Apple rút sản xuất khỏi Trung Quốc đưa về Đông Nam Á

(Tin tức 24h) - Apple Inc đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của việc ngừng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Apple đang lên kế hoạch chuyển 15- 30% hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang thị trường khác.

Reuters cho biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ đánh giá tác động về chi phí khi chuyển khoảng 1/3 công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Apple rut san xuat khoi Trung Quoc dua ve Dong Nam A
Apple muốn giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, tính giảm 30% công suất sản xuất.

Tờ Nikkei Asian Review hôm 19/6 cũng đã tiết lộ thông tin này, cho biết Apple đang cân nhắc rút 15-30% khối lượng sản xuất phần cứng khỏi Trung Quốc và muốn các đối tác cung ứng của mình như Foxconn, Pegatron có phương án.

Do đó, chưa thể khẳng định Apple muốn chuyển gì ra khỏi Trung Quốc trọn vẹn dây chuyền sản xuất ra một chiếc iPhone hay chỉ gia công, lắp ráp linh kiện.

Các nguồn tin nói với Nikkei rằng, Apple xác định dù cuộc tranh chấp thương mại Mỹ- Trung Quốc có đi tới đâu, có dẫn tới thỏa thuận nào thì cũng không ảnh hưởng đến quyết định tái cơ cấu của công ty.

Nhà sản xuất iPhone xác định rằng, những rủi ro khi phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là quá lớn và thậm chí rủi ro này đang tăng lên. Hiện tại, các đối tác lắp ráp ở Trung Quốc vẫn sẽ chiếm khối lượng lớn, nhưng tầm nhìn của Apple cho thấy hãng không muốn phụ thuộc nước này trong dài hạn nữa.

Đầu tháng này, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho biết họ xem Apple, Dell Technologies Inc và HP Inc là những ứng cử viên trong danh sách đen tiềm năng nếu Trung Quốc muốn tìm các công ty Mỹ để trả đũa việc Washington đưa ra các hạn chế đối với Huawei.

Hay nói cách khác, nếu cuộc "tháo chạy" này thành công và tỷ lệ lắp ráp bên ngoài Trung Quốc dần nâng lên, trong tương lai iPhone sẽ không còn "Made in China".

Apple hiện có một nhóm đảm nhận quá trình chuyển đổi, và đã yêu cầu các đối tác lắp ráp như Foxconn, Pegatron hay Wistron đưa ra những giải pháp khả thi. Tuy nhiên, công ty không đặt thời hạn phản hồi cho các đơn vị này.

Trong trường hợp Apple rời khỏi Trung Quốc, quốc gia này sẽ phải chịu một chấn động lớn trong giải quyết việc làm. Khoảng 5 triệu nhân công tại Trung Quốc hiện dựa vào các nhà máy Apple. Không rõ bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng khi công ty cắt giảm từ 15% - 30% khối lượng sản xuất.

Chính quyền ông Trump đã áp thuế 25% lên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng và laptop nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này sẽ gây khó khăn nhất định cho các sản phẩm của Apple. Apple trước đây đã sản xuất iPhone giá rẻ ở Ấn Độ, và đang dần chuyển sang các mẫu điện thoại cao cấp hơn để tránh thuế nhập khẩu từ chính phủ Mỹ.

Dù ông Trump từng tuyên bố Apple có ý định dời nhà máy từ Trung Quốc sang Mỹ, nhưng thực tế, việc sản xuất nhiều khả năng sẽ được tiếp tục ở các nước Đông Nam Á. Trong đó, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia là những lựa chọn hàng đầu.

Kim Hoa

Thứ Năm, 20/06/2019 18:57

Sự Kiện