Ankara tặng thêm 18 Bayraktar TB2 cho Kiev để tấn công Donbass?

(Tin tức 24h) - Lực lượng vũ trang Ukraine đã được trang bị ít nhất 30 máy bay không người lái trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ được trang bị 12 máy bay không người lái (UAV) trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 như thông tin đã đăng tải trước đó, mà hiện nay con số chính xác sắp lên tới 30. 

Phía Ukraine đã mua tổng cộng 12 UAV nói trên, trong khi 18 chiếc khác sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao nhằm phục vụ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Donbass, chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).

Thông tin nói trên xuất hiện sau khi có ghi nhận Ukraine lần đầu tiên cho Bayraktar TB2 tham chiến tại Donbass. Dự báo những chiếc UAV thuộc lô bổ sung sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao cho đồng minh vào mùa xuân năm sau, mặc dù cho tới lúc này vẫn chưa có phát biểu cụ thể.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận xét, những phương tiện sắp bổ sung sẽ mang lại cho Quân đội Ukraine cơ hội phá hủy các tuyến phòng thủ và vị trí đóng quân của lực lượng ly khai miền Đông, thông qua một cuộc đột kích lớn theo đúng nghĩa đen.

Ankara tang them 18 Bayraktar TB2 cho Kiev de tan cong Donbass?
Quân đội Ukraine đang gia tăng số lượng máy bay không người lái Bayraktar TB2

Thông tin về sự hiện diện của 30 máy bay không người lái xung kích trong Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhà quan sát quân sự Akim Apachev công bố:

“Đúng vậy, những chiếc Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ  chế tạo là vũ khí có độ chính xác cao và rất hiệu quả. Trên chiến trường Libya cũng như Syria, các hệ thống phòng không của Nga không dễ dàng đối phó với mối đe dọa này". 

"Trong khi đó, các đơn vị phòng không của DPR và LPR -  theo thông báo chính thức, không có gì để chống lại một cách hiệu quả phương tiện bay nói trên". 

"Theo ước tính của riêng tôi, Lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang có trong trang bị khoảng 30 chiếc UAV Bayraktar TB2. Đây rõ ràng là một thách thức nghiêm trọng, trước hết đối với Nga, khi sắp tới dự báo Moskva sẽ phải gặp thứ vũ khí này tại cả chiến trường miền Bắc Syria lẫn Donbass", ông Akim Apachev nhận định.

Chí Linh

Thứ Năm, 28/10/2021 06:58

Sự Kiện