Ba Lan muốn đe dọa Nga bằng vũ khí hạt nhân Mỹ?

(Tin tức 24h) - Ba Lan bắt đầu đề xuất ý tưởng cho phép Mỹ triển khai kho vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này với mục đích "kiềm chế Nga".

Mỹ đang đề nghị chính quyền Ba Lan cho phép triển khai vũ khí hạt nhân tại một trong những căn cứ quân sự của nước này, đây là số bom và đầu đạn mà Lầu Năm Góc dự định đưa ra khỏi Đức trong thời gian tới. 

Theo phía Ba Lan, sự xuất hiện trên lãnh thổ của họ một kho vũ khí hạt nhân - mặc dù nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Mỹ, vẫn sẽ tạo cơ hội để chứng tỏ sức mạnh "một cách nghiêm túc" đối với Nga, đặc biệt là trong bối cảnh Moskva vừa điều động máy bay chiến đấu Su-30SM và hệ thống phòng không S-400 tới láng giềng Belarus.

Ba Lan lưu ý rằng trong bối cảnh Mỹ cung cấp cho nước này các hệ thống tên lửa chiến thuật cũng như lắp đặt những tổ hợp đánh chặn, và trong tương lai gần, Không quân Ba Lan sẽ bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35, Washington nên nghĩ đến việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ các quốc gia đồng minh.

“Ba Lan đã sở hữu các bệ phóng tên lửa của Mỹ có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, bên cạnh đó việc mua F-35 sẽ giúp chúng ta có cơ hội kỹ thuật để tham gia vào chương trình tác chiến của NATO. Đã đến lúc bắt đầu đưa ra một hành động chính trị mạnh mẽ nhằm đảm bảo vũ khí hạt nhân của Mỹ xuất hiện”, ấn phẩm WPolityce của Ba Lan nhấn mạnh.

Ba Lan muon de doa Nga bang vu khi hat nhan My?
Ba Lan đang muốn Mỹ lưu trữ vũ khí hạt nhân tại các căn cứ quân sự trên đất của mình

Bất chấp tuyên bố như vậy từ Ba Lan, sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân Mỹ trên đất nước này có thể dẫn đến những vấn đề thậm chí còn lớn hơn đối với Warsaw, bởi vì Nga có thể thuyết phục nước láng giềng Belarus triển khai hàng trăm đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược như biện pháp đáp trả.

Ngoài ra, sự xuất hiện kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Ba Lan sẽ tự động khiến nước này trở thành mục tiêu cho tên lửa Nga trong trường hợp phát sinh xung đột nhỏ nhất với NATO.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 10/09/2021 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện