Azerbaijan chớp thời cơ tấn công khi Nga chưa giúp Armenia

(Tin tức 24h) - Theo nhận định từ các chuyên gia, vùng Nagorno-Karabakh có thể thất thủ trong vòng 2 - 3 tuần tới nếu Nga từ chối giúp đỡ Armenia.

Quân đội Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn, tiến hành cuộc tấn công từ nhiều hướng cùng một lúc.

Theo dữ liệu đến từ Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR), chỉ trong buổi chiều ngày hôm qua, ít nhất 24 cuộc tấn công đã được thực hiện trên địa bàn thành phố Stepanakert, thủ phủ của vùng này.

Bằng cách sử dụng pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch, một số sở chỉ huy chiến trường đã của NKR bị phá hủy, bên cạnh đó, một vùng rộng lớn hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Azerbaijan.

Azerbaijan chop thoi co tan cong khi Nga chua giup Armenia
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Azerbaijan mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong một sự kiện huấn luyện chung

Các chuyên gia đánh giá, với tuyên bố của Moskva rằng họ không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột này đã khiến Baku quyết định mở một cuộc tấn công quy mô lớn.

Mặt khác các nhà phân tích đang lo ngại kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia vào cuộc xung đột, tuy nhiên họ cho rằng nếu Tổng thống Erdogan quyết định hành động chống lại Yerevan thì Nga sẽ có đầy đủ lý do để xem xét lại quyết định của mình trong việc hỗ trợ Armenia.

Trong diễn biến mới nhất, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện có mặt tại một sân bay quân sự trên đất Armenia, điều này cho thấy Ankara đang phớt lờ phản ứng của Nga và quyết tâm dứt điểm chiến trường một cách nhanh nhất, trước khi các nước CSTO kịp thời can thiệp.

Chí Linh

Thứ Sáu, 09/10/2020 18:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện