Ankara tuyên bố giúp Kiev nếu xung đột trên biển với Nga

(Tin tức 24h) - Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine trên vùng biển Biển Đen, họ sẽ hỗ trợ Hải quân Ukraine bằng hạm đội của mình.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc tập trận quân sự do những quốc gia thuộc Liên minh quân sự NATO tiến hành ở phía Tây Biển Đen nhằm mục đích chính là phối hợp huấn luyện các hành động trong trường hợp có thể xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đồng thời giới chức quân sự và chính trị Thổ Nhĩ Kỳ còn thu hút sự chú ý bằng phát biểu trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine trên vùng biển Biển Đen, họ sẽ hỗ trợ Hải quân Ukraine bằng hạm đội của mình.

“Cuộc tập trận Poseidon 2021 do NATO phát động ở Biển Đen đã khiến điện Kremlin bắt đầu cảnh giác. Sự kiện quân sự nói trên được cho là nhằm vào Nga. Mục đích của bài tập (theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ) là hỗ trợ Ukraine, vốn đã phấn đấu để có thể gia nhập NATO trong thời gian sớm nhất” báo cáo công bố bởi ấn phẩm của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Milliyet.

Thông tin trên không gây ngạc nhiên, bởi trong thời gian qua Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đã có những bước đi cụ thể nhằm khôi phục vị thế của Đế chế Ottoman, đó là quay lại các vùng đất lịch sử từng chịu ảnh hưởng của họ trong quá khứ.

Chính quyền Ankara thậm chí còn lên tiếng đòi hỏi chủ quyền với một phần bán đảo Crimea và công bố bản đồ vùng chịu ảnh hưởng của họ vào năm 2050, trong đó bao trùm nhiều vùng đất thuộc Nga.

Ankara tuyen bo giup Kiev neu xung dot tren bien voi Nga
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga

Chính thức thì cho tới lúc này vẫn chưa có bước đi cụ thể nào từ Ankara, tuy nhiên bản thân các cuộc tập trận nhằm "duy trì tự do hàng hải và an ninh trên vùng biển của Biển Đen", điều mà Liên minh Bắc Đại Tây Dương liên tục cáo buộc Nga vi phạm bị xem là sự khiêu khích lớn.

Về phía Moskva, truyền thông địa phương cho rằng bất chấp những tuyên bố khiêu khích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng nếu Ankara quyết định tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang chống lại Nga, họ sẽ nhanh chóng chịu tổn thất lớn.

Lý do là bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ có một hạm đội với sức mạnh tương đối hạn chế và tên lửa phòng thủ bờ biển của Nga, cụ thể là hệ thống Bastion-P sẽ đủ sức tấn công các mục tiêu thù địch ngay cả trong khu vực eo biển Bosphorus nếu Ankara quyết định đóng cửa tuyến giao thông chiến lược này.

Chí Linh

Thứ Sáu, 05/03/2021 07:44

Sự Kiện