Anh bối rối vì đủ mọi ngành đều cần...khí đốt

(Tin tức 24h) - Khí đốt giá cao đã khiến nhiều ngành ở Anh trở nên khủng hoảng, Chính phủ buộc phải tìm cách hỗ trợ.

Chính phủ Anh đang cung cấp các khoản vay khẩn cấp cho các công ty năng lượng nhỏ vốn dễ bị tổn thương hơn trong bối cảnh giá khí đốt bán buôn tăng vọt.

Anh boi roi vi du moi nganh deu can...khi dot
Cũng giống như châu Âu, Anh đang vật lộn với giá khí đốt tăng chóng mặt từ đầu năm 2021.

Giá khí đốt đã tăng 250% kể từ tháng 1 năm nay, khiến các nhà cung cấp năng lượng nhỏ phải vật lộn để đưa ra giá trên thị trường.

Anh có 70 nhà cung cấp năng lượng vào đầu năm nay, tình hình bất ổn có thể khiến chỉ khoảng 10 nhà cung cấp còn tồn tại.
 
Không chỉ các công ty năng lượng Anh gặp khó. Chi phí nhiên liệu tăng vọt đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt và lương thực tiềm ẩn ở Anh.

Các nhà máy sản xuất phân bón phải ngừng sản xuất do giá khí đốt tự nhiên tăng cao, thiếu khí carbon dioxide (CO2), được sử dụng để gây choáng cho động vật trang trại trước khi giết mổ, và cả trong quá trình đóng gói để kéo dài thời hạn sử dụng.

Các nhà chăn nuôi gia cầm được cho là đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt khí đốt sẽ "đe dọa an ninh lương thực quốc gia".

Hai nhà máy sản xuất phân bón của Anh do công ty CF Industries Holdings của Mỹ sở hữu đã tạm ngừng hoạt động do giá khí đốt tăng cao trong thời gian gần đây.

Các bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và ngành công nghiệp hạt nhân cũng cần CO2.

Trong khi đó, các nhà máy sản xuất điện chạy bằng khí đốt cũng đứng trước cuộc khủng hoảng giá cả tăng đột ngột.

Anh boi roi vi du moi nganh deu can...khi dot
Nhà máy điện Pembroke chạy bằng khí đốt mới của công ty năng lượng RWE power. Ảnh: Reuters

Trong một động thái trấn an thị trường, người đứng đầu đại diện Anh tại COP26 (Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021), ông Alok Sharma đã nói trong cuộc phỏng vấn với Sky News rằng, người Anh không có mối đe dọa ngay lập tức đối với nguồn cung cấp điện do giá khí đốt tăng vọt. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, ông không quá tự tin về kịch bản này.

Còn về tình trạng thiếu lương thực, vị quan chức này khẳng định rằng Chính phủ đang nắm sự kiểm soát và không để xảy ra tình trạng thiếu thực phẩm trên các kệ hàng ở vương quốc này.

“Chính phủ đang làm việc rất tích cực về tất cả những điều này ... Chúng tôi muốn đảm bảo không có sự gián đoạn khi thực phẩm trên kệ hàng và lượng CO2 có sẵn trong bệnh viện và những nơi khác sẽ được đảm bảo” - ông Alok Sharma nhấn mạnh.

Vương quốc Anh là nước nhập khẩu khí đốt ròng hàng năm, mặc dù nước này cũng xuất khẩu một lượng khí đốt nguyên liệu trong những tháng mùa hè. Hiện không thể phân định nguồn gốc khí đốt đến Anh có nguồn gốc từ Nga hay không bởi Anh được kết nối với một mạng lưới đường ống dẫn khí đốt phức tạp trải dài khắp Na Uy và Lục địa Châu Âu.

Do đó, rất khó để có thể nói rằng Nga có thể tác động để hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho Anh bởi Anh thuộc một mạng lưới khí đốt chung của EU.

Về lý thuyết, Nga có thể tìm cách hạn chế nguồn cung cấp khí đốt vào châu Âu bằng cách giảm áp lực đường ống tạm thời.

Điều này có thể tạo ra sự biến động giá nguyên vật liệu trên thị trường và có thể dẫn đến thiệt hại tài chính. Tuy nhiên, hầu hết các hợp đồng bán khí đốt của Nga cho người mua châu Âu được giao dựa trênđề cử và Gazprom có ​​nghĩa vụ pháp lý cung cấp lượng khí đốt như người mua yêu cầu, trong phạm vi đã xác định số lượng trong hợp đồng.

Sẽ rất rủi ro và phức tạp nếu Gazprom vi phạm các điều khoản của hợp đồng. Không chỉ Gazprom và chính phủ Nga sẽ phải đối mặt với thiệt hại tài chính, mà còn khiến châu Âu - thị trường xuất khẩu khí đốt lớn nhất của Nga - chuyển sang sử dụng khí đốt hoặc sử dụng các nguồn nhập khẩu thay thế. 

Dẫu vậy, việc Gazprom cắt giảm đáng kể và kéo dài hạn chế nguồn cung khí đốt cho châu Âu sẽ rất gây tổn hại cho chính bản thân Châu Âu trước vì sẽ rất khó để thay thế các mặt hàng xuất khẩu này bằng khí đốt hoặc các nguồn năng lượng khác ít nhất là trong ngắn hạn.

Giá khí đốt sẽ tăng về vật chất và có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, kết quả của việc này cũng gây thiệt hại cho Nga vì 70% doanh thu xuất khẩu của Nga, cũng là một phần quan trọng của doanh thu của Chính phủ Nga đến từ việc bán khí đốt và dầu mỏ quốc tế.

Hiện nay, tình hình giá cả khí đốt ở châu Âu nói chung vẫn đang ở mức báo động.

Những rắc rối hiện tại trong lĩnh vực năng lượng đã được thúc đẩy bởi rất nhiều yếu tố. Việc sản xuất điện gió ở bờ biển phía bắc đã giảm do thời tiết không có gió.

Cùng với đó, một trong hai nguồn năng lượng nhập khẩu chính từ Pháp, cáp IFA-1 công suất 2.000 megawatt đặt qua eo biển Manche, đã chịu thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra với một trạm chuyển đổi điện ở phía Vương quốc Anh. 

Thời tiết lạnh giá bất thường kể từ tháng Giêng cũng đã ảnh hưởng đến nguồn cung của châu Âu. Các cơ sở lưu trữ khí đốt trên lục địa này được lấp đầy khoảng 70% công suất so với 93% vào năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung từ Na Uy và Nga giảm. 

Ngoài ra, cạnh tranh cũng đã gia tăng với khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đặc biệt là từ các quốc gia châu Á đã tạo áp lực lên giá cả ở thị trường châu Âu.

Gã khổng lồ Gapzrom đã nhiều lần nhấn mạnh họ không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giá khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu bởi nguồn cung của Tập đoàn này chỉ chiếm một phần ba lượng khí đốt tiêu thụ của châu Âu. 

Nhưng lượng khí đốt của Nga mà châu Âu nhập khẩu trong tương lai sẽ phụ thuộc vào sự cạnh tranh giữa khí đốt của Nga và các nguồn khác như LNG, khiến họ càng chưa thể sử dụng khí đốt như một công cụ chính trị để gây áp lực lên châu Âu.

Hải Lâm

Thứ Hai, 20/09/2021 19:02

Sự Kiện