Armenia rút quân khỏi Nagorno-Karabakh, Azerbaijan tiếp quản ‘vùng đất trống’

(Tin tức 24h) - Các đơn vị Armenia cuối cùng đã rời vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, chuyển giao quyền kiểm soát cho phía Azerbaijan.

Phóng viên của hãng tin Nga Sputnik đưa tin, các đơn vị vũ trang cuối cùng của Quân đội Armenia đang rời khu vực Kelbajar của Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh (không được công nhận), được cho là sẽ chuyển giao cho phía Azerbaijan vào lúc nửa đêm.

Sau khi dỡ bỏ các tòa nhà và phá hủy khu doanh trại của đơn vị quân đội, các quân nhân Armenia đóng tại vùng Kelbajar của Karabakh đã rời khỏi lãnh thổ mà theo thỏa thuận ký nghày 10/11 giữa Nga-Armenia-Azerbaijan, nó sắp thuộc quyền kiểm soát của Azerbaijan.

"Chúng tôi đã ở lại đây trong suốt cuộc chiến và sẽ không để lại cho họ bất cứ thứ gì. Chúng tôi đang dỡ bỏ các đồn tiền phương trên núi và sau đó chúng tôi sẽ cho nổ tung các tòa nhà còn lại của đơn vị, để người Azerbaijan không lấy được” – một quân nhân trong đơn vị nói.

Theo đại diện của ban chỉ huy đơn vị Armenia nói với các phóng viên, hiện nay, quân Azerbaijan đang ở cách đường ranh giới 12 km. Sau vụ nổ, đơn vị này sẽ lên đường trở về Armenia. Tại thời điểm này, họ là một trong những người lính cuối cùng hiện diện ở đây.

Trước khi các tòa nhà của đơn vị bị phá hủy, đại bộ phận quân nhân Armenia đã rời khỏi khu vực này, chỉ còn lại đại diện ban chỉ huy đơn vị giám sát việc phá bỏ các cơ sở quân sự.

Armenia rut quan khoi Nagorno-Karabakh, Azerbaijan tiep quan ‘vung dat trong’
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thăm Nagorno-Karabakh, ngày 16 tháng 11 năm 2020

Được biết, theo nội dung chính trong thỏa thuận ngày 10/11 quy định, lệnh ngừng bắn hoàn toàn được công bố từ lúc nửa đêm theo giờ Moscow vào ngày 10 tháng 11. Vào thời điểm ngừng bắn, Quân đội Azerbaijan và Armenia dừng lại đúng tại vị trí họ đang chiếm giữ.

Yerevan phải trả lại vùng Kelbajar cho Baku (điểm này không áp dụng cho Shusha, thành phố mà trước đó Baku tuyên bố đã giải phóng) vào ngày 15 tháng 11 và vùng Lachin vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, để lại hành lang Lachin rộng 5 km, đảm bảo kết nối Nagorno-Karabakh với Armenia.

Đồng thời, trước ngày 20 tháng 11, Armenia phải chuyển giao Aghdam và một phần của vùng Gazakh do nước này nắm giữ cho Azerbaijan.

Tất cả các liên kết kinh tế và giao thông trong khu vực phải được giải tỏa, nối liên kết giao thông giữa các khu vực phía tây của Azerbaijan và Cộng hòa Tự trị Nakhichevan (thuộc Azerbaijan, ngăn cách bởi lãnh thổ Armenia). Trong ba năm tới cần phải xây dựng một tuyến đường giao thông mới dọc theo hành lang Lachin nhằm đảm bảo việc liên lạc giữa Stepanakert và Armenia.

Azerbaijan phải cam kết đảm bảo sự an toàn của các liên kết giao thông dọc hành lang Lachin; còn Armenia có nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho tuyến đường Azerbaijan-Nakhichevan. Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của mình để bảo vệ các tuyến đường này.

Huy Bình

Thứ Tư, 25/11/2020 11:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện