Anh vẫn vào vùng biển Crimea và thừa nhận người trong cuộc

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice tuyên bố, tàu chiến nước này sẽ tiếp tục đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea bất chấp sự ngăn cản của Nga.

Ông Eustice nghi ngờ tuyên bố của Nga rằng máy bay chiến đấu Nga đã thả bom và tàu tuần tra Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh HMS Defender vì cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

"Đây là điều rất bình thường. Trong thực tế, điều xảy ra là phía Nga đang tập bắn đại bác và họ đã thông báo trước về điều đó", ông Eustice nói.

Anh van vao vung bien Crimea va thua nhan nguoi trong cuoc
Máy bay Nga bay gần chiến hạm Anh.

Vị bộ trưởng này khẳng định tàu Anh đang đi qua vùng biển Ukraine tới Gruzia một cách hợp pháp. Khi được hỏi liệu Anh có đi qua vùng biển đó nữa không, ông trả lời: "Có, vì chúng tôi không bao giờ công nhận vụ sáp nhập Crimea".

Cùng với đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng nói rằng không có phát đạn bắn cảnh cáo như tuyên bố của phía Nga.

Những phủ nhận của phía Anh được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng Nga đã bắn và dội bom cảnh cáo khi tàu chiến Anh đã tiến vào lãnh hải Nga tới 3 km.

"Chúng tôi có thể yêu cầu họ nhận biết tình hình, yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế. Khi không có tác dụng, chúng tôi có thể đánh bom không chỉ nhằm hướng đó mà còn đánh bom mục tiêu, nếu đối phương không hiểu", Ông Ryabkov nói.

Điều đặc biệt là trong khi giới chức Anh phủ nhận khu trục hạm HMS Defender của họ đi vào lãnh hải Nga và bị bắn cảnh báo nhưng thuyền trưởng của chiến hạm này là Vincent Owen đã xác nhận ngược lại.

"Đây là lần đầu tiên trong 21 năm quân ngũ của mình, tôi đến gần tàu chiến và máy bay Nga đến vậy. Phía Nga đã nổ súng và thả bom gần tàu của chúng tôi. Trong tình huống đó, tính mạng của thủy thủ có thể bị đe dọa.

Bởi có những thời điểm, chiến hạm Nga tiếp cận chúng tôi chỉ còn khoảng 90m. Trong khi đó, chiến đấu cơ Nga mang theo vũ khí liên tiếp quần thảo trên đầu và họ đã tạo ra những âm thanh ghê sợ", thuyền trưởng Anh nói.

Cùng với đó, phóng viên của BBC Jonathan Beale, người có mặt trên tàu khu trục HMS Defender cũng thừa nhận, chiến hạm Anh đã cố tình đi vào lãnh hải Nga để tiến hành do thám và thực hiện một số mục đích khác.

"Con tàu đã vi phạm cụ thể lãnh hải của Nga ở bờ biển Crimea. Đoạn ghi âm được thực hiện trên tàu trong sự cố đã được công bố trên trang web của công ty truyền hình và đài phát thanh. Trong bản ghi âm, bạn có thể nghe thấy âm thanh của chiến đấu cơ Nga bay ngang qua", phóng viên này nói.

Người này cũng thừa nhận rằng Không quân Nga đã nhiều lần cảnh báo thủy thủ đoàn của tàu Anh qua radio với nội dung: "Nếu bạn không thay đổi hướng đi, chúng tôi sẽ bắn. Dù nghe rõ nhưng chiến hạm Anh không đổi hướng.

HMS Defender chỉ thực sự quay đầu rời khỏi vùng biển Nga sau khi bị cảnh báo bằng những quả bom. Đây là bước đi có chủ ý để chứng tỏ vị thế của chúng tôi đối với Nga".

Vụ việc diễn ra lúc 11h52 ngày 23/6 (giờ Moscow), khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Anh đã bất ngờ tiến sâu vào lãnh hải Nga ở khu vực ngoài khơi bán đảo Crimea tới 3km buộc Nga phải thực hiện những biện pháp cảnh cáo mạnh.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 25/06/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện