Ankara tiếp tục bơm vũ khí cho nhóm Hồi giáo ở Libya

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho chính phủ Hiệp ước quốc gia Libya do Faiz Saraj dứng đầu và sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

Ankara tiếp tục hỗ trợ chính phủ Hiệp ước quốc gia Libya được phương Tây công nhận bằng cách cung cấp vũ khí cho Faiz Saraj. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ làm chậm quá trình giảm leo thang xung đột và kích hoạt một cuộc đối đầu vũ trang ở quốc gia này.

Ankara tiep tuc bom vu khi cho nhom Hoi giao o Libya
Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí và thiết bị quân sự cho ông Faiz Saraj.

Theo chuyên gia, một tàu Amazon treo cờ Moldova đã được phát hiện tại cảng Tripoli. Bên trong con tàu là những chiếc xe bọc thép Kirpi II và Vuran do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Ngoài xe bọc thép, nhiều loại vũ khí nhỏ khác nhau đã đến Libya, bao gồm cả súng máy MG-M1 do Bulgaria sản xuất. Các nguồn tin khác cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lắp đặt một số bộ hệ thống phòng không Stinger của Mỹ ở Tripoli cùng với các hệ thống tên lửa chống tăng.

Việc Ankara ủng hộ Tripoli cũng được xác nhận bởi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Điều đáng chú ý là ông đã vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc về việc cung cấp thiết bị quân sự và vũ khí cho Libya.

Sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc khủng hoảng Libya là rất đáng báo động, ông Vladimir Dolgov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Viện Nghiên cứu Phương Đông cho biết.

Cuộc xung đột ở Libya xảy ra giữa hai trung tâm quyền lực đối đầu với nhau, bao gồm chính phủ lâm thời ở Tobruk, được hỗ trợ bởi Quân đội quốc gia Libya do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo và chính phủ Hiệp ước quốc gia ở Tripoli do Faiz Saraj đứng đầu.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của hãng Thông tấn liên bang, chuyên gia này đã giải thích lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tổ chức Hồi giáo bị cấm ở Nga, ở Libya và các nước khác trên thế giới.

Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có lãnh đạo bắt nguồn từ lực lượng Hồi giáo ôn hòa hay nói chính xác hơn là “Anh em Hồi giáo”. Thứ hai, lợi ích của Ankara ở quốc gia này là hiển nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng hỗ trợ các lực lượng có thể khai thác lợi ích kinh tế.

Chính phủ lâm thời Libya ở Tobruk đã nhiều lần chú ý đến hành động của Ankara, vi phạm lệnh cấm vận và hỗ trợ quân sự của một trong các bên. Đại diện của Tobruk nhấn mạnh, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến sự tiếp tục mở rộng cuộc xung đột và sự can thiệp của nước ngoài vào quốc gia này không góp phần tìm cách giải quyết cuộc xung đột này. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không dẫn đến sự kết thúc của cuộc xung đột ở Libya.

Nhóm Hồi giáo là một lực lượng quan trọng tiếp tục thay đổi bức tranh chính trị ở nhiều quốc gia trên thế giới, như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Chuyên gia này tin rằng, ở Libya hệ tư tưởng của họ không thể ảnh hưởng tích cực đến xã hội và sớm hay muộn sẽ thất bại.

  • Minh Tú

Thứ Sáu, 24/05/2019 06:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện