Anh cho phép Huawei xây dựng 5G: Hạ uy tín bà May?

(Tin tức 24h) - Chính phủ Anh không loại trừ việc mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ tiết lộ thông tin về Huawei xây dựng hạ tầng 5G.

Reuters dẫn thông báo từ trang web của PolenciesHome cho thấy, Chính phủ Anh có thể đã mở cuộc điều tra về việc rò rỉ các thông tin trong cuộc thảo luận kín của Hội đồng Anh ninh Quốc gia Anh cho thấy Huawei được phép tham gia xây dựng mạng lưới 5G.

Anh cho phep Huawei xay dung 5G: Ha uy tin ba May?
Ai đã lộ thông tin Anh sẽ mở cửa cho Huawei xây dựng hạ tầng 5G?

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các thành viên cao cấp trong nội các Anh.

Do thủ tướng chủ trì, hội đồng họp hàng tuần nhằm thảo luận về các mục tiêu của chính phủ liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Thành phần tham dự có cả các quan chức cao cấp từ các lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo nếu điều đó là quan trọng.

Đây là nơi mà tin tình báo có thể được GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ, và tất cả các cơ quan này đều đã ký vào Đạo luật Bí mật Chính thức.

Tuy nhiên, sau cuộc họp vào hôm 23/4, thông tin về việc Huawei được phép xây dựng hạ tầng 5G nhưng không phải các thiết bị cốt lõi đã được rò rỉ ra truyền thông. Thông tin này diễn ra giữa lúc có các cảnh báo về nguy cơ rủi ro cho an ninh quốc gia đã gây ra luồng thông tin cực kỳ nhạy cảm.

Rất nhiều bộ trưởng, quan chức cao cấp đã nêu quan ngại về kế hoạch cho phép Huawei tham gia hoạt động này trong chương trình quốc gia. Hơn nữa, các mối nguy về Tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã được phía Mỹ cảnh báo. Washington còn tuyên bố sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo cho quốc gia nào cho phép Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G.

Việc rò rỉ thông tin trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia là chưa từng có tiền lệ kể từ khi hội đồng bắt đầu hoạt động vào năm 2010.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói vấn đề này "quá nghiêm trọng", không thể chỉ mở cuộc điều tra tiết lộ thông tin như các vụ thông thường, và nói cần phải yêu cầu cảnh sát tham gia.

Ông cho rằng, tất cả những thành viên có mặt tại cuộc họp cần phải bị "điều tra thỏa đáng bởi Scotland Yard" và việc "tiết lộ các thông tin bí mật từ Hội đồng An ninh Quốc gia là một hành vi phạm tội".

Phản ứng trước làn sóng lo ngại trong giới tinh hoa Anh, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington cho biết, một cuộc điều tra về vụ rò rỉ là cần thiết để thực hiện.

"Nếu xác định được người rò rỉ thông tin, cá nhân đó phải từ chức ngay lập tức hoặc bị loại khỏi vị trí" - Bộ trưởng David Lidington  nói thêm. 

Đáp lại những lời chỉ trích, người phát ngôn của Theresa May từ chối bình luận về việc liệu một cuộc điều tra rò rỉ sẽ được tiến hành, nói rằng Thủ tướng "hiểu rõ rằng việc  bảo vệ thông tin về các vấn đề an ninh quốc gia là quan trọng nhất".

Trong khi Chính phủ Anh vẫn chưa xác nhận báo cáo về cuộc điều tra thì đã có nhiều suy đoán nổi lên rằng, vụ rò rỉ có thể đã có động cơ chính trị.

POLITICO đã trích dẫn  một quan chức Anh cho rằng, "hiện có 5 thành viên lãnh đạo trong Hội đồng An ninh Quốc gia". Tạp chí này cho rằng, tuyên bố trên gợi ý rằng một trong số 5 thành viên này có thể đã tiết lộ thông tin nhằm gây áp lực lên Thủ tướng Anh Theresa May và Đảng Bảo thủ trong tình thế chính trị gay go như hiện nay.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 26/04/2019 07:44

Sự Kiện