Anh bất ngờ nhắc đến Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Năng lượng Anh khẳng định muốn châu Âu đa dạng nguồn cung khí đốt, có thể là từ Nga với Nord Stream-2.

Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh, Kwasi Kwarteng mới đây có tuyên bố về tình hình phức tạp của giá khí đốt ở châu Âu hiện nay cũng như việc cung cấp khí đốt cho lục địa này thông qua dự án Nord Stream-2. 

Anh bat ngo nhac den Nord Stream-2
Anh không lo ngại việc Nga vận hành Nord Stream-2.

Cụ thể, tại cuộc điều trần ở Nghị viện Anh, ông Kwarteng nói rằng, London không ủng hộ Nord Stream-2, một dự án chung của Nga- Đức. Ông nói, việc cấp phép cho dự án này đang chờ sự thông qua của cơ quan quản lý.

“Chúng tôi không tiếp xúc với nguồn cung của Nga như nhiều đối tác EU của chúng tôi" - ông nói.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng này đã nói rằng, ông ủng hộ việc đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp nhiên liệu cho châu Âu và thấy rằng, không có vấn đề gì với khí đốt có nguồn gốc từ Nga.

"Giá khí đốt đã tăng gấp bốn lần trong sáu tháng qua. Chúng tôi phải chuẩn bị cho giá cao trong thời gian dài hơn... nhưng tôi nghĩ việc đóng cửa cơ sở lưu trữ Rough là có chút nguy hiểm" - ông Kwarteng nói.

Theo vị Bộ trưởng, chuỗi cung ứng đang bị siết chặt bởi sự gia tăng giá khí đốt. Tùy thuộc vào người sở hữu kho chứa, giá khí đốt càng cao thì chủ sở hữu kho chứa càng có nhiều động lực để bán trên thị trường mở.

Hiện Vương quốc Anh đã sử dụng kho lưu trữ khí đốt của mình để cân bằng giá khí đốt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định không cần tăng thêm kho dự trữ khí đốt trong nước như nhiều lời kêu gọi của các chính trị gia.

Ở Anh vốn vận hành theo thị trường và không lưu trữ năng lượng như lục địa Châu Âu, chi phí khí đốt đã tăng vọt 298%. Sự chậm trễ trong công tác bảo trì, cũng như vụ hỏa hoạn làm đứt dây cáp điện dẫn điện từ Pháp đã làm gia tăng áp lực cho ngành năng lượng Vương quốc Anh.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng hơn khi 7 nhà cung cấp năng lượng nhỏ - bao gồm cả Avro Energy, phục vụ khoảng 580.000 khách hàng - đã phá sản trong những tuần gần đây vì chi phí tăng vọt. Hàng chục công ty khác đang trên bờ vực phá sản.

Các ngành công nghiệp khác của Anh cũng đang gặp nguy hiểm. Tuần này, Chính phủ Anh cho biết họ đã đồng ý trợ cấp cho một nhà sản xuất phân bón lớn của Mỹ để đảm bảo sự vận hành của các nhà cung cấp thực phẩm ở Anh. Giá khí đốt tăng vọt buộc một số nhà cung cấp năng lượng ở Anh phải ngừng kinh doanh và đóng cửa nhiều nhà máy phân bón vốn sản xuất carbon dioxide (CO2), được dùng trong quá trình giết mổ vật nuôi và kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm.

Theo Hiệp hội thương mại Dầu khí Vương quốc Anh, giá bán buôn đã tăng vọt 70% trong tháng 8 và tăng 250% kể từ đầu năm 2021. Cuộc khủng hoảng giá cả đã ảnh hưởng đến toàn châu Âu, nhưng Anh rõ ràng là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Paul Scully, Nghị sĩ của Sutton và Cheam, cho biết các nhà chức trách Anh đang chuẩn bị cho một "tình huống xấu nhất" về chi phí khí đốt. Phát biểu trên Sky News, nhà lập pháp cho biết chính phủ của Boris Johnson đang chuẩn bị cho tình huống giá cả vẫn ở mức cao trong dài hạn. Ông không nói rõ về khoảng thời gian có thể kéo dài bao lâu, lưu ý rằng các nhà chức trách đã "quá tự mãn" về cuộc khủng hoảng.

Scully cho biết chi phí khí đốt bán buôn cũng đã gây áp lực lên giới hạn giá năng lượng của đất nước- mức giá tối đa mà các nhà cung cấp năng lượng được phép tính phí khách hàng. Nó được thiết lập bởi cơ quan quản lý của Vương quốc Anh, Văn phòng Thị trường Điện và Khí đốt (Ofgem). Theo phương tiện truyền thông địa phương, giới hạn giá sẽ tăng bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 lên 1.277 bảng Anh (1.751 đô la Mỹ). Đây là mức giá mà một hộ gia đình trung bình sẽ phải trả mỗi năm.

Tình hình về giá năng lượng có thể có hiệu ứng domino đối với các ngành công nghiệp khác của Vương quốc Anh.

Anh bat ngo nhac den Nord Stream-2
Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson khẳng định đang hết sức hỗ trợ ngành năng lượng.

Tại châu Âu, giá năng lượng giao qua đêm ở Pháp đã tăng 149% trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8 đến ngày 15 tháng 9, theo dữ liệu của Công ty phân tích thị trường ICIS. Tại Đức, giá tăng vọt 119%.

Trong môi trường này, các nước châu Âu thường quay sang Nga, quốc gia bao gồm khoảng một phần ba nhu cầu khí đốt tự nhiên của lục địa này. Nhưng nguồn cung từ Gazprom, công ty khí đốt tự nhiên của nhà nước, đã thấp hơn bình thường. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần này đã yêu cầu Nga bơm thêm khí đốt.

Graham Freedman, nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết: “Mặc dù Nga đang sản xuất ở mức rất cao, nhưng vẫn có những lo ngại rằng nước này sẽ không thể sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu rất cao từ châu Âu. Có lo ngại rằng không có đủ khí đốt trong kho chứa của [Gazprom] để vượt qua mùa đông."

Marzec-Manser cho biết, rất khó để xác định chính xác những gì đang xảy ra ở Nga. Đã xảy ra một số vấn đề về sản xuất trong mùa hè và quốc gia này cũng đang có nhu cầu nội địa cao hơn.

Cũng có giả thuyết cho rằng Moscow đang cố tình cung cấp ít hơn mức có thể để khuyến khích Đức đẩy nhanh quá trình phê duyệt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 gây tranh cãi, sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga sang Liên minh châu Âu.

Na Uy, quốc gia cung cấp khoảng 20% ​​lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ ở châu Âu, đang cố gắng lấp đầy khoảng trống. Equinor, công ty năng lượng nhà nước, thông báo trong tuần này rằng họ sẽ tăng xuất khẩu từ tháng Mười. Nhưng trong ngắn hạn, các chuyên gia cảnh báo rằng áp lực giá khó có thể giảm bớt. 

Theo Goldman Sachs Group Inc, cuộc khủng hoảng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế. Giá cả tăng cao có nguy cơ mất điện trong mùa đông này. Việc mất điện có thể sẽ làm tăng giá năng lượng hơn nữa, làm trầm trọng thêm nỗi lo lạm phát và tăng chi phí mà các doanh nghiệp đang phải gánh đối với nguyên liệu thô.

Trước viễn cảnh ngày càng xấu đi do giá khí năng lượng tăng mạnh, hôm 18/9, Chính phủ Anh thông báo sẽ làm việc với ngành năng lượng để ngăn chặn các tác động xấu không mong muốn từ việc giá khí đốt tăng cao.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/09/2021 13:52

Sự Kiện