B-52 bay sát đảo nhân tạo phi pháp, Trung Quốc tập trận

(Tin tức 24h) - Máy bay B-52 bay sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông trong khi hải quân nước này vừa tiến hành cuộc tập trận lớn.

Động thái của Mỹ và Australia

Trang China News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, từ nay đến trước năm 2018, Hải quân Mỹ sẽ triển khai 4 tàu tuần duyên ở Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải và tuần tra quanh các đảo nhân của Trung Quốc (xây dựng phi pháp). Trước khi kế hoạch này được thực hiện, đảm nhận nhiệm vụ tuần tra Biển Đông hiện nay của Mỹ có tàu USS Fort Worth LCS-3.

Việc kết hợp với hành động tuần tra vùng biển quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp mà Mỹ tiến hành gần đây, tờ Stars and Stripes của Mỹ dự đoán, tàu tuần duyên Mỹ sẽ trở thành lực lượng chủ chốt tuần tra tại Biển Đông.

Theo phân tích trên, tại Đông Nam Á, Hải quân Mỹ triển khai tàu tuần duyên tại căn cứ Changi, Singapore có thể thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển xung quanh.

Phân tích này cho biết, các tuyến đường hàng hải chiến lược ở khu vực này như eo biển Malacca, Sunda, Lombok đều là những vùng biển hẹp và có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy rất phù hợp với công năng của tàu tuần duyên.

Đặc biệt, eo biển Malacca là một trong 16 tuyến đường hàng hải quan trọng toàn cầu mà Mỹ muốn kiểm soát. Theo những số liệu thống kê, eo biển này kiểm soát gần 40% vận tải đường biển toàn cầu. Trong khi đó, Singapore là nơi trấn giữ tại Malacca.

Một thuận lợi khác cho tàu tuần duyên của Mỹ hoạt động tại khu cực này là bởi vùng duyên hải Philippines và biển Indonesia đều có rất nhiều đảo đá, đây là khu vực hoạt động lý tưởng của tàu tuần duyên của Hải quân Mỹ.

B-52 bay sat dao nhan tao phi phap, Trung Quoc tap tran
Tàu tuần duyên Mỹ.

Vì vậy có thể thấy rằng, tính năng đặc biệt của tàu tuần duyên sẽ phát huy vai trò quan trọng và nó thực sự trở thành “quân tiên phong” trong chiến lược khu vực của Mỹ trong tương lai tại vùng biển này.

Không chỉ công khai việc tăng cường tàu tuần duyên đến Biển Đông, một chiếc máy bay B-52 của Mỹ đã "vô tình" bay trong phạm vi hai hải lý quanh một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông hôm 18/12.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang điều tra lý do một chiếc B-52 thực hiện nhiệm vụ hồi tuần trước bay gần Đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp) hơn so với dự định. Một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói thời tiết xấu góp phần làm phi công bay chệch hướng, tờ Wall Street Journal cho biết.

Được biết hồi tháng 10/2015 vừa qua, một tàu khu trục của hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo khác Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa. Hai máy bay B-52 cũng bay gần các đảo nhân tạo hồi tháng 11/2015, nhưng không đi vào phạm vi 12 hải lý.

Không chỉ Mỹ, hiện Australia cũng quyết định tuần tra Biển Đông bất chấp sức ép đến từ Trung Quốc.

Hãng Reuters hôm 17/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nói Canberra sẽ không chùn bước trước những lời cảnh báo của Bắc Kinh. Theo bà Payne các chuyến bay định kỳ là một phần trong vai trò của Australia nhằm duy trì ổn định và an ninh khu vực. "Chúng tôi luôn di chuyển trên tinh thần xây dựng trong khu vực".

Bộ Quốc phòng Australia hôm 15/12 nói một trong những máy bay nước này đã "tuần tra hàng hải định kỳ" trên Biển Đông trong khoảng 25/11 - 4/12, trong bối cảnh tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang bao trùm khu vực.

Trước đó, tờ Global Times của Trung Quốc đã sử dụng những ngôn từ cứng rắn, cảnh báo máy bay Australia có thể bị bắn hạ nếu tiếp tục tuần tra trên Biển Đông. "Mọi người cần luôn cẩn thận, nhưng thật tiếc nếu một ngày một máy bay rơi xuống từ trên trời và vô tình nó lại là máy bay Australia", tờ Global Times viết.

Hành động của Trung Quốc

Bất chấp máy bay B-52 áp sát và quyết tâm của Australia, Hải quân Trung Quốc vừa bất ngờ tập trận lớn trên Biển Đông với dàn chiến hạm, tàu ngầm và chiến đấu cơ trên diện tích hàng nghìn km vuông.

Theo kịch bản, các lực lượng được chia thành hai đội xanh và đỏ, khi các chỉ huy quân sự tung ra một số kịch bản, như một vụ tên lửa vô tình tấn công tàu thương mại do bên thứ ba điều hành, báo viết.

Các tàu chiến mô phỏng việc làm chệch hướng một vụ tấn công tên lửa chống hạm, và vận hành phối hợp với tàu ngầm, máy bay cảnh báo sớm cùng chiến đấu cơ.

Trung Quốc thỉnh thoảng thông báo về các cuộc tập trận ở Biển Đông, khi nước này cố gắng tỏ ra minh bạch về những đợt triển khai quân sự. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 13/12 cũng nói hải quân nước này mới đây tập trận ở Biển Đông. Tuy nhiên không rõ cuộc tập trận này có phải là cuộc tập trận được nhắc đến hay không.

Tướng Nga: Không thể đỡ đòn chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ

Chúc Sơn

Thứ Bảy, 19/12/2015 10:48

Sự Kiện