Apple, Google buộc bỏ ứng dụng bỏ phiếu thông minh”

(Tin tức 24h) - Apple và Google xóa ứng dụng 'Bỏ phiếu thông minh' của Navalny sau khi bị Nga cáo buộc can thiệp bầu cử.

Một sáng kiến ​​bỏ phiếu trực tuyến được hỗ trợ bởi nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã bị gỡ đã bị gỡ xuống bởi App Store và Google Play sau khi cơ quan quản lý truyền thông của Nga là Roskomnadzor yêu cầu.

Apple, Google buoc bo ung dung bo phieu thong minh”
Google và Apple đã gỡ ứng dụng bỏ phiếu do đội ngũ của Navalny ủng hộ.

Roskomnadzor đã cáo buộc ứng dụng này được thực hiện bởi nhóm do Chính phủ Mỹ đặt hàng.

Giới chức Nga trước đó đã đe dọa các công ty Mỹ với các khoản tiền phạt nặng nếu từ chối thực hiện yêu cầu, cùng với đó là hàng trăm nghìn USD tiền phạt hành chính cho các vi phạm trước đó.

Thông tin này được nhóm ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny xác nhận.

Việc ứng dụng được gỡ bỏ khỏi các nền tảng Big Tech của Mỹ thực hiện chỉ một ngày sau khi Ủy ban về bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn can thiệp vào các vấn đề nội bộ  thuộc Hội đồng Liên bang Nga nhóm họp để thảo luận về các can thiệp của công ty công nghệ nước ngoài vào Nga.

Ông Andrey Klimov - Chủ tịch Ủy ban nói rằng, cả Apple và Google đều đã tham gia vào hoạt động bất hợp pháp trong thời gian chuẩn bị bầu cử Hạ viện Nga bằng cách hỗ trợ phổ biến thông tin và tài liệu trong chiến dịch tranh cử.

Các quan chức Ngưa cũng cáo buộc công ty không thực hiện các lệnh cấm đối với ứng dụng này và lưu trữ dữ liệu, chia sẻ chúng trên các nền tảng truyền thông khác.

Ứng dụng 'Bỏ phiếu thông minh' và nội dung của ứng dụng này đã bị cấm ở Nga, liên quan đến hoạt động của nhân vật đối lập Navalny, sau khi tòa án ra phán quyết là tổ chức cực đoan.

Đây là một ứng dụng cho phép cử tri biết được ai là ứng cử viên có nhiều triển vọng đánh bại đại diện đảng cầm quyền nhất và như vậy cử tri có thể dồn phiếu cho người có xác suất cao nhất để chặn đường ứng viên của đảng cầm quyền.

Tuần trước, Moscow đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan để giải thích về vai trò của các công ty Mỹ trong cuộc bầu cử. Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, "bằng chứng đã được đưa ra cho ông ấy. Thực sự là khá nghiêm trọng. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ các đồng nghiệp Mỹ tại sao điều này lại xảy ra".

Hiện cuộc bỏ phiếu ở Nga đã bắt đầu vào tối ngày 16/9 với các cử tri ở Viễn Đông đã bỏ phiếu trước. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày Chủ Nhật, tại vùng ngoại ô Kaliningrad của Nga, phần cực Tây của quốc gia này.

Trong ngày 17/9, giới chức Nga thông báo quỹ chống tham nhũng của ông Alexei Navalny chính thức ngưng hoạt động.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 18/09/2021 08:49

Sự Kiện