Ba điều kiện nhằm hoàn thành dự án Nord Stream – 2?

(Tin tức 24h) - Đức đang nỗ lực chống lại các biện pháp trừng phạt của các nước EU và Hoa Kỳ nhằm cố gằng hoàn thành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger đã nêu ra ba điều kiện để Nga có thể nhanh chóng hoàn thành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 và cũng tuyên bố rằng, việc dừng xây dựng dự án là một ý tưởng rất tồi.

Ba dieu kien nham hoan thanh du an Nord Stream – 2?
Dự án Nord Stream - 2 tiếp tục bị các nước EU và Mỹ trừng phạt.

Trong báo cáo của mình, ông Ischinger nhắc lại rằng, hiện nay một số quốc gia EU và Hoa Kỳ đang gây áp lực rất lớn lên Đức để ngăn cản việc hoàn thành dự án. Tuy nhiên, ông tin rằng, với sự quyết tâm của các nhà lãnh đạo Đức dự án này nhất định sẽ được hoàn thành. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu dừng dự án này sẽ dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD đối với công ty Gazprom của Nga và các công ty của châu Âu tham gia vào xây dựng dự án này.

Ông Ischinge tuyên bố rằng, trong tương lai gần Đức và các nước châu Âu sẽ cần khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, trong trường hợp các quốc gia EU gây áp lực lên Đức thành công, muốn hoàn thành dự án Nord Stream – 2, có một phương án lựa chọn có phần bất lợi cho Nga đó là hoạt động của đường ống dẫn khí sẽ phụ thuộc vào quyết định của EU và cách cư xử của Nga. Muốn làm được điều này cần thực hiện ba bước.

Thứ nhất, Đức cần đưa ra cơ chế đóng cửa khẩn cấp đối với dự án Nord Stream – 2 và cho phép EU có quyền tiếp cận vào dự án.

Thứ hai, Berlin có thể đưa ra cho Brussels và Washington một “Hiệp ước năng lượng Euro-Đại Tây Dương” tuyên bố củng cố thị trường khí đốt châu Âu, tăng cường hỗ trợ Ukraine và sự phát triển kinh tế của quốc gia này. Theo ông Ischinger, Moscow có thể tham gia thỏa thuận này.

Thứ ba, liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Đức có thể đưa ra các điều kiện chính trị đối với Nga, chẳng hạn như giải quyết vấn đề Ukraine và vụ đầu độc Alexei Navalny.

Người đứng đầu Hội nghị Munich nhấn mạnh rằng, dù lựa chọn phương án nào, Berlin cũng sẽ phối hợp với Ủy ban châu Âu, Hoa Kỳ và các đối tác ở Đông Âu.

Trước đó, có thông tin cho rằng chính phủ Đức đã nghiên cứu bốn phương án hành động trong trường hợp xảy ra với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2, bao gồm tạm thời ngừng xây dựng dự án và tiếp tục xây dựng bất chấp mọi lệnh trừng phạt.

Nhà khoa học chính trị người Đức Alexander Rahr tiết lộ rằng, các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị một phương án thỏa hiệp đối với dự án Nord Stream – 2, trong đó có tính đến lợi ích của Washington, Berlin và Kiev.

Trước đó vài ngày, ít nhất 18 công ty châu Âu đã rút khỏi dự án Nord Stream – 2 do bị Mỹ đe dọa trừng phạt, trong đó có công ty dầu khí của Đức Wintershall Dea đã đầu tư vào dự án Nord Stream – 2 khoảng 730 triệu euro, công ty bảo hiểm Munich Re Syndicate Ltd. cũng chấm dứt hợp tác với dự án Nord Stream – 2.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục kéo dài các biện pháp trừng phạt các công ty Nga đã tham gia vào dự án xây dựng đường ống này.

Minh Tú

Thứ Hai, 01/03/2021 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện