Apple chần chừ rời Trung Quốc, nhắc Trump bài học thương mại

(Tin tức 24h) - Cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung không giúp ích cho nước Mỹ, nó chỉ khiến hàng hóa Mỹ khó cạnh tranh hơn.

Mới đây, 3 công ty lớn của Mỹ là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Apple, Công ty nước giải khát Keurig Dr Pepper và chuỗi cửa hàng đồng giá 1 USD Dollar Tree đã lên tiếng phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, bao gồm iPhone, Macbook và máy pha cà phê phục vụ một lần.

Apple chan chu roi Trung Quoc, nhac Trump bai hoc thuong mai
Apple chần chừ rời Trung Quốc.

Trong một thông cáo, Apple nêu rõ vòng thuế quan mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ, làm giảm khả năng cạnh tranh của Apple và giảm những đóng góp của công ty cho Kho bạc Mỹ.

Theo nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Mỹ, họ đang là công ty đóng thuế lớn nhất cho Kho bạc Mỹ. Apple đã cam kết vào năm 2018 rằng, công ty này sẽ đóng góp trực tiếp hơn 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tới.

Apple cho biết, đòn thuế quan của Mỹ sẽ thúc đẩy cho các phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc đối với Appple và như vậy, đòn thuế quan của Mỹ "sẽ làm nghiêng sân chơi theo hướng có lợi cho các đối thủ toàn cầu" của Apple.

Các khoản thuế cũng sẽ đánh vào Airpods, AppleTV, pin và các phụ kiện điện tử của Apple... Một số sản phẩm này đã được miễn thuế từ đợt thuế quan trước đó vào tháng 9 năm ngoái đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, nhưng đã được đưa trở lại danh sách khi Trump quyết định chuẩn bị áp thuế trên hầu hết hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Phản ứng của Apple cho thấy một thực tế đang xảy ra ở Mỹ. Hàng loạt công ty Mỹ đang "kêu trời" vì giá cả tăng do sự đối đầu và đáp trả thương mại.

Nhà sản xuất điều hòa không khí Carrier Inc, một đơn vị của United Technologies  cho biết đợt áp thuế mới nhất đối với các bộ phận điều hòa không khí sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể cho người tiêu dùng thiết bị HVAC do Mỹ sản xuất. Sự gia tăng về thuế quan ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, khiến họ ít có khả năng thay thế các hệ thống cũ, kém hiệu quả.

Carrier cho biết, sẽ phải mất từ ​​12 đến 18 tháng để tìm nguồn phụ tùng thay thế. Nhưng chi phí cao hơn có thể buộc hãng phải thoát khỏi các phân khúc giá thấp hơn của thị trường điều hòa.

Các công ty công nghệ khác như Dell Technologies Inc, HP Inc và Walmart Inc đã lên tiếng phản đối.

Công ty cà phê và đồ uống Keurig Dr Pepper cũng có động thái phản ứng với đòn thuế quan.

88% các máy pha cà phê được bán ở Mỹ, ở 28 triệu gia đình và hơn 1 triệu khách sạn đều là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nếu đòn thuế quan có hiệu lực trong nay mai, các nhà sản xuất bị ảnh hưởng trực tiếp và người tiêu dùng, những người uống cafe hàng ngày sẽ có thể tạm biệt thói quen đó hoặc buộc phải bỏ ra nhiều tiền hơn.

Trong khi đó, chuỗi cửa hàng giá 1 USD cũng nói rằng, nếu áp thuế bổ sung 25% đối với các loại sản phẩm gia dụng hàng ngày từ Trung Quốc, cửa hàng của họ sẽ chịu tác động tiêu cực đáng kể và buộc họ phải tăng giá bán.

Đây là điều họ không muốn bởi chúng không tương xứng đối với các hộ gia đình có thu nhập trung bình và thấp của Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ dựa vào Trung Quốc để cung cấp một lượng lớn sản phẩm. Tìm nhà cung cấp thay thế sẽ tăng chi phí, trong nhiều trường hợp chi phí sẽ cao hơn nhiều so với khoản thuế quan 25% mà ông Trump áp đặt tăng thêm với thuế quan Trung Quốc.

Tỏ ra ủng hộ nhất với sức ép của Mỹ chắc chỉ có những gã khổng lồ công nghệ như Apple. Nhà sản xuất điện thoại hàng đầu nước Mỹ đang xem xét việc có thể giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc bằng việc giảm 1/3 công suất sản xuất của họ khỏi thị trường này.

Tuy nhiên, ít có dấu hiệu kiên quyết của Apple với ý tưởng nêu trên. Ít nhất thì cho đến nay, Apple cũng mới hối thúc các nhà phân phối của mình tính toán chi phí nếu chuyển 1/3 dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

Dù tuyên bố rằng quyết định rời khỏi Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung, nhưng một ngày sau đó, đại diện Apple lại lên tiếng chỉ trích thuế quan mang lại sự yếu kém của công ty Mỹ trong cạnh tranh.

Trước làn sóng rời khỏi Trung Quốc từ các công ty Mỹ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ đã thực sự rời đi. Trong khi tình hình thực tế mang lại nhiều triển vọng. Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung Quốc đã đồng ý ngồi lại cùng nhau và tiến hành đàm phán trở lại từ nay cho tới khi Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 21/06/2019 07:52

Sự Kiện