Anh rút khỏi các sứ mệnh quân sự EU

(Tin tức 24h) - Hậu Brexit, Anh không muốn làm cầu nối Mỹ-EU, châu Âu đối mặt kinh tế khó khăn...

Ngày 21/10/2020, giới chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Anh đã chính thức thông báo về ý định rút khỏi các sứ mệnh quân sự của khối liên minh này vào cuối năm nay.

Anh rut khoi cac su menh quan su EU
Anh từ bỏ nghĩa vụ chung về quốc phòng với châu Âu.

Với tư cách là một trong những cường quốc quân sự lớn nhất của châu Âu, Anh đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực đảm bảo an ninh của châu lục này. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2018, các nhà đàm phán EU và Anh đã nhất trí rằng London có thể không tiếp tục dẫn đầu hoặc tham gia các sứ mệnh của EU khi Anh đã rời khỏi khối này (Brexit).

Tây Ban Nha và Italy đã nhất trí đảm nhận vai trò lớn hơn trong nhiều chiến dịch gìn giữ hòa bình và huấn luyện của EU trên toàn thế giới.

Sự ra đi của Anh cũng đồng nghĩa với việc EU mất đi nguồn đóng góp lớn nhất vào ngân sách phòng thủ (328 triệu EUR trong năm 2018) và lực lượng vũ trang lớn thứ hai, sau Pháp.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Anh là nước bảo trợ và cung cấp nguồn lực bảo đảm an ninh lớn nhất trong châu Âu. Hiện Anh đang đi đầu trong chiến dịch chống cướp biển của EU ở vùng Sừng châu Phi, có các tàu tuần tra ở Địa Trung Hải và cam kết cung cấp binh sĩ cho các nhóm chiến đấu của EU.

Sự ra đi của nước Anh khỏi EU chưa tới mức tạo ra một “khoảng trống” nhưng rõ ràng sẽ gây cản trở cho các nỗ lực của EU cũng như trong hợp tác giữa EU và NATO trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Trước khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về Brexit, Mỹ vẫn luôn muốn Anh - đồng minh chính của Mỹ ở châu Âu - đóng vai trò cầu nối giữa NATO và EU.

Nhưng giờ đây, London sẽ từ bỏ vai trò này. Cùng với ý tưởng thành lập một lực lượng phòng thủ chung của châu Âu, được coi là "NATO mới", sự xa cách giữa châu Âu và Mỹ sẽ càng mở rộng.

Song EU đã thể hiện sự kiên quyết của họ trong việc thành lập một tổ chức an ninh riêng của châu Âu. Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell Fontelles mới đây nói rằng, đại dịch COVID-19 sẽ chỉ làm tăng nhu cầu về một hệ thống an ninh và quốc phòng mạnh mẽ hơn ở châu Âu. Theo ông Josep, mỗi đại dịch là một mối đe dọa mới, và nó sẽ chỉ làm xấu đi tình hình an ninh. Hơn nữa, vì cách tiếp cận “hỗn loạn” của Mỹ trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 đã khiến người châu Âu phải chịu đựng.
 
Hai năm trước các chương trình quan trọng đã được phê duyệt ở châu Âu nhằm tăng cường hợp tác về quốc phòng. Cụ thể, “Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường xuyên về quốc phòng” (PESCO), 23 trên 28 nước thành viên EU đã ký kết PESCO sẽ đóng góp khoảng 5,8 tỉ USD vào ngân sách quốc phòng chung, được sử dụng để mua sắm vũ khí và đầu tư cho nhiều hoạt động quốc phòng. Thêm vào đó, cùng với NATO, EU đã đưa ra một sáng kiến để tạo ra sự cơ động về di chuyển vũ khí hạng nặng, nhờ đó có thể nhanh chóng di chuyển vũ khí khắp châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến các kế hoạch quốc phòng riêng của châu Âu, khiến khả năng hàn gắn Mỹ- EU lại trở nên gian nan. EU đã dự định thành lập một quỹ phục hồi kinh tế giai đoạn hậu COVID-19 trị giá 750 tỷ euro (hơn 882 tỷ USD) đã được lãnh đạo các nước EU nhất trí để hỗ trợ các quốc gia thành viên khắc phục hậu quả dịch bệnh thay vì rót tiền cho quốc phòng và các kế hoạch chung với Mỹ. 

Tây Ban Nha đang đối mặt các diễn biến kinh tế tồi tệ nhất trong năm 2020, trong đó tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ suy giảm 10,5% đến 12,6%. Trong khi đó, mức thâm hụt ngân sách của Italy trong năm nay sẽ tương đương 10,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sẽ giảm xuống chỉ còn 7,0% vào năm tới. Ngay cả các nền kinh tế lớn của EU như Đức, Pháp cũng đều cho thấy bối cảnh ảm đạm của tăng trưởng kinh tế.

Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Paolo Gentiloni hồi tháng 5 đã cảnh báo rằng, các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ suy giảm lần lượt ở mức 7,5% và 7,75%, do hậu quả từ đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thiệt hại gây ra bởi đại dịch nhiều khả năng đến cuối năm 2021 vẫn chưa thể khắc phục được.

Với mức suy giảm kinh tế tồi tệ nhất đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu như hiện nay cùng với thỏa thuận Brexit chấm dứt sự tham gia của Anh vào nguồn ngân sách quân sự sẽ đe dọa đến tham vọng phòng thủ quốc phòng riêng của châu Âu, cũng như các chương trình hợp tác quân sự giữa Mỹ và EU.

Huy Vũ

Thứ Năm, 22/10/2020 11:21

Sự Kiện