Anh đổ lỗi tin tặc cho Nga, Trung

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Anh cáo buộc Nga và Trung Quốc sử dụng sức mạnh công nghệ số của mình để "phá hoại nền dân chủ".

Trong bài phát biểu tại Hội nghị CYBERUK của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh, Ngoại trưởng nước này Dominic Raab đã lên án Nga và Trung Quốc là "hai quốc gia độc tài" muốn sử dụng tấn công mạng để chống lại phương Tây - một lực lượng hoạt động vì những điều tốt đẹp trên toàn cầu.

 Anh do loi tin tac cho Nga, Trung
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đổ lỗi tin tặc cho Nga-Trung.

Ông Raab cho rằng, hầu hết ác hoạt động tội phạm mạng thường liên quan đến hành vi trộm cắp hoặc tống tiền như một động cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là những hành vi phạm tội như vậy chỉ xảy ra một cách “ngẫu nhiên” mà đều được sự hậu thuẫn của nhà nước.

Ngoại trưởng Anh tin rằng “các tổ chức nhà nước thù địch và các băng nhóm tội phạm” đứng sau các cuộc tấn công như vậy, không mong muốn gì hơn là “phá hoại chính nền dân chủ".  

Không chỉ vậy, Ngoại trưởng Anh còn đổ lỗi các vụ tấn công mạng trên khắp thế giới đến từ "Triều Tiên, Iran, Nga và Trung Quốc" đều đang tìm cách "chuộc lợi" từ thế giới thông qua các hoạt động tấn công mạng. Ông cho rằng, những nước này sử dụng công nghệ kỹ thuật số để "phá hoại và ăn cắp, để kiểm soát hoặc kiểm duyệt".

Ngoại trưởng Anh cũng cáo buộc Trung Quốc và Nga “che chở cho các băng nhóm tội phạm” trên lãnh thổ của họ, thay vì truy tố họ, nhưng không đề cập đến bất kỳ tên nhóm nào như vậy có thể hoạt động từ bên trong Vương quốc Anh hoặc các quốc gia đồng minh.

Trong khi đó, Anh và các nước phương Tây luôn thể hiện "sự tôn trọng luật pháp quốc tế" và chỉ sử dụng các hoạt động mạng để "bảo vệ công dân toàn cầu cũng như duy trì sự hợp tác quốc tế".

Ông nói: “Chúng ta có thể thấy cuộc đụng độ này giữa các quốc gia độc tài và dân chủ đang diễn ra rất trực tiếp, ngay bây giờ, trên không gian mạng."

Ngoại trưởng Anh nêu ví dụ, cuộc tấn công vào hệ thống Microsoft vào tháng 3 được cho là do "một nhóm được nhà nước bảo trợ hoạt động từ Trung Quốc". Cuộc tấn công mạng NotPetya năm 2017 cũng được ông Raab đề cập dù khi đó, mục tiêu tấn công mạng là nhắm vào nhiều công ty ở Nga, bao gồm Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft.

Bài phát biểu của ông Raab không "cập nhật" đến vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng ở Mỹ khiến đường ống dẫn nhiên liệu bị hỏng và gây ra gián đoạn trên các khu vực ở đông nam nước Mỹ. Nhưng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Anh vẫn đề cập đến các nhóm tấn công tin tặc và đòi tiền chuộc - hình thức mà nhóm tin tặc DarkSide đang thực hiện. Nhóm này đã bị giới chức điều tra Mỹ buộc tội gây ra vụ tấn công và đã xin lỗi vì gây ra hậu quả xã hội ở Mỹ. Họ đồng thời phủ nhận có liên kết với Chính phủ hay nhóm chính trị nào bởi mục đích tấn công tin tặc duy nhất là kiếm tiền từ tiền chuộc.

Tại hội nghị về an ninh mạng ở nước này, Ngoại trưởng Dominic Raab đã đưa ra một danh sách các biện pháp nhằm "tăng cường khả năng phục hồi của chính phủ" và "xây dựng hệ thống phòng thủ trong nước", bên cạnh một số khả năng thực hiện các vụ tấn công trên không gian mạng và sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích tốt.

Năm ngoái, Anh đã thành lập Lực lượng Không gian mạng Quốc gia của mình, theo Raab, “tiến hành các hoạt động tấn công mạng có mục tiêu để hỗ trợ các ưu tiên an ninh quốc gia của Vương quốc Anh”. Ông không nói rõ chi tiết về các hoạt động của cơ quan này, nhưng cho biết nó cũng có thể được sử dụng trong “các hoạt động quân sự”.   

Ông xác nhận việc sử dụng nó để chống lại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, đồng thời nhắc lại rằng  Anh sử dụng sức mạnh của mình vì mục đích “tốt” trong khi các đối thủ của họ sử dụng chúng để “lục soát hệ thống quốc tế”.

Hội nghị đã công bố việc phân bổ 22 triệu bảng Anh (tức khoảng 31 triệu USD để xây dựng khả năng phục hồi an ninh mạng tại các quốc gia nghèo hơn với nỗ lực "thu phục trái tim và khối óc trên toàn thế giới vì tầm nhìn tích cực đối với không gian mạng", đồng thời "ngăn chặn Nga, Trung Quốc và những nước khác thực hiện tham vọng của họ.

RT cho hay, số tiền trên sẽ được chi ra để tạo một trung tâm hoạt động mạng mới ở châu Phi, hoạt động tại các nước Ethiopia, Ghana, Kenya, Nigeria và Rwanda để tạo điều kiện cho các hoạt động chung chống tội phạm mạng cùng với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế.

Giữa tháng 4, mạng Axios dẫn báo cáo của công ty chuyên về an ninh mạng Mandiant đưa tin, Trung Quốc được cho là đứng sau nhiều vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và hạ tầng Mỹ. 

Ông Charles Carmakal, Phó Chủ tịch cấp cao của Mandiant cho biết chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động do thám trên không gian mạng. Đây là vụ tấn công mạng lớn thứ ba nhằm vào Mỹ trong vài tháng trở lại đây. Trước đó là hai vụ xảy ra trong tháng ba, với thủ phạm được cho là các nhóm hacker có liên hệ với Chính phủ Trung Quốc. 

Ông Carmakal nói rằng Madiant gần đây đã liên tục phải vào cuộc khi xuất hiện nhiều vụ tấn công mạng có liên quan đến việc “đối thủ” triệt để khai thác các các lỗ hổng có trong thiết bị, ứng dụng về mạng riêng ảo (VPN). 

Theo ông, những vụ này có liên quan đến hoạt động thu thập dữ liệu, thông tin tình báo theo mục đích mà Trung Quốc đề ra. Đã có rất nhiều tổ chức, kể cả cơ quan Chính phủ Mỹ, một số thực thể tài chính, công ty quốc phòng của Mỹ và châu Âu phải gánh chịu thiệt hại từ hành vi đột nhập, tấn công mạng này.    

Trung Quốc sau đó bác bỏ cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng thông tin mà CISA đưa ra là “vô căn cứ”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh cương quyết phản đối việc một quốc gia hay tổ chức nào đó muốn sử dụng vấn đề an ninh mạng làm vỏ bọc cho những mục tiêu chính trị. 

Huy Vũ

Thứ Năm, 13/05/2021 18:57

Sự Kiện