Anh chuẩn bị ly hôn, EU đau đầu vì tài chính

(Tin tức 24h) - Hậu Brexit, châu Âu sẽ phải đối mặt với vấn đề ngâ sách quan trọng dẫn tới chia rẽ sâu sắc.

Hôm 21/2, các nhà lãnh đạo EU đã tham gia hội nghị tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về ngân sách giai đoạn 2021-2027, với những vấn đề trước mắt như khoảng trống đóng góp lên tới 75 tỷ euro (81 tỷ USD) do sự ra đi của Anh và nhu cầu tài trợ cho các sáng kiến của Thỏa thuận Xanh châu Âu có tổng trị giá lên tới 1.000 tỷ euro.

Anh chuan bi ly hon, EU dau dau vi tai chinh
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong phiên họp bất thường, bàn về ngân sách 7 năm tiếp theo (2021-2027).

Để thúc đẩy các cuộc đàm phán, Hội đồng EU đã đề xuất ngân sách của khối trong giai đoạn 7 năm ở mức 1,074% Tổng thu nhập quốc dân (GNI) của khối, tương đương 1.180 tỷ USD.

Tuy nhiên đề xuất này đã vấp phải sự chỉ trích của 4 nước giàu có gồm Đan Mạch, Áo, Thụy Điển và Hà Lan.

Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch muốn giới hạn ở ngưỡng 1% và chỉ bù đắp một phần cho khoảng trống mà Anh để lại. Về phần mình, Đức, quốc gia đóng góp lớn nhất cho ngân sách EU (khoảng 20% mỗi năm), sẵn sàng chấp nhận đóng thêm chút ít, nhưng cho rằng mức 1,07% theo đề xuất của Chủ tịch EC Charles  Michel đã là quá nhiều.

Trong khi đó, Pháp cũng giống như 15 quốc gia thành viên khác, muốn tận dụng Brexit để chấm dứt tình trạng đóng góp được cho là thấp của 5 quốc gia giàu có gồm Đức, Đan Mạch, Hà Lan, Áo và Thụy Điển. Một hướng tiếp cận khác nhằm tăng đầu vào là các khoản thuế về môi trường mà EU có thể thu trực tiếp như thuế nhựa không tái chế hay thuế khí thải carbon. Cách làm này dù được Pháp ủng hộ, nhưng lại bị Đức phản đối.

Bên cạnh những mâu thuẫn về quy mô ngân sách, lãnh đạo các nước EU cũng thể hiện sự khác biệt về những hạng mục mà ngân sách sẽ giải ngân.

Những quốc gia nghèo hơn muốn tiếp tục duy trì chương trình viện trợ phát triển và nhận được sự ủng hộ của Pháp, Cộng hòa Ireland và các nước khác về đề xuất duy trì các khoản trợ cấp nông nghiệp lớn.

Tuy nhiên, Đức, Hà Lan và những nước khác lại muốn dành kinh phí vào các ưu tiên mới, bao gồm chống biến đổi khí hậu, giải quyết vấn đề người di cư và phát triển nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp đóng góp chỉ khoảng 1% GDP nhưng lại ngốn tới trên 1/3 ngân sách toàn khối. Do đó, nhiều quốc gia đang đề nghị EU có thể cắt giảm ngân sách từ lĩnh vực này để bù vào các đóng góp của Anh. Điều này sẽ khiến các quốc gia chú trọng phát triển nông nghiệp như Pháp không hề mong muốn.

Một thay đổi khác đang được đề xuất là phân bổ ngân sách nông nghiệp nhiều hơn cho các lĩnh vực thân thiện với môi trường như trồng trọt hữu cơ. Những chuyển đổi không phải là một hướng đi dễ dàng cho nông dân, ít nhất trong ngắn hạn.

Trước khi Hội nghị diễn ra, đã có nhiều quan điểm từ chính các nguyên thủ quốc gia thành viên EU nhận định vấn đề đóng góp ngân sách EU hậu Brexit là vấn đề khó khăn.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/2, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết: "Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận".

Trong khi đó, Thủ tướng Romania Klaus Iohannis cho rằng sẽ cần tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh để các nhà lãnh đạo EU có cơ hội phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dự đoán các cuộc đàm phán về khung ngân sách dài hạn tại cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên sau khi Anh rời khỏi EU là "rất khó khăn và phức tạp". Bà Merkel đánh giá các mối quan tâm của nhiều nước thành viên chưa được xem xét đầy đủ trong nhiều lĩnh vực và do đó các cuộc đàm phán sẽ không dễ để tìm được sự thống nhất.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban thậm chí còn nói rằng chỉ có "phép màu" mới có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách trong duy nhất một Hội nghị thượng đỉnh.

Sự kiện Brexit đang bộc lộ một cách rõ ràng về những chia rẽ của khối liên minh 27 thành viên. Liệu các nhà lãnh đạo châu Âu có tận dụng dịp này để cải tổ lại toàn bộ các hoạt động kinh tế chung hay tiếp tục duy trì những bất đồng, làm rộng thêm các vết nứt mà Anh để lại.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 22/02/2020 14:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện