Ba Lan không hài lòng với hành động khiêu khích Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Nord Stream 2 vừa tố bị chiến hạm, tàu ngầm của NATO quấy nhiễu khi thực hiện dự án.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Giám đốc chi nhánh của Nord Stream 2 AG, ông Andrey Minin, cho biết, trong suốt 3 tháng qua đã ghi nhận sự hiện diện quân sự ngày càng tăng trong khu vực xây dựng dự án Nord Stream 2.

Ông Minin nói: "Sau khi khôi phục hoạt động xây dựng ngoài khơi của Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hồi tháng 1/2021, tàu chiến, máy bay, trực thăng quân sự cũng như tàu dân sự của nước ngoài đã gia tăng hoạt động ở khu vực này. Các tàu này có thể làm hỏng các đường ống dẫn khí đốt".

Ba Lan khong hai long voi hanh dong khieu khich Nord Stream-2
Tàu chiến áp sát khu vực thi công Nord Stream 2.

Vị giám đốc này cho biết thêm, có một vùng an toàn với bán kính 2,4 km xung quanh khu vực xây dựng mà tàu thuyền không liên quan đến hoạt động xây dựng không thể đi vào. Nhưng các tàu quân sự nước ngoài vẫn thường xuất hiện gần đó. Một máy bay săn ngầm của Ba Lan thường xuyên hoạt động ở tầm rất thấp xung quanh khu vực.

Trong vài ngày qua, có 1 tàu ngầm không xác định đã di chuyển cách nơi tàu rải ống Fortuna neo đậu khoảng 1,6km. Những tuần gần đây còn có cả các tàu cá đi vào khu vực bảo vệ công trình.

"Chúng tôi thấy đó là những hành động khiêu khích rõ ràng đã được chuẩn bị và lên kế hoạch từ trước, với việc sử dụng cả tàu cá, tàu chiến, tàu ngầm và máy bay nhằm cản trở dự án kinh tế", ông Minin nói.

Đáp lại lời ông Minin, Bộ chỉ huy tác chiến của các lực lượng vũ trang Ba Lan tuyên bố:

"Hải quân và Không quân Ba Lan không tiến hành bất kỳ hoạt động khiêu khích nào và tôn trọng luật pháp quốc tế", thông báo trên trang Twitter Bộ này cho biết. Đồng thời, Warsaw thừa nhận thực tế đã thực hiện các chuyến bay tuần tra và trinh sát thường xuyên ở Baltic.

Các nghị sĩ Nga cũng đã có những phản ứng về thông tin khiêu khích này. RIA dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Nga, ông Igor Ananskikh cho rằng những hành động này là ngẫu nhiên và không phải là một nỗ lực để phô trương vũ khí.

"Tôi hy vọng điều này sẽ không diễn ra lâu dài và phổ biến", ông Ananskikh nói. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh, công việc của một công ty thương mại không liên quan đến hoạt động của các dịch vụ quân sự. Công việc xây dựng đường ống vẫn tiếp tục đúng tiến độ.

Trong khi đó, ông Vladimir Gutenev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban chính sách kinh tế Duma Quốc gia Nga nhận định, quân đội nước ngoài sẽ không thể gây ra thiệt hại đối với Nord Stream 2.

"Vì chắc chắn sẽ không có phản ứng nào ảnh hưởng đến tâm lý. Tôi nghĩ sẽ có thái độ bình tĩnh và tiếp tục thực hiện công việc", ông Gutenev bình luận.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov đảm bảo rằng các tàu chiến nước ngoài không thể sử dụng vũ khí hoặc đâm vào đường ống, vì những hành động như vậy sẽ bị chú ý ngay lập tức.

Ông Sivkov bày tỏ tin tưởng tình hình sẽ không cần đến sự can thiệp của quân đội Nga, vì mọi thứ sẽ không đi đến một cuộc đụng độ vũ trang. Cũng đưa ra bình luận về sự việc trên, Nhà sử học quân sự Yevgeny Norin tin rằng các tàu chiến nước ngoài đã tiến hành trinh sát và giám sát dự án.

"Thực tế là tàu chiến của bất kỳ quốc gia nào, theo định nghĩa đều được trang bị các phương tiện thu thập thông tin, trinh sát và giám sát hiện đại nhất", ông Norin nhận xét.

Dự án Nord Stream 2 kết nối trực tiếp từ Đức tới Nga qua Biển Baltic. Tới nay, 95% đường ống đã được xây dựng xong. Dự án sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng của Berlin và giúp nước này giảm sự phụ thuộc vào các nước thứ 3 trong việc vận chuyển, đồng thời giảm giá khí đốt.

Hiện nay, phần lớn năng lượng của châu Âu là từ Nga qua Ukraine và Kiev cũng nhận được nguồn phí lớn cho việc trung chuyển này. Dự án Nord Stream 2 liên tục bị Mỹ phản đối vì cho rằng đây là một mối đe dọa với an ninh năng lượng của châu Âu. Nhà Trắng đã áp đặt trừng phạt các công ty có liên quan tới việc xây dựng dự án.

Clip máy bay lạ áp sát khu vực thi công Nord Stream 2

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 03/04/2021 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện