Anh phát hiện hàng chục tàu ngầm Nga dưới...Đại Tây Dương

(Tin tức 24h) - Hành vi kỳ lạ của hàng loạt tàu ngầm Nga ở độ sâu lớn đã đặt ra câu hỏi cần giải đáp từ phía NATO.

Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện theo cách suy luận rằng một số lượng đáng kể tàu ngầm Nga ở dưới biển Đại Tây Dương tại độ sâu lớn, chúng đang thực hiện những nhiệm vụ khá kỳ lạ. Theo đại diện Quân đội Anh, chúng ta đang nói về hàng chục tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga.

Trước đó Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đã thông báo rằng các tàu ngầm hạt nhân của Nga đã biến mất không dấu vết trên vùng biển Đại Tây Dương, đồng thời nỗ lực phát hiện chúng bằng các phương tiện tiêu chuẩn hoàn toàn không thành công. Điều này không loại trừ khả năng tàu ngầm Nga lặn xuống độ sâu lớn để thực hiện một số nhiệm vụ bí mật.

“Hàng chục tàu ngầm hạt nhân chiến lược có thể thuộc Dự án 955 lớp Borei thuộc thế hệ thứ 4 của Hải quân Nga đang lặn sâu bất thường ở vùng Biển Na Uy gần Vương quốc Anh. Giới phân tích cho rằng các tàu ngầm chiến lược này có thể mang tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon thế hệ mới, có khả năng đạt tới vận tốc 2,7 km/giây và tầm bắn 800 km". 

"Một nguồn tin quân sự cho biết: Hầu hết các nhà phân tích vẫn chưa rõ lý do dẫn tới những sứ mệnh cực kỳ lạ lùng này của Nga. Nhiều khả năng đây có thể là một nỗ lực được Moskva thực hiện nhằm đánh giá khả năng tiếp cận bí mật trong phạm vi toàn bộ Đại Tây Dương", tờ The Sun của Anh đưa tin.

Anh phat hien hang chuc tau ngam Nga duoi...Dai Tay Duong
Hàng chục tàu ngầm hạt nhân Nga đã được ghi nhận hoạt động dưới đáy Đại Tây Dương

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác cho các hoạt động kỳ lạ của tàu ngầm hạt nhân Nga ở Đại Tây Dương. Nhiều chuyên gia quân sự tại Anh tin rằng họ có thể phải cảnh giác dựa trên tình hình thay đổi.

Bên cạnh đó, không thể loại trừ khả năng đây là hành động trả đũa của Moskva nhằm đáp trả việc khu trục hạm HMS Defender đã tiến sát bán đảo Crimea trong cự ly nguy hiểm.

Trong lúc này, Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước những thông tin vừa được báo chí Anh đăng tải. Bên cạnh đó con số hàng chục tàu ngầm hạt nhân cũng được cho là bị phóng đại lên khá nhiều.

Tùng Dương

Thứ Ba, 03/08/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện