Apple lừng khừng với Huawei, ông Trump dùng thuế ép về Mỹ

(Tin tức 24h) - Máy tính Mac Pro của Apple gặp rắc rối trước khi tung ra thị trường do các linh kiện của nó được sản xuất tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân, cho biết ông từ chối đề nghị của Apple được cho vào danh sách miễn trừ thuế quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Apple lung khung voi Huawei, ong Trump dung thue ep ve My
Tổng thống Trump cảnh báo Apple, hãy xây nhà máy sản xuất tại Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

"Apple sẽ không được miễn thuế với các linh kiện Mac Pro làm tại Trung Quốc. Làm ở Mỹ đi, sẽ không mất thuế đâu" - ông Trump viết.

Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau đó, Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn Apple "xây nhà máy ở Mỹ, chứ không phải Trung Quốc".

"Tôi muốn Apple xây dựng nhà máy của họ ở Mỹ. Tôi không muốn họ xây dựng chúng ở Trung Quốc. Vì vậy, khi tôi nghe nói họ sẽ xây dựng nó ở Trung Quốc, tôi đã nói: 'Không, không sao, bạn có thể xây dựng nó ở Trung Quốc nhưng khi bạn gửi sản phẩm của mình vào Mỹ, chúng tôi sẽ đánh thuế bạn'" -  nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ sau đó vẫn khẳng định sẽ làm việc với Apple để tìm cách giải quyết các khó khăn của công ty vì ngưỡng mộ CEO Tim Cook.

"Tôi sẽ làm việc với họ. Tôi nghĩ họ sẽ thông báo rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy ở Texas. Và nếu họ làm vậy, tôi rất vui mừng vì điều đó" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Mỹ công bố danh sách hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD có thể chịu thuế 25% khi vào Mỹ, áp dụng với hàng loạt sản phẩm, từ laptop, máy chơi game đến vỏ pin.

Các hãng công nghệ cho biết thuế sẽ tăng giá thành với người mua, hoặc làm giảm lợi nhuận của họ. Đến cuối tháng trước, Mỹ quyết định hoãn động thái này để khôi phục đàm phán với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các hãng công nghệ vẫn lo ngại việc đàm phán đổ bể. Hàng chục công ty đã đề nghị Mỹ miễn thuế cho sản phẩm của mình. Trong đó có Apple, Dell, HP, Intel, Microsoft, Sony và Nintendo.

Vào ngày 18/7, Apple đã yêu cầu văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ miễn thuế 25% cho 15 bộ phận, bao gồm cả các bộ phận cho máy tính để bàn Mac Pro. Thời gian trả lời công khai cho những yêu cầu sẽ kết thúc vào ngày 1/8.

Hồi tháng 6, Wall Street Journal đưa tin Apple có kế hoạch chuyển việc lắp ráp công đoạn cuối với Mac Pro mới nhất từ Texas sang Trung Quốc.

Khi đó, Apple cho biết: "Lắp ráp hoàn chỉnh chỉ là một công đoạn trong quy trình sản xuất. Cũng như tất cả sản phẩm khác của chúng tôi, Mac Pro mới được thiết kế và sản xuất tại California, dùng linh kiện từ nhiều nước, kể cả Mỹ".

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vào tháng 12/2013 từng tuyên bố công ty đang xây dựng Mac Pro ở Texas sau khi bị chỉ trích vì lắp ráp hầu hết các sản phẩm của mình tại các quốc gia có chi phí thấp hơn. Reuters cho biết, nhà máy ở Texas của Apple rộng khoảng 700.000 mét vuông.

Đối với Apple, Trung Quốc vừa là thị trường trọng điểm vừa là trung tâm sản xuất lớn cho các thiết bị của họ. Công ty đã nhận được gần 18% tổng doanh thu từ Trung Quốc đại lục trong quý kết thúc vào tháng 3 năm nay.

Apple hồi tháng 6 năm nay cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Đông Nam Á, theo báo cáo của Nikkei.

Trong bản đệ trình lên Đại diện Thương mại Mỹ yêu cầu miễn trừ, Apple cho biết các sản phẩm này là một phần của thiết bị điện tử tiêu dùng và không quan trọng về mặt chiến lược hay liên quan đến các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, như là Made in China 2025.

Apple lung khung voi Huawei, ong Trump dung thue ep ve My
Mac Pro được trưng bày tại một sự kiện ở San Jose (California, Mỹ). Hiện dòng sản phẩm này đã được sản xuất hoàn toàn tại Texas. Ảnh: AP

Hãng công nghệ này từng chần chừ khi đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ nhằm vào Huawei khi chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Huawei có "cửa sau" giúp chính quyền Nhà nước Trung Quốc thâu tóm toàn bộ dữ liệu người dùng và có thể dùng đó làm phương thức tấn công mạng. Từ đó, Mỹ công bố lệnh cấm giao dịch đối với các công ty Mỹ và Huawei.

Trước làn sóng tẩy chay Huawei của nhiều doanh nghiệp Mỹ như Intel, Qualcomm và Broadcom, Google, chỉ có Apple chưa tỏ rõ quan điểm ủng hộ lập tức với lệnh cấm của ông Trump.

Cùng với các thông tin xem xét rời nhà máy đang hoạt động tại Trung Quốc, đại diện Apple đã lên tiếng chỉ trích thuế quan từ chính quyền Tổng thống Trump sẽ mang lại sự yếu kém của công ty Mỹ trong cạnh tranh.

Hải Lâm

Thứ Hai, 29/07/2019 07:39

Sự Kiện