Anh ra đòn hội đồng với Tu-160

(Tin tức 24h) - Không quân Anh vừa dùng tiêm kích Typhoon và máy bay tuần tra săn ngầm P-8A thực hiện ngăn chặn 2 chiếc Tu-160 của Nga khi bay gần không phận Na Uy.

Thông tin về vụ ngăn chặn này được hãng Sputnik chia sẻ trên Twitter cho biết, trang chuyên theo dõi các chuyến bay quân sự thế giới như CivMilAir và Mil Radar cho hay, hai chiếc Typhoon của Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân Lossiemouth tại Scotland ngày 27/10 để ngăn chặn 2 chiếc oanh tạc cơ Tu-160 của Nga.

Anh ra don hoi dong voi Tu-160
Tiêm kích Typhoon trong một lần áp sát oanh tạc cơ Tu-160 Nga.

Vụ ngăn chặn được Không quân Anh thực hiện khi phát hiện 2 chiếc máy bay Tu-160 bay hướng về phía Tây Nam biển Na Uy.

Trang Mil Radar còn cho biết thêm rằng, tham gia vụ ngăn chặn này còn có cả máy bay tiếp liệu Voyager của Anh được điều từ Brize Norton.

Ngoài ra, hoạt động đánh chặn lần này còn có sự tham gia của máy bay trinh sát săn ngầm P-8. Dù thông tin đã được công bố rộng rãi nhưng cả Anh và Nga đều chưa lên tiếng về vụ việc này.

Và nếu được xác nhận của cả 2 bên thì vụ việc không làm nhiều người bất ngờ bởi trong thời gian gần đây, Không quân Anh từng làm nóng nhiều vùng biển bằng những chuyến ngăn chặn máy bay Nga.

Hồi cuối tháng 9/2018, hai chiếc Typhoon của Anh đã được phái tới bờ biển Newcastle sau khi các máy bay ném bom tầm xa Tu-160 của Nga bay qua một số vùng không phận quốc tế vốn do các đối tác NATO giám sát.

Nói về vụ việc này, Bộ Quốc phòng Anh ngày 20/9 cho biết, việc máy bay ném bom Nga "không nói chuyện với kiểm soát không lưu lẫn tiêm kicihs Anh", dẫn tới tình huống nguy hiểm cho tất cả các hãng hàng không khác.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại tiếp tục bảo vệ bầu trời của mình trước những hành động gây hấn. Một lần nữa, phản ứng nhanh chóng của Không quân Hoàng gia Anh đã chứng minh tầm quan trọng của các lực lượng vũ trang của chúng ta trong việc bảo vệ đất nước", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói.

Theo nhiều quan chức NATO, Nga thường triển khai máy bay ném bom đến sát biên giới láng giềng để thăm dò khả năng phản ứng nếu như có xung đột xảy ra.

Tu-160 có mặt tại Chukotka- cơn ác mộng của Lầu Năm Góc

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 28/10/2018 14:08

Sự Kiện