Ba Lan thất vọng vì EU bênh vực Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Thành viên Nghị viện châu Âu của Ba Lan bày tỏ lấy làm tiếc khi EU lại đứng về phía "không có Mỹ".

Kênh TVP Info mới đây dẫn lời thành viên Nghị viện châu Âu từ Ba Lan Jacek Sariusz-Wolski bình luận về những động thái mới nhất của châu Âu đối với dự án đường ống dẫn khí đốt chảy từ Nga đến Đức nằm dưới biển Baltic.

Ba Lan that vong vi EU benh vuc Nord Stream-2
Thành viên Nghị viện châu Âu từ Ba Lan Jacek Sariusz-Wolski

Theo đó, ông Sariusz-Wolski "lấy làm tiếc" vì sự sự bênh vực dự án này của EU đồng thời gọi đây là "bằng chứng cho thấy sự thiếu đoàn kết của châu Âu".

Ông thậm chí "đánh đồng" Đức vào phe phái của Nga khi cho rằng Liên minh châu Âu đã không chỉ hỗ trợ cho Đức mà còn gián tiếp hỗ trợ Nga và Tập đoàn Gazprom.

“Ủy ban châu Âu đang đứng về phía Nga, Gazprom và Đức về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2” - ông Sariusz-Wolski viết trên Twitter.

Ông Sariusz-Wolski cũng đề cập đến một tài liệu, trong đó Brussels đề cập đến quan điểm của Washington. Tài liệu nhấn mạnh Brussels không công nhận các biện pháp trừng phạt bên ngoài từ nước thứ ba và coi chúng là trái với luật pháp quốc tế.

Chính trị gia Ba Lan phản ánh quan điểm của nước này là ủng hộ những lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Nord Stream-2. TVP Info cũng cho biết, dự án lớn của Nga đã trở thành một trong những chủ đề chính của cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây.

Khi đó, ông Morawiecki bày tỏ sự hài lòng với quyết định mới đây của Chính phủ Mỹ về các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này. Chính phủ Ba Lan khi đó cũng bày tỏ rằng, họ thấy rõ việc xây dựng đường ống Nord Stream-2  là bằng chứng cho thấy sự thiếu đoàn kết của châu Âu trong bối cảnh an ninh năng lượng như hiện nay.

Người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan, Piotr Müller cho biết: "Chúng tôi rất vui khi chính phủ Mỹ hiểu rằng Nord Stream-2 sẽ là một ngoại lệ nguy hiểm trong việc cung cấp các đảm bảo về an ninh năng lượng ở châu Âu."

Ba Lan that vong vi EU benh vuc Nord Stream-2
Đoạn đường ống Nord Stream-2 và vị trí của Ba Lan (Poland).

Ba Lan đã phản đối dự án này ngay từ đầu, ủng hộ quan điểm của Mỹ là vì an ninh năng lượng của toàn bộ châu Âu. Việc Nga cung cấp khí đốt dự án Nord Stream-2 tới thẳng cửa biển nước Đức và phân phối đi một số nước châu Âu sẽ có nguy cơ khiến Berlin và cả Brussels sau đó bị phụ thuộc vào bất cứ biến động nào ở nước Nga. Đây được ví như "cây roi" của Nga quất vào lưng châu Âu một khi EU có bất cứ động thái nào "không vừa mắt" Điện Kremlin.

Ba Lan cũng là một trong những quốc gia đầu tiên hăng hái mua khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ khi Washington bắt đầu có phản ứng mạnh mẽ với dự án Nord Stream-2, với tham vọng là đầu tàu phân phối LNG đi toàn châu Âu.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của Ba Lan, EU vẫn đưa ra quyết định cuối cùng, là phản đối những trừng phạt lên các công ty Nga và châu Âu tham gia dự án thuần túy kinh tế này.

Giới tinh hoa ở Đức đã nhiều lần kêu gọi những động thái mạnh mẽ hơn từ Berlin như đáp trả trừng phạt Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí WirtschaftsWoche của Đức, Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommerns, bà Manuela Schwesig đã bình luận rằng, động thái đáp trả trừng phạt Mỹ có thể sẽ khiến Đức đối mặt với những hậu quả khó lường.

Theo bà Manuela, việc cho phép Washington can thiệp vào dự án sẽ là bước khởi đầu dẫn tới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ giống như cách họ đã hành động trong sự đối đầu thương mại song phương hồi năm ngoái. Khi đó, Mỹ và Đức đã thay phiên nhau đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu. Xe hơi của Đức - ngành kinh tế chính ở nước này, đã ở trong tầm ngắm.

“Ai có thể đảm bảo rằng bước tiếp theo sẽ không phải là việc chỉ đạo chúng ta phải đi chiếc xe nào? Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được” - bà Manuela nói.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề kinh tế và năng lượng của Hạ viện Đức Klaus Ernst tiết lộ về việc Berlin có thể sẽ đưa vấn đề Mỹ trừng phạt các công ty tham gia dự án Nord Stream-2 ra Liên Hợp Quốc.

Ông Klaus Ernst gọi hành động của Mỹ là gây áp lực trái với pháp luật quốc tế. Việc Mỹ yêu cầu một quốc gia có chủ quyền khác hoặc yêu cầu Liên minh châu Âu phải hành động, hoặc giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng của chính họ theo ý của Mỹ.

Người đứng đầu Ủy ban thuộc Hạ viện Đức nhấn mạnh đây là hành động “trái với bất cứ mối quan hệ hợp lý nào”.

Hải Lâm

Thứ Năm, 20/08/2020 07:35

Sự Kiện