Anh sẽ xây dựng căn cứ quân sự mới ở Biển Đông?

(Tin tức 24h) - Singapore, Brunei cũng như Guyana hay Montserrat ở Caribbean có thể trở thành địa điểm lập các căn cứ quân sự mới của nước Anh.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Wiliamson cho biết, nước này dự định lập hai căn cứ mới ở Đông Nam Á và vùng Caribbean sau khi rời khỏi EU.

"Tôi cũng đang nghiên cứu kỹ vấn đề làm thế nào để tăng số lượng tài nguyên căn cứ tiền phương của chúng tôi, tạo ra yếu tố răn đe và đảm bảo sự hiện diện của Anh. Chúng tôi xem xét cơ hội như vậy không chỉ ở Viễn Đông, mà cả ở khu vực Caribbean", Bộ trưởng nói.

Telegraph dẫn nguồn từ giới thân cận với ông Williamson cho hay, Singapore hay Brunei ở Biển Đông, cũng như Guyana hay Montserrat ở Caribbean có thể trở thành địa điểm lập các căn cứ mới.

Anh se xay dung can cu quan su moi o Bien Dong?
Anh có kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Williamson, việc Vương quốc Anh ra khỏi EU sẽ cho phép nước này một lần nữa đóng vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

"Đối với chúng tôi, đây là lúc chúng tôi có thể một lần nữa trở thành cầu thủ trong thế giới thực. Và tôi nghĩ rằng các lực lượng vũ trang đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc này", Bộ trưởng Anh nói thêm.

Việc xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài là một phần kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự của nước Anh trên thế giới, đồng thời cũng có thể coi đây là lời đáp của London sau lời kêu gọi của giới chức cấp cao Mỹ đề nghị đồng minh đẩy mạnh hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Trung Quốc.

Trước đó, hôm 28/12, trả lời báo chí, ông Randy Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuyên trách về an ninh châu Á - Thái Bình Dương, đã hoan nghênh việc hải quân Úc gần đây tăng cường hoạt động tại Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng việc các đối tác và đồng minh khác tham gia các hoạt động này sẽ gây thêm áp lực đối với Trung Quốc. Nếu không phải là các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải thì chỉ cần tuần tra chung và hoạt động hiện diện”, ông Schriver kêu gọi, nhấn mạnh việc tăng cường hiện diện quân sự nhằm gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng những hành vi của nước này ở Biển Đông là không thể chấp nhận.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Biển Đông rồi tiến hành quân sự hóa, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Mỹ đã nhiều lần cho chiến hạm thực hiện hoạt động bảo vệ tự do hàng hải xung quanh một số đảo nhân tạo phi pháp để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều hoạt động của các bên khác vì tôi nghĩ họ nhận ra rằng sự xói mòn quy tắc và luật pháp quốc tế ở Biển Đông có tác động toàn cầu”, ông Schriver cho hay.

Hồi tháng 2/2018 , Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó Marise Payne nói nước này “gia tăng đáng kể” sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và một số khu vực khác suốt nhiều tháng.

Đến tháng 7/2018, tờ The Australian đưa tin Anh và Úc thảo luận về kế hoạch đưa tàu sân bay của Anh HMS Queen Elizabeth tới tây Thái Bình Dương vào năm 2021. Khi tới nơi, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ có thể cùng tàu Úc tuần tra ở Biển Đông.

An Nhiên

Thứ Hai, 31/12/2018 18:46

Sự Kiện