Anh đưa quyết định chính trị về vụ giữ vàng của Venezuela

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Anh vừa công bố quyết định ủng hộ phe đối lập Juan Guaido, điều bất lợi cho cuộc chiến giành lại vàng của Venezuela.

RT hôm 19/7 thông tin, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh vừa công bố ủng hộ người đứng đầu phe đối lập ở Venezuela là Juan Guaido, đây được cho là động thái bất lợi hơn cho ông Nicolas Maduro trong cuộc chiến giành lại vàng dự trữ của đất nước được gửi lại Ngân hàng Trung ương Anh, trị giá 1 tỷ USD. 

Anh dua quyet dinh chinh tri ve vu giu vang cua Venezuela
Tranh chấp số vàng 1 tỷ USD của Venezuela được gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh

Theo đó, Bộ Ngoại giao Anh đưa ra tuyên bố trước Tòa án, nói rằng London coi Guaido là “cá nhân duy nhất được công nhận có thẩm quyền thay mặt Venezuela với tư cách là nguyên thủ quốc gia”, đồng thời tán thành sự thay đổi chế độ và kêu gọi “một quá trình chuyển đổi hòa bình tới nền dân chủ” ở quốc gia này.

"Chính phủ Vương quốc Anh tuyên bố rằng Juan Guaido đã được Chính phủ của Nữ hoàng công nhận kể từ tháng 2 năm 2019 là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela" - thông báo nêu rõ.

Trong khi Liên minh châu Âu không còn chính thức công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela sau khi ông bị lật đổ khỏi vị trí người đứng đầu quốc hội vào năm ngoái, chính phủ Anh tiếp tục công nhận ông này.

Đây được cho là một bước đi không mấy tích cực cho chính quyền của ông Maduro trong việc giành lại quyền sở hữu lượng vàng được gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh để giúp nước này chống lại các tác động của đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Hồi tháng 10/2020, một Tòa Phúc thẩm Vương quốc Anh đã bác bỏ phán quyết của Toà án cấp cao London công nhận chính trị gia đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và trao cho ông này quyền tiếp cận nguồn dự trữ vàng.

Tòa án cho rằng, sự công nhận của Anh đối với Juan Guaido là "ít rõ ràng" và cho rằng Chính phủ Anh có thể sẽ công nhận ông Maduro là Tổng thống bởi cho đến nay, ông này nắm quyền điều hành trên thực tế.

Vào tháng 5/2020, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) đã đệ đơn kiện Ngân hàng Trung ương Anh nhằm khôi phục quyền kiểm soát các quỹ được gửi tại Anh, mà chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng họ đang cần để chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19.

Chính phủ Anh đã ủng hộ Juan Guaido làm tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi ông này tự xưng quyền lực vào ngày 23/1/2019. Vào thời điểm đó, ông Guaido đã yêu cầu Ngân hàng Anh, nơi nắm giữ khoảng 1 tỷ USD vàng dự trữ của Venezuela, ngăn Tổng thống Maduro tiếp cận.

Nhưng ông Juan Guaido đã bị truất khỏi chức vụ Chủ tịch Quốc hội của Venezuela và giờ đây có tương lai chính trị bất định.

Hồi tháng 6/2020, đại diện của BCV Nick Vineall QC lập luận rằng dù chính phủ Anh vào tháng 2/2019 thừa nhận Guaido là tổng thống lâm thời, nhưng nhiều hoạt động ngoại giao sau đó cho thấy Anh vẫn xem ông Maduro là lãnh đạo của Venezuela. Ông Vineall dẫn chứng nhiều lệnh trừng phạt kinh tế đều đề cập tới Tổng thống Maduro và nhân viên đại sứ quán vẫn nhận được thư thông báo về sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 6 năm ngoái.

Còn nhóm pháp lý của Tổng thống Maduro khẳng định ông Maduro đang nắm giữ quyền lực "trên thực tế" và cần số tiền để ứng phó tác động của đại dịch.

Về phần mình, đội ngũ pháp lý của ông Guaido khẳng định rằng Tòa án Vương quốc Anh không có thẩm quyền xem xét các quyết định của tổng thống tự xưng và chỉ nên chấp nhận chúng là "hành vi của một quốc gia có chủ quyền".

Cuối cùng Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã một lần nữa khẳng định ủng hộ phe đối lâp do ông Juan Guaido lãnh đạo trước phiên toàn lần này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 19/07/2021 10:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện