Anh sắp loại Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân?

(Tin tức 24h) - Nhà thầu Trung Quốc sẽ bị loại khỏi nhà máy điện hạt nhân Sizewell C của Anh, thay thế bằng Tập đoàn của Pháp.

Tờ Guardian của Anh hôm 25/9 thông tin, nước này đang tiến gần đến thỏa thuận nhằm loại bỏ Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) ra khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C của nước này.

Anh sap loai Trung Quoc khoi du an dien hat nhan?
Dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C

Theo đó, Anh đang tìm cách đưa Tập đoàn EDF của Pháp vào dự án hạt nhân trị giá 27,33 tỉ USD để này.

CGN hiện sở hữu 20% cổ phần trong Sizewell C có thể sẽ bị loại khỏi dự án này.

Hợp tác giữa Anh và Trung Quốc trong lĩnh vực điện hạt nhân bắt đầu từ thỏa thuận năm 2015, mở đường để CGN sở hữu 20% dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân Sizewell C bên bờ biển Suffolk, cùng với điều khoản cho phép tham gia quá trình xây dựng. Hai bên cũng ký thoả thuận cho phép Trung Quốc đầu tư vào nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C công suất 3,2 gigawatt, đang được xây dựng ở Somerset.

Theo thỏa thuận này, CGN sẽ trở thành đơn vị phát triển chính của nhà máy điện hạt nhân Bradwell ở Essex, nơi dự kiến sử dụng công nghệ lò phản ứng Hualong HPR1000 của CGN. Thiết kế này đang trải qua quá trình thẩm định của giới chức Anh.

Nhưng các nguồn tin thân cận tiết lộ với báo chí Anh cho biết, đã có những cuộc thảo luận trong EDF, nhà thầu chính từ Pháp trong dự án Sizewell C, về việc tìm đối tác mới cho dự án để thay thế đối tác Trung Quốc. Một nguồn tin khác nắm được tình hình nói rằng Chính phủ Anh không muốn CGN tham gia dự án nào, nhưng hy vọng tập đoàn này sẽ rút lui mà không gây khó dễ. Cả CGN và EDF đều từ chối bình luận.

Vào năm 2016, CGN bị chính phủ Mỹ cáo buộc vì tham gia vào hoạt động gián điệp có từ những năm 1990 để đánh cắp công nghệ của Mỹ - một cáo buộc mà CGN phủ nhận.
 
Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng trong giới chính khách Anh về quyền sở hữu tài sản chiến lược quốc gia của Trung Quốc, các nghị sĩ cấp cao đã thúc giục Thủ tướng Boris Johnson sửa chữa chính sách năng lượng của đất nước để tránh sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Từ tháng 7 năm nay, tình hình quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng liên quan đến các cáo buộc của phương Tây về tình hình Hồng Kông (Trung Quốc) và người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cũng như nguồn gốc COVID-19.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng Anh không thể “làm việc như bình thường” với Bắc Kinh nữa. Hành động gay gắt nhất từ đó đến nay là quyết định loại thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh. Mỹ cùng các đồng minh ở châu Âu và châu Á đang tích cực bàn cách ngăn chặn Trung Quốc chiếm đoạt những công nghệ nhạy cảm và tránh tình trạng quá phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ hay hạ tầng thiết yếu.

Mới đây Anh cũng gia nhập liên minh mang tên AUKUS với Mỹ và Úc, hiện thực hóa các chiến lược trên biển, kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 26/09/2021 11:52

Sự Kiện