thiện ý hay không, do thỏa thuận hoãn truy tố giữa bà Mạnh và Mỹ không bao gồm yêu cầu này.

An Nhiên

Thứ Bảy, 25/09/2021 09:27

Sự Kiện