Ảnh thật biệt thự bị tố là của ông Putin

(Tin tức 24h) - Hình ảnh căn biệt thự nguy nga mà ông Navalny có được và cáo buộc là của Tổng thống Putin có thể lấy từ các trang bất động sản.

Một đoàn làm phim từ kênh tin tức Mash có trụ sở tại Moscow tuần này đã đến thăm căn biệt thự nguy nga ở Gelendzhik, nơi mà chính khách đối lập Nga Alexei Navalny đã gọi là "cung điện của Tổng thống Putin" để tận mắt kiểm chứng các thước phim gây nên "cơn sốt" trên mạng xã hội và là nguyên do để dẫn tới hàng loạt các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga vào tuần trước.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Căn biệt thự tráng lệ chỉ ở bên ngoài với ngổn ngang vật liệu xây dựng. Ảnh cắt từ clip

Bất ngờ là đoạn phim của Maas trên dịch vụ nhắn tin Telegram lại không cho thấy các bức ảnh tương tự như những gì tráng lệ mà ông Navalny đưa ra trong cáo buộc của mình về những gì thuộc sở hữu của Tổng thống Nga.

Đoàn làm phim này đã được đi vào bên trong khu biệt thự mà không cần có bất cứ lực lượng an ninh, quản gia hay nhân viên bảo vệ nào. Căn biệt thự thực sự chỉ là "một cái vỏ rỗng".

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Lối vào căn biệt thự chẳng cần có cổng. Ảnh cắt từ clip

Các lối vào nhiều khu vực không có cổng và không thấy đâu cả những bức tường mạ vàng và thảm đỏ sang trọng kiểu Nga hoàng mà ông Navalny đã trưng ra trong video mô tả cung điện của Putin.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Không có tường mạ vàng và thảm đỏ sang trọng. Ảnh cắt từ clip

Được bao quanh bởi giàn giáo, tòa nhà mới chỉ được hoàn thiện một phần từ bên ngoài, trong khi bên trong thì chưa có bất cứ nội thất nào, những sợi dây điện treo trên những bức tường chưa trát. Trong 16 căn phòng giống hệt nhau, những bao bê tông chất thành đống với hồ bơi và phần lớn khu vườn vẫn chưa được hoàn thành.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Bên trong căn biệt thự nguy nga. Ảnh cắt từ clip

Khung cảnh bên ngoài, các kết cấu kỹ thuật cũng khác xa với bức ảnh được đưa ra trong cuộc điều tra của Navalny, có tiêu đề 'Cung điện của Putin'.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Mái vòm ngoài trời chưa được hoàn thiện. Ảnh cắt từ clip

Biên tập của kênh này là ông Maxim Iksanov cho rằng, các hình ảnh mà ông Navalny đưa ra giống với các hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên các trang triển lãm bất động sản. Chúng thực sự chỉ là các hình ảnh mô phỏng căn biệt thự nào đó chứ không phải là hình ảnh thật.

Bên cạnh đó, ông Navalny sử dụng hình ảnh flycam căn biệt thự càng cho thấy tính thuyết phục về những hình ảnh bên trong của căn biệt thự chứ không phải hình ảnh thật mà ông Navalny có được từ việc điều tra.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Không hề có tồn tại bất động sản nào như ông Navalny miêu tả ở Nga.

Tất cả những hình ảnh mà kênh Mash đưa ra càng thuyết phục những tuyên bố cho rằng ông Navalny chỉ "ngồi ở nhà và coppy + paste" các bức ảnh để cho ra một video mà ông khẳng định rằng đã điều tra về bằng chứng tham nhũng của Tổng thống Nga.

Kênh Mash cho biết họ đã có được quyền đi vào căn biệt thự với sự giúp đỡ của một giám sát viên xây dựng ở đây trong nhiều năm. Người này cũng không tiết lộ ai là chủ đầu tư của căn biệt thự này.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Ông Navalny cung cấp bức ảnh chứng tỏ Tổng thống Putin đang bơi trong biệt thự ven biển.

Thực tế, sự tồn tại của căn biệt thự quy mô lớn trên bờ Biển Đen đầy nắng của Nga, đã được biết đến từ năm 2012, khi đài truyền hình nhà nước Anh BBC News tuyên bố đây có thể là căn nhà mùa hè của Tổng thống Putin.

Vào thời điểm đó, Điện Kremlin cho biết các cáo buộc này không dựa trên thực tế. Đến khi ông Navalny một lần nữa sử dụng các thông tin của BBC và chắp nối thêm các video flycam và hình ảnh từ các trang bất động sản thì chúng đột nhiên trở nên gây sốt trở lại.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Hình ảnh căn biệt thự mà ông Navalny cung cấp.

Một phần quan trọng của lập luận mà ông Navalny đưa ra là căn biệt thự nguy nga nói trên thuộc về một nhân vật cấp cao là do có sự tồn tại của khu vực cấm bay, được cho là để bảo vệ tổng thống khỏi cuộc tấn công từ trên không trong khi ông Putin có thể đang nằm phơi nắng quanh hồ bơi tại cung điện.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, cơ quan an ninh nhà nước Nga FSB khẳng định lệnh cấm đường bay tại khu vực này là nhằm chống lại nguy cơ máy bay do thám của NATO đến gần đường bờ biển. Các quan chức Nga nói thêm rằng, không có tài sản nào được bảo vệ trong khu vực này.

Anh that biet thu bi to la cua ong Putin
Hình ảnh trong căn biệt thự mà ông Navalny trưng ra lấy từ các trang môi giới bất động sản.

Cho đến nay đã có gần 100 triệu người đã xem phim tài liệu của ông Navalny mô tả về những bằng chứng tham nhũng của Tổng thống Nga. Các cộng sự của ông Navalny đã đăng tải đoạn phim "điều tra" Tổng thống Nga sau khi ông Navalny bị bắt giam tại sân bay Sheremetyevo của Moscow khi vừa trở về từ Berlin. Ông Navalny đã bị tạm giam trong khi chờ xét xử vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của bản án treo ba năm rưỡi vì tội lừa đảo.

Dù đoạn video mà ông Navalny không có tính thực tế nhưng chúng đã trở thành lý do để kích hoạt các phản ứng trên mạng truyền thông xã hội Nga và thôi thúc giới trẻ Nga hưởng ứng các cuộc biểu tình chống lại nhà nước dù các cuộc biểu tình là không được cấp phép và tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn ở mức cao.

Giới chức Nga đã bắt giữ hàng nghìn người trong đó có hàng trăm trẻ vị thành niên, người nhỏ nhất chỉ 9 tuổi, vì đã tham gia cuộc biểu tình và sử dụng các đồ vật và tuyết ném vào cảnh sát.

Clip mục sở thị "cung điện Putin" bên bờ Biển Đen:

Hải Lâm

Thứ Bảy, 30/01/2021 08:38

Sự Kiện